Sản xuất vụ đông nên trồng giống rau quả nào?

Với những tiến bộ của khoa học kỹ thuật, viện cây lương thực – cây thực phẩm trong những năm qua đã lai tạo nhiều giống rau quả phù hợp cho sản xuất vụ đông.

Nội dung

Cây trồng vụ đông mang lại hiệu quả kinh tế cao

Cây trồng vụ đông mang lại hiệu quả kinh tế cao

Dưới đây là một số giống loại rau quả phù hợp cho sản xuất vụ đông ở các tỉnh phía Bắc mang lại năng suất chất lượng cao, đáp ứng điều kiện khí hậu cũng như đặc điểm về đất trồng.

Sản xuất vụ đông ở các tỉnh phía Bắc

Trong thời gian gần đây, sản xuất vụ đông trở thành vụ sản xuất chính của hầu hết các tỉnh phía Bắc, có đóng góp rất lớn, quyết định tăng trưởng của ngành Nông nghiệp nói chung. Với mong muốn tạo điều kiện thuận lợi nhất cho bà con nông dân, Bộ NN&PTNT ở các địa phương đều có cơ chế, chính sách hỗ trợ nông dân, doanh nghiệp, hợp tác xã đầu tư phát triển các loại cây vụ đông. Đặc biệt, ở một số địa phương đã tuyên truyền, vận động doanh nghiệp, hợp tác xã cho thuê đất, mượn đất để sản xuất theo hướng hiện đại, áp dụng khoa học kỹ thuật.

Hiện nay, mùa đông ở miền Bắc có những diễn biến phức tạp, do vậy việc lựa chọn các giống cây phù hợp dựa trên thế mạnh của mỗi vùng cũng như bố trí thời vụ thích hợp với thời tiết nông vụ là yêu cầu cần thiết của bà con nông dân.

Sản xuất vụ đông nên trồng giống rau quả nào?

Dưa chuột thuần Nếp số 1: Đây là giống cây có nhiều ưu điểm vượt trội như sinh trưởng khỏe, năng suất cao, dạng quả đẹp, mang chất lượng tốt, được thị trường ưa chuộng hiện nay.Kết quả nghiên cứu cho thấy, thời gian sinh trưởng của dưa chuột thuần Nếp số 1 là từ 110 – 120 ngày, có thể trồng được cả vụ đông và vụ xuân. Loại quả này có khả năng chống chịu khá tốt với điều kiện bất thuận ở đồng bằng sông Hồng, đặc biệt là chịu được rét lạnh. Đặc điểm:dạng quả thon dài đẹp, cùi dày, ăn có mùi vị rất ngon.

Bí xanh số 2: Theo các chuyên gia tại Cao đẳng Y Dược Hà Nội, đặc điểm của loại bí này là có vỏ dày, cứng nên bí xanh số 2 có thời gian bảo quản tương đối lâu dài, có thể dự trữ giáp mùa và dùng cho các vùng thiếu nhiều rau xanh. Theo như việc áp dụng trồng thực tế, thời gian sinh trưởng của bí xanh số 2 là từ 100 – 120 ngày (vụ xuân sớm), 90 – 100 ngày (vụ thu đông). Trong quá trình sinh trưởng cây phát triển khỏe, chịu rét tốt. Đặc điểm: quả thon đẹp, dài 60 – 70cm, vỏ quả có màu xanh đen.

Giống bí xanh số 2

Giống bí xanh số 2

Cà chua VT10: Theo tư vấn nông nghiệp, giống cây đã được đề nghị công nhận sản xuất thử và đã thông qua Hội đồng KHCN Bộ Nông nghiệp và PTNT tháng 01 năm 2015.  Cà chua VT100 cho thu quả từ sau trồng 70 – 75 ngày. Đặc điểm của giống cây này là: thân lá xanh, chùm hoa, chùm quả thuộc dạng trung gian, vai quả trắng xanh. Dạng quả tròn hơi cao, khi chín quả có màu đỏ tươi, một đặc điểm rất nổi bật của loại quả này là cùi dày, ít ruột, ít hạt… có khả năng chống chịu bệnh héo xanh vi khuẩn và bệnh virus xoăn vàng lá khá.

Cà chua VT5:  Đây là loại cây thuộc kiểu hình sinh trưởng bán hữu hạn, thời gian sinh trưởng 120 – 130 ngày, giống được đề nghị công nhận sản xuất thử và đã thông qua Hội đồng KHCN Bộ Nông nghiệp và PTNT tháng 01 năm 2015, theo như nghiên cứu thời gian cho thu quả của cà chua VT5 từ sau trồng là 70 – 72 ngày, cây cao 90 – 95cm, quả thường tròn dài, đặc điểm khi chín có màu đỏ tư­ơi, cùi dày.

Dưa chuột lai PC5: Theo như kết quả thử nghiệm, thời gian cho thu quả từ sau trồng là 35 – 40 ngày, thời gian thu hoạch quả kéo dài 40 – 45 ngày, cây sinh trưởng, phát triển rất khỏe.

Trên đây, là một số giống rau quả thuận lợi cho trồng vụ Đông ở các tỉnh phía Bắc, bà con nông dân có thể tham khảo và áp dụng để tăng năng suất cây trồng, mang lại hiệu quả kinh tế cao.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *