Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây táo đem lại nguồn lợi dinh dưỡng cao

Thay vì việc phải mua những trái táo trôi nổi, không rõ nguồn gốc thì hiện tại bạn có thể trồng được những trái táo thơm ngon, dinh dưỡng ngay tại nhà.

Nội dung

Táo là loại quả được nhiều người ưa thích

Táo là loại quả được nhiều người ưa thích

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây táo

Táo là một loại quả được nhiều người ưa thích không chỉ bởi hương vị thơm ngon mà còn rất bổ dưỡng, đặc biệt có tác dụng giảm cân hiệu quả nên được nhiều bà nội trợ rất thích. Nhưng thay vì ra chợ mua những trái táo không rõ nguồn gốc thì bạn có thể trồng loại cây này ngay tại nhà.

Thời vụ trồng cây

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, táo có thể trồng quanh năm nhưng tốt nhất nên trồng vào mùa Thu và mùa Xuân ở miền Bắc hoặc cũng có thể trồng vào đầu mùa mưa ở miền Nam để phù hợp khí hậu cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Đất trồng

Táo tây không kén đất trồng, vì thế bạn có thể trồng loại cây này trên rất nhiều loại đất, đây cũng là một ưu điểm để bạn trồng cây táo tại nhà. Có rất nhiều loại đất phổ biến khác nhau từ đất sét trung bình đến đất cát nhưng thích hợp nhất trên đất thịt pha cát, giàu dinh dưỡng. Bạn cũng có thể dùng đất sạch tại các vựa kiểng, hoa kiểng để trồng cây táo.

Chọn chậu trồng cây

Chọn chậu có thể loại chậu có dáng cao và chậu miệng to là thích hợp nhất. Khi đánh cây từ vườn vào chậu, cần cắt tỉa bớt lá, đặt cây vào chậu sau đó lấp đất nhưng bạn cần lưu ý chỉ lấp đến trên cổ rễ cây 1cm để tránh khi tưới cây bị trôi ra ngoài.
Trồng cây táo trong chậu được nhiều người áp dụng

Trồng cây táo trong chậu được nhiều người áp dụng

Kỹ thuật trồng cây táo tại nhà

Để cây đạt năng suất trồng trọt cao thì bước đầu tiên trong kỹ thuật trồng cây táo tây bạn cần đào lỗ đặt bầu sao cho thân cây ngay thẳng ở giữa hố, đảm bảo mặt trên của bầu thấp hơn miệng hố 1-2cm. Tiến hành bóc vỏ bầu, chú ý không được làm vỡ bầu hay bầu bị biến dạng sẽ làm hỏng bầu cây, khiến cây trồng khó sinh sống và phát triển.

Đặt cây xuống hố thẳng xong lấp đất, lấp phần đất tơi xốp xuống trước, rồi phủ đất kín xung quanh bầu, vun thêm đất mặt vào quanh gốc trên cổ rễ 2-3cm. Đồng thời, bón lót phân chuồng hoai, phân hữu cơ sinh học HVP 401 B, vi lượng HVP Organic, vôi bột và super lân. Đào hố và bón phân lót trước khi trồng 15-20 ngày. Ngoài ra, Kỹ thuật trồng cây táo tây cũng có thể áp dụng bằng phương pháp gieo hạt hoặc ghép cành đều đem lại giá trị kinh tế cao.

Chăm sóc

So sánh cây táo với các nông sản khác thì quy trình kĩ thuật trồng và chăm sóc cây táo sẽ luôn phải để ý hơn vì khâu tưới nước. Theo các chuyên gia Nông nghiệp, táo là cây ưa ẩm, háo nước, khi cây táo đang rộ quả nếu không cung cấp đủ nước sẽ dẫn đến tình trạng quả nhỏ, không nhiều nước và bị chát. Do vậy, bạn nên để ý và cung cấp nước cho cây táo thường xuyên. Ngoài ra, để có năng suất cao, quả ngon thì người trồng táo phải biết đốn và tỉa cành. Đầu tiên bạn tiến hành cắt các cành đã cho quả chỉ để lại 1 đoạn 20-30cm, trên đầu cành này sẽ cho nhiều cành nhỏ, có thể tỉa bớt chỉ để vài cành phân bố đều trên tán cây để cây trồng không phải nuôi cây quá nhiều trong một thời gian. Ngoài ra, bạn có thể tạo tán cho cây để cây cho nhiều cành mới trẻ hơn, cho năng suất và chất lượng quả tốt hơn.

Bạn có thể tận dụng mảnh vườn nhỏ hay chậu cây để trồng cây táo

Bạn có thể tận dụng mảnh vườn nhỏ hay chậu cây để trồng cây táo

Bệnh hại cây

Cây táo và quả táo dễ bị nhiễm một số loại nấm, vi khuẩn và sâu bệnh nhưng các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam có khuyến cáo: bạn có thể điều trị bằng một số hóa chất hữu cơ và vô cơ. Tuy nhiên trong quá trình xử lý bạn nên cẩn thận khi sử dụng các loại hóa chất và thuốc bảo vệ thực vật để tránh gây hại cho sức khỏe.

Thu hoạch và bảo quản

Sau quá trình gieo trồng và chăm sóc khoảng 4 tháng thì có thể tiến hành thu hoạch, những trái chín sẽ có da láng, chuyển sang màu nhạt hơn và có màu sáng, có mùi thơm. Bạn có thể chia ra thu hoạch thành nhiều đợt do trái chín không tập trung một thời điểm.

Quy trình trồng và chăm sóc cây táo rất đơn giản, chính vì vậy bạn nên tận dụng những góc vườn nhỏ hay góc sân thượng để trồng loại cây ra trái ngon dinh dưỡng này thạy vì phải mua những trái táo không rõ nguồn gốc trên thị trường.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *