Phòng bệnh cháy lá và chết ngọn như thế nào?

Bệnh cháy lá và bệnh chết ngọn là bệnh đem lại thiệt hại lớn cho cây trồng. Vậy phòng bệnh cháy lá và chết ngọn như thế nào?

Nội dung

Tác nhân gây ra bệnh cháy lá là gì?

Tác nhân gây ra bệnh cháy lá là gì?

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, bệnh cháy lá và chết ngọn là bệnh gây hại nghiêm trọng trên lá của cả cây con và cây trong vườn ở giai đoạn kinh doanh. Trong vườn ươm, nó có thể là bệnh hại quan trọng nhất vì chúng gây thiệt hại đến 40-50%. Trên cây lớn chúng gây chết lá, cành và rụng lá dẫn đến hiện tượng làm giảm năng suất. Bệnh do nấm Rhizoctonia solani gây ra. Nấm bệnh phát triển và tạo nhiều hạch nấm ở điều kiện nhiệt độ thích hợp nhất là 28oC. Nấm phát triển kém ở 35oC và ngưng phát triển ở 100oC.

Bệnh phát sinh trên cả lá già và lá non, hình thành từ những đốm nhỏ, sũng nước sau đó liên kết lại thành mảng bất dạng những nước hay phỏng nước sôi trên lá. Những đóm này sau đó khô đi và chuyển sang màu nâu sáng với rìa màu nâu tối và gây biến dạng lá và làm lá quăn lại. Bệnh thường gây hại tập trung từng cụm trên vườn ươm và sau đó lây lan rộng rãi. Các lá bị bệnh có thể kết dính lại do sự mọc lan của sợi nấm, đôi khi thấy có những hạch nấm màu nâu dạng tròn hay dẹp nhỏ. Do đó có khi khô chúng dính lại với nhau nhưng không rụng. Bệnh có thể tấn công trên thân non làm khô chết phần ngọn phía trên và sau đó có màu trắng xám.

Biện pháp phòng trừ cháy lá và chết ngọn

Biện pháp phòng trừ

Từ kinh nghiệm làm nông của gia đình bạn Nguyễn Mai – Sinh viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, gia đình bạn đã chia sẻ cách phòng ngừa bệnh cháy lá và chết ngọn như sau:

  • Ở giai đoạn cây con: Bệnh có thể được tránh bằng cách tưới nước thường xuyên nhưng không tưới quá ẩm, cây con nên để khoảng cách thưa, bệnh có thể khống chế bằng cách phun lên lá các loại thuốc như Monceren, Benomyl, Carbendazim, Topsin M. hoặc có thể tưới lên đất.
  • Trong vườn cây lớn cũng nên phun các loại thuốc trên thường xuyên hoặc có thể tiêm thuốc vào cây.
  • Loại bỏ cành, lá bị bệnh trong vườn, vệ sinh vườn cũng rất cần thiết để giảm mật số mầm bệnh. Vì đây là nấm đa ký chủ nên cần giảm cỏ trong vườn sẽ giúp hạn chế bệnh tốt.

Cháy lá và chết ngọn có thể làm giảm lượng năng suất lớn của nông sản. Vì thế bà con nông dân cần nắm được nguyên nhân và phòng trừ hiệu quả.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *