Sở hữu mô hình trồng rau sạch tại nhà với chi phí thấp

Không phải tốn tiền đi chợ hàng ngày cũng như không phải lo lắng đến tình trạng rau phun thuốc, hiện nay các bà nội trợ có thể sở hữu mô hình trồng rau sạch tại nhà với chi phí thấp, nhiều gia đình có thể thực hiện ngay.

Nội dung

Sở hữu mô hình trồng rau sạch tại nhà với chi phí thấp

Mô hình trồng rau sạch khí canh

Mô hình khí canh là một mô hình trồng rau sạch tại nhà rất ưu việt được nhiều người áp dụng, sở hữu ưu điểm là không dùng đất nên rau thu được rất sạch sẽ, không sợ nhiễm bệnh. Đặc biệt với hệ thống chăm sóc tự động sẽ giúp tiết kiệm thời gian, rất phù hợp với những gia đình bận rộn ở các thành phố lớn hiện nay.

Cơ chế hoạt động của mô hình trong các nhà máy hoặc các mô hình được lắp đặt trong nhà. Trong phương pháp trồng trọt khí canh, rau được giữ cố định trong dung dịch không khí và chất dinh dưỡng được phun trực tiếp vào rễ. Với mô hình này, rễ cây sẽ được cố định trong không gian giúp dễ hấp thụ tối đa chất dinh dưỡng và do hệ thống phun chất dinh dưỡng là hệ thống phun sương giúp bộ dễ luôn giữ được độ ẩm và mát hơn so với môi trường bên ngoài.

Ngoài ra mô hình trồng rau khí canh còn được áp dụng rộng rãi tại nhà ở những gia đình có sân thượng. Nó rất tiện dụng và đẹp mắt mà không tốn quá nhiều diện tích.

Với mô hình khí canh tại nhà thì các bạn sẽ không phải tốn nhiều thời gian chăm sóc mà rau thu được vẫn xanh tốt và đảm bảo được chất dinh dưỡng. bạn cũng có thể trồng rất nhiều loại rau hoặc các loại củ quả leo giàn.

Mô hình trồng rau sạch thủy canh

Mô hình trồng rau sạch thủy canh

Mô hình trồng rau thủy canh là mô hình trồng rau sạch tại nhà không sử dụng đất, theo đó. Mô hình này có thể hoàn toàn áp dụng tại các gia đình ở thành phố và có diện tích sân thượng. Theo bạn Thùy An – sinh viên đang theo học Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, hiện nay gia đình bạn cũng đang thực hiện mô hình trông rau sạch này tại nhà, với diện tích sân thượng lớn, gia đình bạn đã tận dụng và có được nguồn rau sạch sử dụng hàng ngày.

Cũng như mô hình trồng rau sạch khí canh, mô hình này luôn được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết và cách li với sâu bệnh các chất độc hại do phân bón thuốc trừ sâu hay do nguồn nước tưới cây bị ô nhiễm. bạn cũng có thể thực hiện mô hình trồng rau này bằng phương pháp thủy canh đơn giản như sau:

  • Bước 1: Chuẩn bị dụng cụ cần thiết như thùng xốp hay thùng nhựa trên nền sân thượng hoặc ban công, nơi có ánh sáng làm lưới che hoặc ninon che tránh trường hợp mưa dung dịch dinh dưỡng bị pha loãng, nếu trường hợp bạn dùng thùng xốp thì bạn nên đạt ninon đen ở đáy thùng xốp.
  • Bước 2: Pha dung dịch thủy canh bạn sẽ pha theo công thức bạn có thể liên hệ với trung tâm giống cây trồng ở học viện nông nghiệp.
  • Bước 3: Gieo hạt: Tùy đặc tính của mỗi loại rau khác nhau mà bạn có thể gieo giống dày hay thưa. Sau khi gieo xong bạn phun 1 lượng nước để giữ độ ẩm cho hạt và đạy lại tránh cho hạt không bị xê dịch.
  • Bước 4: Chăm sóc: Với mô hình này bạn cần kiểm tra thường xuyên hơn để bổ sung lượng nước sạch dinh dưỡng cần thiết, hộp thùng đựng dung dịch xem có bị rò rỉ không. Cần loại bỏ những cây rau chết, úa và bổ sung cây mới.

Ngoài 2 phương pháp trồng rau sạch trên thì bạn có thể áp dụng các mô hình trồng rau sạch khác như Aquaponics, đây là mô hình có sự kết hợp của hai phương pháp đó là: Aquaculture – phương pháp nuôi thủy sản, và Hydroponics – phương pháp nuôi trồng thủy canh. Mỗi phương pháp đều có những ưu điểm nhất định, vì thế hãy lựa chọn phương pháp phù hợp nhất với gia đình của mình.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *