Quy trình, kỹ thuật trồng củ cải đỏ theo quy mô gia đình

Củ cải đỏ là thực phẩm cho nhiều giá trị dinh dưỡng nên rất nhiều người muốn trồng loài cây này tại nhà. Vậy quy trình, kỹ thuật trồng củ cải đỏ tại nhà có khó hay không?

Nội dung

Quy trình, kỹ thuật trồng củ cải đỏ theo quy mô gia đình

Các giảng viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, củ cải đỏ rất giàu dinh dưỡng, giàu vitamin, có thể dùng chế biến canh hầm, salat, nấu bột cho trẻ nhỏ và nhiều món ngon khác. Bạn có thể tận dụng những mảnh vườn nhỏ, các chậu xốp trên sân thượng để trồng loại cây này.

Chọn giống cây

Củ cải đỏ có xuất xứ từ Hà Lan. Củ cải đỏ có củ tròn, đường kính 3 – 4 cm, vỏ đỏ tươi, ruột màu trắng, chiều cao khoảng 15 – 25 cm. Thời gian thu hoạch 23 – 35 ngày sau khi trồng. Để cây phát triển và đạt năng suất cao nhất cần quan tâm đến thời vụ của cây để lựa chọn thời điểm gieo trồng thích hợp.

Thời vụ

Củ cải đỏ thích hợp trồng quanh năm, là giống ưa ẩm và mát nên thích hợp nhất khi gieo trồng từ tháng 8 đến tháng 3 năm sau. Sau khi đã lựa được thời gian gieo trồng, cần có đất trồng phù hợp.

Chuẩn bị đất và gieo hạt

Cây củ cải đỏ cho sản phẩm thu hoạch là củ nên muốn có năng suất trồng trọt cao cần tạo điều kiện để củ sinh trưởng và phát triển tốt. Có thể dùng đất thịt nhẹ hoặc cát pha, hoặc các loại đất sinh học, đất phù sa đã qua xử lý rất giàu dinh dưỡng và có thể phòng trừ sâu bệnh, cách ly khu vực có chất thải, nên cách xa đường quốc lộ, không tồn dư hóa chất độc hại và kim loại nặng. Đất xới sâu, để phơi ải ít nhất 1 tuần. Sau đó, làm tơi đất, làm sạch đất, loại bỏ sỏi, đá.

Bạn có thể sử dụng chậu hoặc hộp xốp cao khoảng 17 – 20 cm. Nếu không có hộp xốp, bạn có thể tận dụng những hộp sữa, những hộp giấy cũ để trồng. Nếu muốn dùng để trang trí bạn có thể chọn những chậu gỗ, gốm nhỏ và đẹp cho thêm bắt mắt.

Củ cải đỏ rất giàu giá trị dinh dưỡng

Để cây nảy mầm nhanh bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm khoảng 3-5h. Trải 1 lớp bông gòn (giấy thấm), tưới nước cho ẩm và rải hạt lên trên lớp bông sau đó phủ tiếp 1 lớp bông gòn khác lên trên, tưới ẩm, để vào nơi râm mát. Chờ đến khi hạt xuất hiện vết nứt nhỏ thì bắt đầu đem trồng ra đất. Nếu bạn mới trồng rau, chưa quen với việc chuyển con được ươm trong khay ươm ra chậu lớn thì bạn nên gieo hạt trong một chậu/hộp xốp lớn, gieo hạt  sao cho khoảng cách gieo giữa các hạt là khoảng 5-10 cm. Sau đó phủ một lớp đất mỏng khoảng 1 cm lên. Khi cây nảy mầm cần quan sát thường xuyên để tỉa bớt cây con yếu. Là giống cho thu hoạch củ, tưới nước và vun xới rất quan trọng cho việc phát triển của cây.

Trồng cây và chăm sóc

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, cải đỏ ưa ẩm nhưng không chịu được ngập úng, nên cần một lượng nước vừa đủ. Tùy theo thời tiết mà bạn tưới 1 – 2 lần/ngày và tưới lướt chứ không tưới ướt đẫm để tránh thối gốc.

Mặt khác, đây là giống thu hoạch củ, củ thường trồi lên mặt đất làm cho vỏ củ sần sùi, không đẹp mã. Để cây cải củ có củ to và đẹp cần phủ một lớp rơm rạ rơm rạ sau khi gieo để giữ độ ẩm ổn định và tiến hành vun xới cho cây. Khi xới phải nhẹ tay, không xới sâu và sát gốc cây làm đứt rễ, bật gốc kém phát triển hoặc bị chết.

Phòng trừ sâu bệnh

Cây cải củ đỏ rất thu hút bọn rệp, bọ nhảy phá hoại, cần kiểm tra hàng ngày, phát hiện sâu bệnh sớm để tìm biện pháp diệt trừ. Có thể sử dụng các loại thảo mộc ngừa sâu để phòng bệnh và tỉa bớt những cây bị bệnh, tránh lây sang cây khác. Không nên bón thúc phân quá dày cây dễ thối nhũn.

Sau 23 – 35 ngày trồng bạn có thể thu hoạch của cải đỏ, tuy nhiên để củ cải đỏ to bạn có thể để cây lớn khoảng 10 ngày. Không nên để muộn mới thu hoạch vì củ cải sẽ nhiều xơ, không còn giàu vitamin cũng như các chất dinh dưỡng. Hi vọng với những chia sẻ trên, độc giả có thể nắm được quy trình và kỹ thuật trồng cây củ cải đỏ.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *