Phòng bệnh chết rạp ở rau thơm như thế nào?

Bệnh chết rạp là bệnh thường gặp ở các loại rau thơm do rất nhiều yếu tố. Để tăng năng suất cho cây trồng bà con nông dân có thể phòng bệnh chết rạp ở rau thơm bằng các cách sau đây.

Nội dung

Phòng bệnh chết rạp ở rau thơm như thế nào?

Có rất nhiều loại rau thơm được trồng với mực đích kinh doanh và sử dụng hàng ngày. Tuy nhiên, bệnh thường gặp của các loại cây này là lá bị khô, thân lá chuyển màu đen rồi chết rủ dần từng đám nhỏ, nếu không xử lý kịp thời bệnh lan rộng, Nhất là vào dịp thời tiết chuyển mùa, mưa dầm kéo dài rồi nắng đột ngột chiếu cái nóng gay gắt. Để chủ động phòng bệnh chết rạp khi trồng rau thơm khi mùa mưa kéo dài thì các chuyên gia tư vấn nông nghiệp đã chia sẻ một số cách sau đây:

Bón vôi định kỳ khi trồng rau thơm

Bón vôi hàng tuần ( 7-10 ngày) rải vào gốc cây rau sẽ giúp hạ phèn do nguồn nước tưới tồn đọng trong đất trồng rau, đồng thời khử trùng hạn chế nấm bệnh, nhất là khi phát hiện lớp đất chậu rau trồng có màu xanh như lớp rêu mỏng, sau bón vôi nhớ tưới nước từ 2-3 ngày mới tiến hành bón phân hữu cơ. Vôi bột không làm cháy lá rau nên có thể rải thẳng trên lá rau hoặc xung quanh gốc cây.

Bón phân vừa đủ, hạn chế hoặc không dùng phân vô cơ

Theo kinh nghiệm làm nông nghiệp của gia đình bạn Ngọc Hải – sinh viên Cao đẳng Dược – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, mùa nắng là mùa lý tưởng để trồng rau, bà con nông dân sẽ ít phải phòng trừ sâu bệnh, chỉ cần bón phân theo định kỳ và tưới nước đầy đủ là có rau thu hoạch mỗi ngày. Nhưng khi chuyển sang mùa mưa thì mọi việc trồng rau bắt đầu khó khăn hơn.

Phun thuốc BVTV sinh học phòng trừ sâu bệnh kịp thời

Theo đó, việc bón phân khi trồng rau mùa mưa cần phải lưu ý, chỉ ưu tiên dùng phân hữu cơ hoai mục hay phân trùn quế bón gốc cho rau trồng, phân vô cơ nhất là phân urê, NKP… có thể dùng với liều lượng thấp hoặc không cần sử dụng để cây rau không bị dư đạm, lá rất dễ bị hư nhũn và sâu bệnh xâm nhập.

Phun thuốc BVTV sinh học phòng trừ sâu bệnh kịp thời

Nếu trồng rau thơm với diện tích lớn thì có thể phun thuốc BVTV sinh học định kỳ 7-10 ngày để phòng bệnh, khi phun thuốc kết hợp thêm vitamin B1, phân bón lá 20-20-20 hay K-humat …để tăng thêm đề kháng cho rau gia vị.

Trường hợp cây rau gia vị phát triển cao rậm rập thì cho cắt chừa gốc từ 2-3cm để hạn chế sâu bệnh ẩn nấp và nước mưa tồn dư trong lá rau thơm. Khi thấy mưa kéo dài thì phun thêm thuốc nấm phòng thối nhũn cho rau. Khi thấy dấu hiệu lá rau thơm bị đen hay nhũn cần phải lặt bỏ ngay  hay nhổ cả cụm cây rau bị bệnh cách ly nguồn bệnh tránh để lay lan.

Bệnh chết rạp ở cây rau thơm thường xuất  hiện nhiều khi cây rau thiếu phân bón hoặc dư đạm và gặp thời tiết mưa nắng thất thường. Nếu trồng rau gia vị với số lượng ít nhưng bệnh chết rạp xuất hiện thì bà con nông dân nên chú ý để phòng trừ sâu bệnh sao cho hiệu quả nhất.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *