Người Hà nội bỏ trồng rau sạch chuyển sang trồng nho trên “nóc nhà”

Trước đây nhiều người Hà Nội thường tận dụng sân thượng để trồng rau nhưng dạo gần đây trồng nho trên nóc nhà đang là xu hướng vì chi phí đầu tư thấp và ít sâu bệnh.

Nội dung

Nếu chăm bón trong kỹ thuật nho sẽ có quả to và sai đạt năng xuất tốt

Nếu chăm bón trong kỹ thuật nho sẽ có quả to và sai đạt năng xuất tốt

Trồng nho trên “nóc nhà” đơn giản và tiết kiệm

Mới đây tin tức nông nghiệp đưa tin chủ một vườn giống cây ăn quả ở Đông Anh đang kiếm bộn tiền khi bán gốc nho ghép giống nho Ninh Thuận. Mỗi gốc nho sẽ được bán với giá 120.000 đồng. Sau một thời gian ngắn trồng cây sẽ cho ra những chùm nho quả to, chín,bắt mắt.

Ban đầu mỗi cây nho được trồng trong bầu đất, cây chỉ có khoảng 4 – 5 mầm nhú, nhưng chỉ sau 6 – 8 tháng, người trồng có thể nếm những quả ngọt đầu tiên từ bàn tay chăm sóc của mình, đặc biệt hơn giống nho ghép này vẫn có thể phát triển bình thường trong điều kiện thời tiết nông vụ khá lạnh ở miền Bắc. Trồng nho mang lại nhiều ưu điểm hơn trồng rau khi không phải tốn quá nhiều công chăm bón, tía lá mà cây vẫn có thể phát triển tốt.

Nho hiện có hai loại giống là nho đỏ hoặc nho xanh. Trồng nho đỏ sẽ dễ trồng và chăm sóc hơn nho xanh dù giá tương tự. Muốn trồng loại nho xanh cần có tường rào hoặc ban công để cây có thể leo thành giàn khi trưởng thành.

Trồng nho mang đến giá trị năng xuất cao

Trồng nho mang đến giá trị năng xuất cao

Trồng nho mang đến giá trị năng xuất cao

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp nhận định, đây là giống nho Ninh Thuận ghép, giống nho này có nhiều ưu điểm vượt trội hơn so với giống nho truyền thống như quả to, cây ít sâu bệnh, không tốn quá nhiều công chăm sóc, thời gian ra quả nhanh. Vì thế không chỉ có người Hà Nội đua nhau trồng giống nho này mà hiện nay nhiều tỉnh thành trên cả nước đang hướng tới việc làm giàu thông qua trồng nho Ninh Thuận.

Hiện nay nhiều hộ nông dân đang hướng tới trồng nho theo tiêu chuẩn VietGAP, như: bón phân, tưới nước, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật hợp lý… đảm bảo tiêu chí an toàn vệ sinh thực phẩm trước khi bán ra thị trường. Thực hiện quy trình trồng nho theo tiêu chuẩn VietGAP không chỉ mang lại quả kinh tế cao, tiết kiệm được chi phí sản xuất, mà còn tạo ra sản phẩm “sạch”, năng suất cũng tăng lên đáng kể.

Hiệu quả mang lại từ việc liên kết trồng nho theo mô hình VietGAP thì đã rõ. Tuy nhiên, qua thực tế cho thấy, khó khăn mà các hộ tham gia mô hình đang gặp đó là sản phẩm nho sau khi thu hoạch chưa có đầu mối tiêu thụ, mà chủ yếu thông qua thương lái thu mua với giá bán ngang bằng với giá nho trồng theo kiểu truyền thống, nên ảnh hưởng không nhỏ đến uy tín, lợi nhuận của các hộ trồng nho theo tiêu chuẩn VietGAP.

Trong tương lai mô hình này sẽ được nhân rộng, khi Bộ nông nghiệp phối hợp với các cấp, các ngành tìm hướng kết nối với doanh nghiệp thiết lập mối quan hệ làm ăn bền vững, tạo đầu ra ổn định, hướng tới mục tiêu tăng thu nhập cho người trồng nho trên địa bàn.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *