Nuôi trùn quế – Mô hình thu nhập tiền tỷ của nông dân

Nuôi trùn quế đang là mô hình nuôi trồng mới cho thu nhập tiền tỷ mỗi năm của nông dân huyện Củ Chi – Tp.HCM và nhiều tỉnh thành khác.

Nội dung

Nuôi trùn quế khó hay dễ?

Nuôi trùn quế không quá khó nhưng điều quan trọng là phải đúng kĩ thuật, đảm bảo hệ thống chuồng trại và cho ăn đúng cách. Thậm chí với nhiều hộ nông dân, việc nuôi trùn quế rất dễ, lại không quá tốn kém mà còn cho lợi nhuận cao.

Nuôi trùn quế khó hay dễ?

Nuôi trùn quế khó hay dễ?

Theo các chuyên gia nông nghiệp Việt Nam cũng như các hộ nông dân đã từng nuôi trùn quế, lợi nhuận thu được từ việc nuôi trùn quế là rất lớn. Thức ăn cho trùn quế chủ yếu là phân nhưng kĩ thuật cho ăn phải đúng cách. Hệ thống chuồng nuôi được làm từ bạt hoặc đổ bê tông và nếu muốn trùn quế khỏe, lớn nhanh thì sử dụng thức ăn từ phân bò hoặc từ các động vật khác như: gà, vịt, lợn nhưng các loại thức ăn này phải được ủ thật kĩ.

Nuôi trùn quế khá đơn giản, không mất nhiều công sức vì chỉ cần 2 ngày cho ăn 1 lần. Không chỉ vậy, trùn quế ít bị bệnh mà lại cho thu hoạch nhanh (mỗi tháng 1 lần) nên đây đang là mô hình nuôi trồng đem lại hiệu quả kinh tế lớn được nhiều người áp dụng. Nhiều người có thể kiếm được tiền tỉ và “đổi đời” chỉ nhờ mô hình nuôi trồng khá đơn giản này.

Nông dân làm giàu từ nuôi chùn quế.

Thu lợi nhuận lớn từ mô hình nuôi trùn quế

Hộ gia đình bà Hoa xã Tân Thông Hội, huyện Củ Chi, TP.HCM là 1 trong những mô hình làm giàu từ nông nghiệp điển hình từ việc nuôi trùn quế. Bà cho biết, mỗi năm thu nhập của gia đình bà lên đến hàng tỷ đồng chỉ nhờ việc nuôi trồng trùn quế. Bà cũng cho biết đã nuôi trùn quế từ 18 năm nay và mô hình nuôi trồng này xuất phát từ việc dư thừa phân chuồng khi nuôi bò.

Sau khi mô hình nuôi trùn quế có tiến triển, gia đình bà Hoa cùng với con trai đang học văn bằng 2 Cao đẳng Dược đã mở rộng quy mô trên diện tích lớn và tìm đầu mối ra cho sản phẩm này. Hiện nay với mức giá 4.000 đ/kg và có lúc cao điểm là 6.000 – 7.000 đ/kg, gia đình bà thu nhập hơn 40 triệu đồng mỗi tháng và hơn 1 tỉ đồng mỗi năm.

Thu lợi nhuận cao từ nuôi chùn quế

Thu lợi nhuận cao từ nuôi chùn quế

Trùn quế không chỉ đem lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình bà Hoa và các hộ gia đình khác mà nó còn dùng để làm phân bón cho cây trồng và thức ăn cho các loại gia cầm, thủy sản. Không chỉ vậy, các chất dinh dưỡng từ dịch trùn quế được đánh giá cao bởi các trung tâm nghiên cứu cây trồng, vật nuôi.

Học theo mô hình nuôi trồng trùn quế nhà bà Hoa và nhiều hộ nông dân tại huyện Củ Chi – TP. Hồ Chí Minh, nhân dân nhiều vùng khác trên cả nước cũng đang nghiên cứu và học tập theo mô hình mới này để làm giàu trên chính mảnh đất quê hương mình. Bạn Trang Minh đang học văn bằng 2 Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ, bố mẹ bạn ở quê cũng đang nghiên cứu mô hình này để áp dụng.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *