Cách dấm quả hồng xiêm nhanh chín

Hồng xiêm là loại quả cho nguồn năng suất nông sản cao. Vậy bà con nông dân nên thực hiện dấm hồng xiêm như thế nào để quả nhanh chính nhất?

Nội dung

Thu hoạch hồng xiêm như thế nào?

Thu hoạch hồng xiêm như thế nào?

Các giảng viên Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết Sapoche là tên thường gọi của người Miền Nam, còn Miền Bắc gọi là quả Hồng Xiêm, quả sapôchê chín, có thể ăn tươi hay ướp lạnh. Đây được xem là món ăn tráng miệng lý tưởng, thịt của quả có thể xay chung với các trái cây khác làm nước uống hay thực phẩm để giải khát. Thực tế, hồng xiêm có chứa rất nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Bà con nông dân có thể thu hái hồng xiêm theo 2 cách:

  • Cách 1: Dựa vào mùa vụ. Nếu quả ra vụ 1 vào mùa xuân hè nhiệt độ cao, quả lớn nhanh thường chín sau khi đậu quả được 4 tháng; quả vụ 2 ra vào mùa thu đông nhiệt độ thấp, quả chậm lớn, thường chín sau khi đậu quả 6 tháng.
  • Cách 2: Thu hái dựa vào quan sát ngoại hình của quả. Quả già có vỏ quả nhẵn bóng, ít gai trấu hơn quả non; màu sắc vỏ quả già nâu nhạt, quả non màu nâu thẫm hơn; hình dáng quả già nây đều, căng tròn khắp bề mặt quả. Tại ở cuống quả thường khô vểnh lên ở phần chóp còn tai cuống quả non màu tươi bám chặt lấy phần quả.

Cách dấm quả hồng xiêm nhanh chín

Cách dấm quả hồng xiêm nhanh chín

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, sau khi hái quả, bà con nông dân tiến hành ngâm quả chìm trong nước vôi trong 2 – 3% (hoà 2 – 3 lạng vôi cục hay 4 – 5 lạng vôi tôi với 10l nước để lắng 3 – 5 phút chắt lấy nước trong) thời gian khoảng 1 – 1,5 giờ cho quả ra hết nhựa mủ màu trắng, chát. Để quả khô tự nhiên trong bóng râm, mùa hè dấm bằng cách cho quả vào chum, cại sành đậy kỹ phía trên bằng lá chuối khô, trong chum vại có đốt hương trầm tạo mùi thơm đặc trưng cho quả; mùa xuân trời lạnh dấm bằng thúng, mủng tre lót vải, lá khô xung quanh có đốt hương trầm, phủ kín bằng lớp vải dày cho ấm.

Sau khi giấm 1 – 2 ngày mùa hè và 4 – 5 ngày mùa xuân, bà con nông dân có thể mở thăm, lấy tay nắn nhẹ thấy quả núng tay là chín, ăn vừa độ cần bầy ra ngoài tránh dấm lâu quả chín quá, thịt quả mềm nhũn ăn chua vị rượu, giảm chất lượng.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *