Kỹ thuật trồng cây húng chanh điều trị bách bệnh ngay tại nhà

Húng chanh không chỉ là một loại rau ăn hàng ngày mà còn là vị thuốc có tác dụng chữa trị rất nhiều căn bệnh. Vậy kỹ thuật trồng cây húng chanh như thế nào?

Nội dung

Cây húng chanh có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Cây húng chanh có tác dụng điều trị bệnh như thế nào?

Húng chanh là loài rau có hương vị thơm tương tự như húng láng nhưng có thêm hương vị của lá chanh. Húng chanh chủ yếu dùng ăn sống với các loại rau sống khác, hoặc được hấp với quất mật ong để chữa ho cảm cho trẻ nhỏ, điều trị sốt cao, viêm phế quản, ho, ho khan, khản tiếng

Trong Đông y, húng chanh có vị the cay, hơi chua, mùi thơm tính ấm không độc đi vào 3 kinh tì, phế có tác dụng lợi phế, giải cảm, trừ đờm, tăng tiết mồ hôi và thảo độc. Chúng giúp tán phong hàn, sát khuẩn, tiêu đờm sử dụng để điều trị các bệnh về dường hô hấp rất hiệu quả.

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, húng chanh có chứa nhiều tinh dầu, trong đó chủ yếu là các hợp chất phenolic thành phần có chứa cavaron có tác dụng ức chế hoạt động của vi khuẩn cực mạnh. Chất colein trong húng chanh còn là kháng sinh mạnh giúp diệt vi trùng vùng mũi họng hiệu quả. Vì thế đây được coi là vị thuốc lành tính, đem lại hiệu quả điều trị cao mà không gây ra các tác dụng phụ. Đặc biệt để trồng cây húng chanh tại nhà không khó, bạn có thể trồng theo phương pháp sinh sản vô tính.

Kỹ thuật trồng cây húng chanh điều trị bách bệnh ngay tại nhà

Kỹ thuật trồng cây húng chanh điều trị bách bệnh ngay tại nhà

Là một cây rất dễ sống trong điều kiện thời tiết nóng ẩm nên bạn có thể thực hiện trồng húng chanh bằng các kỹ thuật trồng trọt đơn giản sau đây:

Chọn đất và làm đất trồng

Chọn nơi cao ráo, đất tốt, đất được cuốc sớm, phơi ải, đập nhỏ, lên luống, rạch hàng (hoặc bổ hốc) và được bón lót bằng phân chuồng mục.

Kỹ thuật trồng húng chanh

  • Thời vụ: Cây húng chanh có hai thời vụ trồng thích hợp, đó là vào vụ xuân và vụ thu, tuy nhiên nếu có điều kiện chăm bón tốt, bạn có thể trồng húng chanh được nhiều thời vụ trong năm.
  • Cách trồng: Lấy những đoạn thân bánh tẻ, cắt thành từng đoạn dài 10 – 2cm, ở đoạn sát gốc có thể cắt dài 10 – 15cm, hoặc bấng cả gốc đặt vào hố, vào hàng đã rạch sẵn, đặt nghiêng so với mặt đất khoảng 25 – 30 độ. Dùng đất bột đã trộn với phân chuồng mục từ 0,1 – 0,2kg phân đã trộn vun cho một gốc, khỏa đất, lấy tay nhận nhẹ vào gốc, sau đó dùng nước lã tưới nhẹ để cây mau bén, mau ra rễ mới.
  • Chăm sóc: Những ngày đầu sau khi trồng húng chanh bạn cần tưới nước liên tục, 15 ngày sau khi trồng cần tưới nước phân hoặc nước tiểu pha loãng theo tỷ lệ 1/100 – 1/150. Sau mỗi lứa hái dùng phân chuồng mục bón vào gốc từ 0,5 – 1 kg cho 1 mét vuông. Thời điểm mùa đông cần chú ý chống sương muối và bắt sâu ăn lá.

Húng chanh có thể cho thu hái quanh năm nên bạn chú ý bón phân, tưới nước thường xuyên, nhất là sau mỗi đợt thu hái để tăng năng suất cây trồng cũng như đem lại giá trị sử dụng cao nhất.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *