Sử dụng thuốc bảo bảo thực vật, hậu quả đã được báo trước

Thuốc bảo vệ thực vật giúp được cây trồng tránh sâu bệnh, tăng năng xuất, tiết kiệm sức lao động nhưng lại gây ra hậu quả khôn lường cho thế hệ mai sau.

Nội dung

Bà con ngày càng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt

Bà con ngày càng lạm dụng thuốc bảo vệ thực vật trong trồng trọt

Tác hại của thuốc bảo vệ thực vật

Thuốc bảo vệ thực vật được gọi chung là những loại hóa chất do con người sản xuất ra với mục đích diệt trừ sâu bệnh, kích thích ra quả ở cây trồng giúp đem đến hiệu quả cây trái như mong muốn. Ngoài ưu điểm có thể bảo vệ được cây trồng, thuốc bảo vệ thực vật đem đến rất nhiều tác hại cho sức khỏe người dùng và cả môi trường sống.

Thông thường bà con quá lam dụng thuốc bảo vệ thực vật so với quy định, gấp khoảng 5 –  7 lần cho phép, dẫn đến tình trạng lượng thuốc bảo vệ  vẫn còn đọng trên nông sản, nếu trực tiếp tay người dùng có thể sẽ gây ngộ độc, ảnh hướng tới sức khỏe về lâu về dài, bện cạnh đó khi sử dụng thuốc thường xuyên đất nông nghiệp sẽ bị nhiễm hóa chất dẫn đến bạc màu, cứng, ít chất dinh dưỡng, đặc biệt dù không sử dụng các sản phẩm có sử dụng thuốc nhưng sức khỏe con người vẫn bị ảnh hưởng bởi ôi nhiễm bầu không khí, nước, đất…

Theo thông kê, hiện nay đa phần những hộ gia đình trồng rau, củ, quả đều sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp nhận định, việc nông dân thường xuyên sử dụng thuốc là do nhận thức còn kém, không hiểu được tác hại và hậu quả khôn lường của hình thức này mang đến, một bộ phận thì vì lợi ích cá nhân vẫn cố tình sử dụng thuốc.

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gây nguy hại cho sức khỏe con người rất lớn

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật gây nguy hại cho sức khỏe con người rất lớn

Kiên quyết thay cách trồng trọt và canh tác của bà con

Để chấm dứt tình trạng sử dụng thuốc bảo vệ thực vật trong nông nghiệp, làm người tiêu dùng hoàng mang và lo lắng vào thị trường nông nghiệp Việt Nam. Các chuyên gia đầu ngành khuyến cáo bà nên chuyển dần sang mô hình nông nghiệp công  nghệ cao, để đạt được sản lượng cây trồng như mong muốn, giúp tăng năng xuất cây trồng.

Đối với những vùng núi hay những vùng có quy mô trồng nhỏ, các chuyên gia cần đến tận nơi để tư vấn cho bà con và nên tận dụng phân chuồng để bón cây thay vì sử dụng phân bón hóa học như thông thường. Bên cạnh đó cũng cần tăng cường mở các lớp tập huấn, hướng dẫn người trồng với những loại cây trồng này cần thực hiện chăm bón sao cho khoa học, nếu gặp sâu bệnh cần sử lý như thế nào để đảm bảo, khi dùng thuốc chỉ cần dùng với lượng bao nhiêu là đủ. Cần thiết đối với những hộ gia đình cố tình sử dụng thuốc bảo bệ thực vật sẽ kiên quyết sử phạt hành chính

Cũng theo chia sẻ của ông Hoàng Trung Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT) cho hay: “ Để bà con nước ta thoát nghèo và làm nông nghiệp đỡ vất vả hơn, bà con cần thay đổi cách canh tác cũng như chăm bón để các mắt hàng nông sản nước được đưa ra thị trường thế giới. Nếu có thể nước ta nên học theo cách làm nông của những nước có nền nông nghiệp thế giới phát triển.

Hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực vật không chỉ giúp cho nông dân tiết kiệm được chi phí và quan trọng hơn là sản xuất nông phẩm đạt chất lượng, bảo vệ sức khỏe cho cộng đồng cũng như giảm thiểu tác động tiêu cực tới môi trường.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *