Kĩ thuật trồng và chăm sóc chanh dây cực đơn giản

Chanh dây được mệnh danh là “dược vương” vì theo kết quả nghiên cứu thì loại trái cây này có tác dụng giải độc, giúp đi vào giấc ngủ nhanh và sâu hơn.

Nội dung

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây su hào tại nhà hiệu quả

Những công dụng của hạt tiêu đen có thể bạn chưa biết

Kĩ thuật trồng và chăm sóc chanh dây cực đơn giản

Trước khi bắt tay vào trồng, chúng ta cùng tìm hiểu một chút về cây chanh dây nào!

Theo Thư viện Y Dược, chanh dây ngoài việc cung cấp các axit amin cần thiết cho nhu cầu của con người, nó còn được xem là thực phẩm có tác dụng hạ huyết áp tự nhiên hiệu quả, an toàn, chữa các bệnh về tiêu hóa, bệnh trĩ vô cùng kì diệu.

Nhiệt độ trồng thích hợp đối với cây chanh dây là từ 16 – 30 độ C, cần có ánh nắng đầy đủ, khí hậu ấm áp và khuất gió. Có thể trồng được trên mọi địa hình, nhưng thích hợp nhất với loại đất thoáng xốp, giàu hữu cơ như đất thịt nhẹ, đất đỏ bazan, feralit, cát cổ.

Cách trồng chanh leo rất đơn giản, chỉ cần một chút thời gian bạn sẽ có một giàn chanh rất sai quả.

Chuẩn bị

Trước khi tiến hành trồng, bạn phải chuẩn bị đầy đủ các thứ sau:

 • Dụng cụ trồng
 • Đất trồng
 • Hạt giống/cây giống

Tiến hành trồng

Để thực hiện trồng chanh dây bằng hạt của chúng thì ta cần tiến hành qua các bước sau:

 • Trước khi trồng, ngâm hạt trong vòng 24-36 giờ. Sau khi ngâm, gieo hạt vào chậu đất với khoảng cách đều nhau rồi phủ thêm một lớp đất mỏng.
 • Sau đó, tưới nước để cung cấp độ ẩm và đặt chậu ở nơi thoáng đãng có tiếp xúc với ánh sáng mặt trời để hạt nhanh nảy mầm hơn.
 • Sau khoảng 2 đến 3 tuần thì hạt giống đem gieo sẽ nảy mầm.
 • Sau khoảng 6 tuần trở đi cây đã đạt chiều cao tầm 8cm, lúc này bạn có thể chọn lọc cây con tốt và khỏe để giữ lại trồng.

Nếu trồng từ cây giống:

 • Bạn có thể mua cây giống từ chợ cây, về cho đất vào chậu và trồng.
 • Bạn nên chọn cây cao tầm 8-10cm, lá xanh, thân khỏe.
 • Bón vôi 0,5kg/chậu, sau đó tiến hành bón lót phân chuồng rồi cấy cây con.
 • Sau khi cấy xong che phủ cho cây trong vòng 1 tuần và tưới nước ngày 2 lần.

Cách trồng chanh dây đơn giản, hiệu quả

Làm giàn

Chanh dây là loài cây dây leo nên cần làm giàn. Sau khoảng 3 tháng thì cây sẽ có chiều cao khoảng 70cm, bạn cần chuẩn bị từ trước giai đoạn này để cây một giá đỡ chắc chắn để bám và phát triển.

Có thể làm giàn theo kiểu giàn mướp hoặc kiểu chữ T. Giàn kiểu chữ T chanh leo phát triển tốt hơn do ánh sáng tiếp xúc bề mặt tán lớn, hạn chế nấm bệnh, giàn cao khoảng 1,8 – 2 m là phù hợp.

Chăm sóc:

 •  Tưới nước: Nên tưới 2 ngày 1 lần, nhất là vào mùa khô cần tưới lượng nước nhiều hơn sẽ gúp cho cây ra chồi, ra hoa và đậu quả liên tục.
 •  Cắt tỉa, tạo tán: Tỉa bớt lá vào thời kỳ mùa mưa vừa để hạn chế nấm bệnh phát triển gây hại đồng thời nhằm ức chế sinh trưởng, giúp cây ra nhiều nụ, đậu nhiều trái.
 •  Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo hướng dẫn của sản phẩm để khắc phục tình trạng sâu bệnh, chết cây..

Bón phân:  

Ngoài chế độ chăm sóc thường xuyên như tưới nước, phòng trừ sâu bệnh, cần bón thêm phân cho cây sau mỗi đợt thu hái và cắt tỉa cành lá nhằm tạo điều kiện cho cây nhanh chóng hồi phục và bù đắp dinh dưỡng đảm bảo cho một đợt ra cành và hoa mới. Theo lời khuyên của Nông nghiệp Việt Nam thì bạn nên bón phân đạm, kali cây sẽ xanh tốt, đơm hoa nhiều và rất sai quả.

Cách trồng chanh dây đơn giản, hiệu quả

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây chanh dây không hề khó, đối với nhà phố hoặc nhà có diện tích chật thì bạn vẫn có thể trồng chanh dây vào chậu hoặc làm giàn ở ban công, không những có tác dụng uống mát mà chanh dây còn có tác dụng trang trí nhà bạn thêm xinh nữa đấy.

Còn gì hơn cảm giác thưởng thức thứ nước uống thơm mát tuyệt vời do chính tay mình trồng.

Chúc các bạn thành công!

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

 

 

 

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *