Nông nghiệp Việt Nam và trăm mối lo ngại

Nền nông nghiệp nước ta không chỉ lạc hậu, mà còn đang ở tình thế nguy hiểm với nhiều loại nông sản không an toàn, bị tồn đọng không thể xuất khẩu nổi.

Nội dung

Nông nghiệp Việt Nam sẽ phải trả giá đắt trong tương lai

Nông nghiệp Việt Nam sẽ phải trả giá đắt trong tương lai

Nông nghiệp Việt Nam sẽ phải trả giá đắt

Theo nhận định của các chuyên gia tư vấn nông nghiệp việt Nam mà cả các chuyên gia đầu ngành về nông nghiệp thế giới nhận định: “Nếu không sớm khắc phục những tồn tại trong nông nghiệp, nước ta không những không tận dụng được cơ hội mà còn phải đối mặt với nhiều thách thức”. Nguyên nhân là do bắt nguồn từ sai lầm trong chiến lược phát triển công nghiệp và đô thị đã khiến nước ta chỉ tạo ra được một nền công nghiệp gia công, lắp ráp có hàm lượng công nghệ, giá trị gia tăng thấp, dựa vào khai thác tài nguyên tự nhiên, sử dụng sức lao động cơ bắp với giá rẻ, và nguy cơ ôi nhiễm môi trường tăng cao.

Trên thực tế, việc phát triển các khu công nghiệp chỉ tạo ra việc làm, chứ không hề tạo ra được sự an cư cho người lao động do các doanh nghiệp không chịu áp lực phải xây dựng các khu dân sinh với các tiện ích đô thị bên cạnh các khu công nghiệp.

Còn người nông dân, phải rời bỏ đồng ruộng vốn là “cần câu cơm” duy nhất vào làm việc trong các khu công nghiệp với mức lương quá thấp, trong khi đó chỉ làm được đến một thời gian nhất định và không thể trở thành người lao dộng chuyên nghiệp vì trình độkhông đạt yêu cầu. Vì thế cuộc sống luôn bấp bênh khiến họ luôn trong tư thế sẵn sàng trở về quê làm ruộng.

Trong khi nguồn nhân lực thì khá dồi dào nhưng các sản phẩm nông nghiệp, nông sản làm ra đa phần chỉ phục vụ trong nước vì không đủ tiêu chuẩn từ chất lượng tới mẫu mã lên không thể tiến thân ra thị trường nông sản thế giới.

Nông nghiệp nước ta vẫn còn quá thủ công

Nông nghiệp nước ta vẫn còn quá thủ công

Nông nghiệp Việt Nam còn tư duy chậm

Một đất nước có tới 70% lao động từ nông nghiệp nhưng lại không thể khiến nông nghiệp phát triển hay dẫn đầu bằng các nước có diện tích cũng như số lao động ít hơn. Nguyên nhân được cho vì nông nghiệp Việt Nam vẫn canh tác sản xuất theo hướng nhỏ lẻ, không chịu quy hoạch dẫn đến tốn công, đầu tư quá nhiều tiền bạc không mang lại kết quả cao.

Nông nghiệp nước ta rất đa dạng về các loại cây, củ, quả nhưng những mặt hàng nông sản được xuất khẩu trên thị trường thế giới thì rất ít do không đạt yêu cầu. Vì nông nghiệp nước ta trồng trọt dựa vào thời tiết nông vụ nhiều, ảnh hưởng của thiên nhiên, bão lũ, làm cây trái bị giảm năng xuất trầm trọng. Trong khi đó ở những nước có nền nông nghiệp phát triển nông dân họ đã đưa những máy móc thiết bị vào làm, họ đã biết cách làm cây ra hoa như theo ý muốn, làm quả chín theo dự định mà không cần sử dụng đến thuốc sâu hay thuốc bảo vệ thực vật mà sản phẩm của họ vẫn đạt được chất lượng tốt cũng như đủ điều kiện xuất khẩu ra nhiều thị trường thế giới. Vì thế nông nghiệp của họ luôn phát triển vượt bậc.

Đứng trước những bất cập này các nhà khoa học tư vấn nông nghiệp, đội ngũ doanh nhân và nông dân Việt Nam cần có đủ năng lực để giải quyết các vấn đề của nền nông nghiệp, những thách thức của hội nhập kinh tế quốc tế, hay những hạn chế trong cách canh tác để phát triển một nền nông nghiệp hiện đại. Người dân đang trông đợi ở Chính phủ trong việc cải tổ thể chế quản lý kinh tế theo yêu cầu của kinh tế thị trường và thông lệ quốc tế.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *