Các biện pháp kỹ thuật canh tác dứa

Dứa là nông sản chủ yếu ở nhiều vùng trung du và miền núi nước ta nhưng hiện nay nhiều bà con nông dân vẫn chưa nắm rõ quy trình canh tác nên chất lượng nông sản và năng suất chưa cao.

Nội dung

Tiêu chuẩn chọn vườn lấy giống cây dứa

Tiêu chuẩn chọn vườn lấy giống

Chia sẻ một số kinh nghiệm làm nông, gia đình sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, giống cây dứa rất quan trọng, vì chúng quyết định năng suất và phẩm chất của dứa. Theo đó, bà con nông dân cần đưa ra các tiêu chuẩn chọn như sau:

  • Chọn vườn đúng giống, chất lượng ngon, cây giống đồng đều, khỏe mạnh, không nhiễm bệnh hoặc triệu chứng bị bệnh đỏ đầu lá (mập, xanh đậm, phiến lá dầy, rộng), trọng lượng 180 – 200 gam/chồi.
  • Chồi (chồi nách, chồi cuống, chồi ngọn) có độ đồng đều cao, khỏe mạnh, không nhiễm bệnh hoặc triệu chứng bị bệnh đỏ đầu lá. Nếu là chồi cuống đem giâm thì không để quá già, trọng lượng từ 180-200 gam/chồi.

Quản lý bệnh héo đỏ đầu lá/héo rũ/bệnh wilt theo các nguyên tắc như sau:

  • Nếu ít hơn 3% cây có triệu chứng bệnh thì nhổ bỏ cây bệnh và tiêu hủy.
  • Nếu hơn 3% cây có triệu chứng bệnh thì tiến hành phun thuốc phòng trừ rệp sáp.
  • Nếu hơn 10% cây có triệu chứng bệnh thì không sử dụng khu ruộng đó làm nguồn giống cho vụ kế tiếp.

Các biện pháp kỹ thuật canh tác dứa

Xử lý giống

Xử lý giống là biện pháp tiêu diệt mầm rệp sáp rất hữu hiệu, hạn chế sự phát sinh và phát triển, hạn chế/giảm nhiều chi phí quản lý rệp sáp trong canh tác. Chuẩn bị dung dịch Basudin 10H (10%) với dầu khoáng (5%) hoặc dung dịch nước rửa chén Mỹ Hảo (10%), ngâm cây giống trong dung dịch trên trong vòng 10-15 phút và sau đó để chổng ngược ít nhất 15 phút. Sau đó đem đi trồng.

Biện pháp xử lý đất canh tác dứa

Bà con nông dân cần làm đất cày xới, loại bỏ cỏ dại và tàn dư thực vật (đào hố, để cây khô và đốt; trong điều kiện phát triển trong tương lai, nên sử dụng máy nghiền tàn dư thực vật và sử dụng làm phân xanh để bón). Loại bỏ cỏ dại ở các mương giữa các tiếp nhằm ngăn chặn sự di chuyển của kiến từ liếp này sang liếp kia.

Ngoài ra, xử lý đất, rải thuốc bảo vệ thực vật gốc lân như Basudin 10H (0,5-0,7kg/1.000m2) và 100kg vôi/1.000m2, tưới ướt nhẹ và dùng vải nhựa phủ lên liếp khoảng 2-3 ngày nhằm tiêu diệt nguồn rệp sáp còn tồn đọng trong vườn.

Chọn mật độ thích hợp để dễ quản lý chăm sóc và đạt năng suất cao

Khoảng cách trồng: 40 x 40 x 60cm (hàng cách hàng 40cm, trong cùng một hàng cây cách cây 40 cm, bố trí hàng ba và hàng ba này cách hàng ba kia là 60 cm), bảo đảm mật độ 6.000 con giống/1.000m2. Ưu điểm cụ thể như sau:

  • Dễ chăm sóc như làm cỏ, bón phân hay xử lý ra hoa.
  • Dễ phát hiện và quản lý rệp sáp hay các đối tượng dịch hại khác.
  • Khoảng cách giữa các cây 40cm, phù hợp để cây sinh trưởng và độ đồng đều cao.
  • Lối đi phù hợp: tiết kiệm được diện tích đất.
  • Thế hệ dứa thứ 2: chồi to mập

Hi vọng với những chia sẻ trên đây sẽ giúp bà con nông dân có được kinh nghiệm trồng trọt dứa cho năng suất tốt nhất.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *