Nữ nông dân “hái tiền tỷ” nhờ trồng hoa lan rừng

(Tin tức Nông nghiệp) – Việc mạnh dạn đầu tư cơ sở trồng lan rừng lớn nhất địa phương đã giúp chị Trịnh Thị Huyền (Hưng Yên) đã thu về vài tỉ đồng mỗi năm.

Nội dung

Xuất phát từ niềm đam mê và tình yêu dành cho lan rừng.

Xuất phát từ niềm đam mê và tình yêu dành cho hoa lan, chị Huyền  (xã Xuân Quan – Văn Giang – Hưng Yên) đã nảy ra ý tưởng trồng hoa lan. Để có được các giống hoa lan rừng đẹp và quý hiếm, chị đã bỏ nhiều năm đi đến các vườn trồng lan rừng có tiếng tại nhiều địa phương để sưu tầm và nhân giống.

Nữ nông dân “hái tiền tỷ” nhờ trồng hoa lan rừng

Vườn hoa lan của chị Huyền.

Trước đây, chị Huyền làm ruộng, chồng chị, anh Lê Ngọc Thịnh, làm nghề chạy xe tải. Những lúc rảnh rỗi, chị phụ chồng đi chở hàng thuê cho các cửa hàng gốm sứ. Trong 1 lần giao hàng cho khách trên đường Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) đúng vào dịp lễ hội hoa, bị hút hồn bởi những chậu hoa lan xinh đẹp trên vỉa hè, chị đã mua vài cây về trồng.

 “Tôi mê hoa lan rừng lắm. Tuy làm nông quanh năm đầu tắt mặt tối nhưng tôi vẫn dành ra một khoảng diện tích để trồng hàng trăm chậu lan rừng các loại. Suốt 4 năm đầu, tôi chỉ trồng lan rừng như một thú chơi. Năm 2008, nhận thấy đây là loài hoa được nhiều người yêu thích, tôi quyết định đầu tư vốn lập cơ sở quy mô lớn. Hoa đẹp thế chỉ ngắm thì phí đi, làm sao để hoa vừa đẹp vừa “hái ra tiền”, chị Huyền thổ lộ.

Từ khi mới bắt tay vào việc trồng lan rừng, chị Huyền đã gặp không ít khó khăn. Hoa thường xuyên bị bệnh không ra hoa, thậm chí là chết hàng loạt. Tuy nhiên chị Huyền vẫn kiên trì làm, tìm hiểu về kỹ thuật trồng và chăm sóc hoa lan, nhờ vậy mà chị đã vượt qua được khoảng thời gian khó khăn ấy.

“Hái tiền tỷ” nhờ trồng hoa lan rừng.

Từ 80m2 diện tích ban đầu đến nay chị đã mở rộng lên hơn 1.200m2 diện tích trồng lan. Ngoài ra, chị còn đầu tư nhà lưới trị giá hơn nửa tỷ đồng để trồng lan rừng công nghệ cao. Hiện, gia đình chị đang ươm mầm hàng vạn gốc lan rừng lẫn giống nhập ngoại như: đai trâu, phi điệp tím, quế lan hương, tam bảo sắc… khiến nhiều người trong nghề phải ngưỡng mộ.

hoa-lan-rung

Hoa lan rừng.

Không như các loài hoa khác, người bán chỉ trông chờ mỗi vụ Tết, với lan rừng khách hàng tìm mua quanh năm. “Khách không chỉ tìm đến mua lan mà thường ngày họ còn tìm đến để học hỏi kỹ thuật trồng lan. Là người đi trước, từng rút ra kinh nghiệm từ những lần thua lỗ, thất bại, nên ai cần tư vấn về các vấn đề liên quan đến lan rừng thì tôi luôn sẵn sàng. Trồng loại lan này vốn đầu tư rất lớn và đòi hỏi người trồng phải có tâm huyết và thực sự hiểu chúng”, chị Huyền chia sẻ.

Theo chị Huyền, ngoài những yếu tố cần thiết về nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng và nguồn nước, thì phải chú ý đến môi trường xung quanh. Lan rừng rất “dị ứng” với không khí ô nhiễm, nên cần trồng trong môi trường sạch sẽ, thoáng mát.

Theo: Danviet. (Cùng nhà nông làm giàu)

Được Sưu tầm bởi các Truong Cao dang Duoc Sai Gon

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *