Phương pháp phòng trừ bệnh rụng lá trên cây cao su

Bệnh rụng lá trên cây cao su thường để lại thiệt hại nặng và cho năng suất kém, vì thế bà con nông dân cần nắm được phương pháp phòng trừ bệnh rụng lá trên cây cao su.

Nội dung

Bệnh rụng lá trên cây cao su làm giảm năng suất cây trồng

Bệnh rụng lá trên cây cao su làm giảm năng suất cây trồng

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, bệnh rụng lá cao su là bệnh do nấm Corynespora cassiicola gây ra đã xuất hiện ở nước ta từ khoảng giữa năm 1999, sau đó không phát triển mạnh nên ít được chú ý. Nhưng mùa mưa năm 2010, bệnh đã bộc phát thành dịch gây hại nặng hàng chục ngàn hecta cao su ở các tỉnh Tây Ninh, Bình Dương, Bình Phước…

Bệnh rụng lá thường gây hại nặng cho các vườn cao su đã khép tán trở đi, trên các dòng cao su vô tính (đặc biệt là RRIV4) và trong điều kiện thời tiết đang từ mưa chuyển sang nắng hạn, hoặc nắng mưa xen kẽ… của mùa mưa. Bệnh làm rụng lá, chết chồi, nếu nặng có thể làm chết từng cành hoặc chết cả cây. Đây là một bệnh khá mới đối với bà con, nên nhiều người tỏ ra lúng túng chưa biết cách phòng và điều trị nên đem lại thiệt hại không hề nhỏ.

Phương pháp phòng trừ bệnh rụng lá trên cây cao su

Theo kinh nghiệm làm nông nghiệp của gia đình một số sinh viên Trường Cao đẳng Dược Sài Gòn, để hạn chế tác hại của bệnh thì ngoài việc phải chủ động áp dụng kết hợp một số biện pháp như:

  • Không trồng các dòng vô tính mẫn cảm với bệnh như RRIV4, RRIC 103, RRIC 104…
  • Thu gom sạch sẽ lá bệnh rụng trên mặt đất, đưa xuống hố, rải vôi chôn hoặc đốt. Cưa bỏ cành bị bệnh chết, đưa ra khỏi vườn tiêu hủy để hạn chế bệnh lây lan.
  • Tăng cường phân bón, bón cân đối giữa đạm, lân và kali. Những vườn bị bệnh, nên giảm bớt đạm, tăng thêm 25% phân kali (so với quy trình) để tăng sức chống đỡ bệnh cho cây.
  • Những cây bị hại nhẹ, nên giảm cường độ cạo, chuyển từ chế độ cạo D2 sang D3 (1 ngày cạo 2 ngày nghỉ). Nếu bị hại nặng, nên ngưng cạo hoàn toàn để dưỡng cây…

Theo đó, cần phải kiểm tra vườn cao su thường xuyên (nhất là trong mùa mưa), để phát hiện sớm và phun thuốc phòng trị bệnh kịp thời ngay khi bệnh rụng lá mới chớm xuất hiện là một biện pháp quan trọng. Bởi đây là một bệnh mới, nên trước đây chúng ta chưa nghiên cứu và tuyển chọn được bộ thuốc để phòng trị đối với căn bệnh này.

Phương pháp phòng trừ bệnh rụng lá trên cây cao su

Để giúp bà con trồng cao su hạn chế tác hại của bệnh, trong đợt dịch của bệnh năm 2010, Chi cục BVTV của một số tỉnh bị bệnh gây hại nặng đã tiến hành thí nghiệm để tìm ra loại thuốc có hiệu quả cao. Sau khi thí nghiệm, Chi cục BVTV Bình Dương và Chi cục BVTV tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã cho biết: dùng 1,5 – 2,0 lít thuốc Carbenzim 500FL cộng với 2,5 lít thuốc Saizole 5SC và 2 lít dầu khoáng SK Enspray 99EC, pha trong 1.000 lít nước xịt cho 1 ha, đã cho kết quả phòng trị bệnh rất cao.

Kết quả này cũng phù hợp với những khuyến cáo của Viện nghiên cứu cao su Việt Nam và Cục Bảo vệ thực vật là: đối với bệnh rụng lá cao su có thể sử dụng những thuốc có hoạt chất Hexaconazole (Saizole 5SC là thuốc thuộc nhóm này), hoặc hỗn hợp những thuốc có hoạt chất Hexaconazole với thuốc có hoạt chất Carbendazim (Carbenzim 500FL là thuốc thuộc nhóm này) để phun xịt.

Theo đó, khi sử dụng thuốc BVTV bà con nhớ lưu ý:

  • Phải phun ướt đều mặt dưới của lá (là nơi nấm xâm nhập vào trong lá). Nếu bệnh nặng phải phun vài lần, cách nhau 7 – 10 ngày/lần, cho đến khi bệnh ngưng phát triển.
  • Nên vận động nhiều chủ vườn cùng phun đồng loạt trên diện rộng, để hạn chế bệnh lây nhiễm chéo với các vườn không phun.
  • Phải dùng những loại máy phun có áp lực cao, phun tơi sương và đưa được thuốc lên tận ngọn của cây để thuốc tiếp xúc được với các bộ phận bị bệnh.

Bệnh rụng lá đem lại nhiều thiệt hại cho bà con nông dân, tuy nhiên nếu nhận biết sớm được bệnh và có hướng phụn thuốc bảo vệ cây trồng thì sẽ nâng cao được sản lượng.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *