Chữa bệnh cho gia súc bằng những loài thảo dược tự nhiên

Trong tự nhiên có những loại thảo dược có tác dụng kháng khuẩn được dân gian sử dụng trong việc phòng và chữa bệnh cho vật nuôi.

Nội dung

Những loài thảo dược có tác dụng phòng và điều trị bệnh cho vật nuôi.

  • Hành, tỏi:

Trong thành phần của hành có chứa chất allicin được coi là một chất kháng sinh tự nhiên rất mạnh, mạnh hơn cả pencillin. Trong nông nghiệp Việt Nam người ta dùng hành trộn vào thức ăn của gà vịt con để phòng bệnh.

Chữa bệnh cho gia súc bằng những loài thảo dược tự nhiên

Hành có tác dụng như một loại kháng sinh tự nhiên.

Nước ép tỏi được dùng cho gà uống để phòng, chữa bệnh cúm và trộn vào thức ăn heo trị tiêu chảy rất hiệu quả.

  • Củ nghệ

Trong thành phần của củ nghệ có chứa curcumin, chất này đóng vai trò quan trọng trong kích thích hệ miễn dịch, là chất chống oxy hoá, kháng khuẩn và kháng viêm

  • Lá và củ hẹ:

Lá và củ hẹ trong thành phần có chứa chất odorin và tính kháng khuẩn của hẹ khá bền vững có tác dụng kháng khuẩn rất mạnh đối với nhiều loại vi khuẩn như trực khuẩn mủ xanh (Pseudomonas aeruguinosa), thương hàn, lỵ, …

  • Cây sả.

Thành phần của cây sả có chứa rất nhiều geraniola và citronelola, được dùng trị tiêu chảy, ho.

phong-tri-benh-cho-vat-nuoi-bang-thao-duoc-2

Cây sả – cây thảo dược trị bệnh cho vật nuôi.

  • Gừng

Củ gừng có chứa gingerol bên cạnh tác dụng kích thích nhu động ruột, giải nhiệt gừng còn có tính kháng khuẩn.

Ngoài ra, nhiều loại cây cỏ quen thuộc khác cũng được sử dụng trong điều trị khá phổ biến như trầu không được dùng trị tiêu chảy, phỏng, rửa vết thương do có tác dụng ức chế vi khuẩn rất mạnh.

  • Dây Mơ lông (Dây Mơ tròn, Thối thịt, Ngưu bì đống, Mơ tam thể)

Dây mơ lông có chứa alkaloid peaderin α và β, thường được sử dụng trị viêm ruột do lỵ trực trùng (Shigella dysenteriae) và bôi ngoài da trị eczema trên da heo.

Sâm đại hành phối hợp với vú sữa đất trị heo tiêu chảy kết hợp kiết lỵ. Xuân hoa được dùng trị tiêu chảy cho heo và toi gà hiệu quả. Rau sam, rau mương, rau dừa nước, lá bàng được dùng trị tiêu chảy heo con.

Điều trị bệnh cho gia súc bằng thảo dược.

  • Trộn bột gừng, tỏi và nghệ vào thức ăn không những giúp gà nuôi tăng sức đề kháng, tăng trọng lượng mà còn làm tăng tỷ lệ đẻ trứng.
  • Tỏi, nghệ bổ sung vào khẩu phần heo thịt giúp giảm tỷ lệ tiêu chảy và ho, giảm tổn thương nhu mô phổi, giúp tăng trọng tốt.
  • Để phòng tiêu chảy heo con, có thể trộn bột lá xuân hoa vào thức ăn heo mẹ như dạng thức ăn bổ sung, hiệu quả tương đương với chủng ngừa vắc-xin phòng tiêu chảy. Như kháng sinh, chất kháng khuẩn trong xuân hoa cũng giúp kích thích tăng trọng nếu được trộn vào thức ăn cho heo.

Ngoài những cây cỏ thường được sử dụng trên, còn nhiều bài thuốc từ lâu đời đã được dân gian sử dụng và có hiệu quả trong thực tế điều trị vật nuôi.

Nguồn: ninhthuantech.

Được Sưu tầm bởi các Dược sĩ Cao đẳng Dược TPHCM

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *