Kỹ thuật chăn nuôi heo lấy thịt hiệu quả nhất hiện nay

Chăn nuôi heo là một trong những nghề có truyền thống lâu đời gắn liền với người nông dân Việt Nam, tuy nhiên kỹ thuật chăn nuôi heo hiệu quả cần phải gọt rũa rất nhiều kinh nghiệm.

Nội dung

Kỹ thuật chăn nuôi heo lấy thịt hiệu quả nhất hiện nay

Trải qua nhiều năm, mặc dù sự đa dạng hóa các loại vật nuôi đã khiến người chăn nuôi heo ngày càng ít đi nhưng chăn nuôi heo thịt vẫn là một nghề hết sức tiềm năng bởi nhu cầu chăn nuôi cá thể, đồng thời nhu cầu sử dụng thịt người dân vẫn luôn ở mức cao. Theo đó nhiều hộ nông dân đã quy hoạch lại mô hình chăn nuôi heo thịt một cách quy củ, hiện đại, giảm chi phí, nâng cao năng suất tối đa. Quy trình chăn nuôi heo thịt được thể hiện theo các kỹ thuật dưới đây:

Kỹ thuật chọn giống heo

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều loại giống heo để bà con nông dân có thể lựa chọn, ví dụ như: heo siêu nạc, heo thuần chủng, heo lai… Tuy nhiên, các chuyên gia tư vấn nhà nông khuyến cáo chúng ta nên chọn loại heo có tỷ lệ nạc cao, về hình thức hãy chọn những con có thân dài, bụng thon, mông nở. Tránh chọn giống heo lùn, bụng sệ, người ngắn.

Kỹ thuật làm chuồng trại

Trong chăn nuôi, chuồng trại nơi ở của động vật rất quan trọng và cần đảm bảo các yếu tố như có vị trí đất nền cao không bị ngập úng đảm bảo rãnh thoát nước và thoát chất thải. Khu vực chuồng trại nên để xa khu dân cư và đảm bảo có nguồn nước gần đó để xả nước tắm cho heo thường xuyên, đồng thời có thể dễ dàng phun thuốc, khử tiệt trùng.

Làm chuồng trại nuôi heo ở những nơi thoáng mát

Kỹ thuật chăn nuôi heo thịt

Theo anh Nguyễn Mạnh Hải, sinh viên Cao đẳng Dược hệ Liên thông Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, theo kinh nghiệm chăn nuôi heo của gia đình nhiều năm qua, kỹ thuật chăn nuôi heo thịt ra làm 2 giai đoạn:

  • Giai đoạn 70 đến 130 ngày tuổi: Giai đoạn này heo thường có trọng lượng từ 23 đến 60kg và bà con cần điều chỉnh khẩu phần ăn cho heo đảm bảo 17 – 18% Protein thô, cung cấp từ 3100 đến 3300Kcal.
  • Giai đoạn 131 đến 165 ngày tuổi: giai đoạn này heo sẽ đạt trọng lượng từ 61 đến 105kg và khẩu phần ăn cần điều chỉnh 14 – 16% Protein thô, cung cấp từ 3000 đến 3100Kcal.

Trong đó, cả 2 giai đoạn chăn nuôi này bà con phải cân nhắc các thành phần axit amin và axit béo không no mạch dài. Kỹ thuật chăn nuôi heo thịt này phù hợp nhất với những mô hình chăn nuôi có quy mô vừa và lớn, trình độ cao. Ngoài ra, bà con nông dân cũng cần chú ý về thức ăn chăn nuôi heo thịt như sau:

  • Cho heo ăn thức ăn tinh trước, thức ăn thô cho sau
  • Cho heo ăn đúng tiêu chuẩn, không cho ăn quá khẩu phần
  • Chia nhỏ khẩu phần ăn thành nhiều bữa ăn để heo ăn gọn gàng, vừa đủ mỗi ngày.
  • Tập thói quen ăn đúng giờ đúng bữa cho heo để nâng cao khả năng hấp thụ dinh dưỡng của hệ tiêu hóa.
  • Không được pha loãng thức ăn quá tỷ lệ 1 : 1
  • Đảm bảo cung cấp nước uống đầy đủ cho heo
  • Tránh thay đổi khẩu phần ăn của heo một cách đột ngột
  • Thường xuyên theo dõi tình trạng ăn uống của heo để phát hiện vấn đề sớm khắc phục

Mặc dù hiện nay người nông dân có nhiều sự lựa chọn về việc chọn chăm sóc các vật nuôi nhưng chăm sóc nuôi heo vẫn là phương pháp chăn nuôi truyền thống được nhiều người áp dụng. Bà con nông dân có thể dựa vào quy trình kỹ thuật trên để có phương pháp chăn nuôi hiệu quả nhất.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *