Nuôi cá trong bể xi măng để mang đến năng xuất cao

Mô hình nuôi cá trong bể xi măng ngày nay được khá nhiều người áp dụng và làm theo vì bước đầu đem lại hiệu quả kinh tế khá lớn.

Với những bà con không có ao hồ, thì mô hình nuôi có trong bể xi măng là hợp lý, giúp tiết kiệm chi phí, năng xuất đem đến lại cao hơn so với những mô hình nuồi có khác.

Mô hình nuôi cá trông bể xi măng giúp đem đến năng xuất cao hơn bình thường

Ưu điểm của mô hình nuôi cá trong bể xi măng

Nội dung

Khác với việc nuôi cá trong ao, hồ, bè, khoang, việc nuôi cá trong bể xi măng mang lại nhiều ưu điểm hơn, trong đó điển hình nhất là giúp người nuôi đảm bảo được nhất định lượng cá mà không bị thất thoát, cũng như khâu chăn nuôi đơn giản và tiện lợi rất nhiều, đó còn chưa kể đến bể có thể sử dụng được nhiều lần mà người nuôi không cần mất quá nhiều chi phí để cải tạo bể. Ngoài ra, đây là mô hình bể xi măng luôn được đánh giá giúp người nông mang lại nhiều giá trị kinh tế cao.

Những giống cá nên nuôi trong bể xi măng giúp mang giá trị kinh tế cao

Mặc dù luôn được đánh giá là mang nhiều ưu điểm hơn những mô hình chăn nuôi khác, nhưng trên thực tế không phải giống cá nào cũng phù hợp nuôi trong bể xi măng. Một vài giống cá sau bà con nên nuôi trong bể xi măng để đem đến giá trị kinh tế cao:

Cá rô đồng

Cá rô đồng là loài cá sống trong môi trường nước ngọt, nước lợ với những ưu điểm như thịt béo, thơm, dai, ngon, ít bệnh, chính vì thế đây là một lựa chọn hợp lý cho bà con khi có ý định nuôi cá trong bể xi măng. Trong khi đó hiện nay người dùng vẫn chuộng cá rô đồng hơn cá rô phi rất nhiều.

Nuôi cá basa trong bể xi măng

Trong nhiều năm trở lại đây Việt Nam chuyên xuất khẩu cá basa sang thị trường nước ngoài nhất là nước Mỹ, vì giống cá này đem lại giá trị dinh dưỡng cao nên không chỉ có Mỹ mà trong tương lai cá basa sẽ được xuất khẩu sang nhiều thị trường lớn,  có tiềm năng hơn. Cá basa là giống cá da trơn, thịt ngon rất được ưa chuộng, vì thế mà chúng đem lại lợi nhuận kinh tế cao giúp bà con làm giàu nhanh chóng và là cá nước ngọt xuất khẩu lớn nhất tại Việt Nam ở  thời điểm hiện tại. Tuy nhiên khi nuôi loại cá này bạn cần đảm bảo được diện tích trong bể đủ lớn để nuôi được giống cá này tốt hơn.

Hiện nay mô hình nuôi cá này được khá nhiều nơi áp dụng vì nhận thấy giá trị cao

Nuôi cá trê lai

Không chỉ là loại cá phàm ăn, ít bệnh mà cá trê thích ứng được rộng rãi trong nhiều môi trường nước khác nhau. Chúng có thể sống ở nhiệt độ từ 11-39,5 độ C, độ pH từ 3,5-10,5, độ mặn dưới 15%. Bên cạnh đó, cá trê lai sống được trong môi trường nước với hàm lượng oxy khá thấp. Loài cá này tăng trưởng vừa nhanh lại ít bị bệnh. Bạn có thể nuôi ghép với một vài loài cá khác như cá rô phi, rô ta, nhằm tiết kiệm diện tích cũng như công chăm sóc.

Nuôi cá chép

Theo như các chuyên gia về tư vấn nông nghiệp khuyến cáo các hộ chăn nuôi nên nuôi cá chép vào trong bể xi măng, vì cá chép là loại cá nước ngọt chúng sống được trong nhiều điều kiện khác nhau, các chép lại dễ chăn nuôi, thị trường  thu mua luôn lớn và dồi dào.

Tuy nhiên, cá chép chỉ phù hợp với môi trường nước rộng có dòng nước chảy chậm và có nhiều rong, rêu vì dụ như nuôi trong hồ hoặc bể xi măng., như thế chúng sẽ phát triển được tốt hơn.

Bên cạnh các loài cá phổ biến trên, bạn có thể nuôi chạch, cá thịt, cá quả, hay cá chim trong hồ xi măng…..Trước khi quyết định chọn nuôi cá trong hồ xi măng để đem đến năng xuất cao thì cần phải đảm bảo thực hiện đúng các yếu tố kĩ thuật để có thể đạt năng suất và nguồn thu nhập cao như mong muốn. Đồng thời bà con cần chuẩn bị các biện pháp phòng bệnh cho cá trong quá trình chăn nuôi. Nếu như không làm đúng quy trình, hoặc thiếu hiểu biết về những kiến thức cơ bản thì sẽ dẫn đến hậu quả khó lường. Việc nuôi cá trong bể xi măng rất khác với nuôi trong ao, hồ, do vậy cần lưu ý những vấn đề về vệ sinh bể, thức ăn cho cá, thời tiết khí hậu và  nguồn nước để cá có thể phát triển được tốt nhất.

Nguyễn An – nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *