Nông nghiệp hữu cơ mang lợi ích lớn cho nông nghiệp Việt Nam

Dần xóa bỏ nông nghiệp truyền thống, hiện nay nông nghiệp sạch và nông nghiệp hưu cơ đang dẫn chiếm lĩnh thị trường nông nghiệp trên toàn thế giới.

Nội dung

Đưa nông nghiệp hữu vào nền nông nghiệp nước ta

Đưa nông nghiệp hữu vào nền nông nghiệp nước ta

Nông nghiệp truyền thống khác gì so với nông nghiệp hữu cơ?

Nông nghiệp truyền thống chính là chăm bón, nuôi trồng dựa và điều kiện tự nhiên và những điều kiện sẵn có, trong nông nghiệp truyền thống nông dân có sử dụng đến phân bón hoá học và chất bảo quản để giúp nông sản đạt được kết quả như mong muốn, tuy nhiên, các mặt hàng sản xuất theo mô hình này không được đánh giá cao bởi lượng thuốc bảo bệ thực vật còn tồn dư trên cây, quả, gây hại tới sức khỏe người dùng, bên cạnh đó đất và môi trường sống cũng bị ôi nhiễm theo.

Trong khi đó nông nghiệp hữu cơ là một hệ thống, trong đó từ chối sử dụng các loại phân bón vô cơ, thuốc bảo vệ và cả cây trồng biến đổi gen. Hệ canh tác này hướng vào sử dụng phân bón hữu cơ, làm cỏ bằng cơ giới và quản lý dịch hại bằng biện pháp sinh học. Mọi quy trình trồng, chăn bón được quản lý một cách rất chặt chẽ và nghiêm ngặt chính vì thế thực phẩm hữu cơ vô cùng an toàn và đảm bảo chất lượng.

Nông nghiệp Việt Nam cần thay đổi từng bước đẻ phù hợp hơn

Nông nghiệp Việt Nam cần thay đổi từng bước đẻ phù hợp hơn

Nông nghiệp hữu cơ tạo ra năng xuất lớn

Theo tin tức nông nghiệp đưa tin, báo cáo mới nhất của Hội nghị Liên hợp quốc  về Thương mại và Phát triển chỉ ra rằng, các phương thức canh tác hữu cơ đạt năng xuất cao hơn 30% so với phương thức truyền thống.

Lợi thế của nông nghiệp hữu cơ là giúp giảm thiểu việc sử dụng quá mức phân hóa học và thuốc  bảo vệ thực vật, giúp người nông dân tiết kiệm được một khoản chi phí. Đây cũng là cơ hội giúp mặt hàng nông sản nước ta có thể tiến xa hơn về chất lượng và ganh đua với các nước khác, góp mặt tạo dựng thương hiệu Việt trên thị trường nông sản thế giới. Quan trọng là tăng cường sử dụng các nguồn phân hữu cơ, phân xanh, giảm nguy cơ ô nhiễm môi trường.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, Việt Nam có nhiều rất nhiều cơ hội để phát triển nông nghiệp hữu cơ, bởi nước ta có lịch sử canh tác hữu cơ lâu đời như sử dụng phân chuồng, phân xanh để cung cấp dinh dưỡng cho cây trồng. Diệc thích đất trồng lớn, cũng như nguồn lao động chuyên về nông nghiệp dồi dào. Hiện nay, nước ta đã phát triển được một vài mô hình chăn nuôi, trồng trọt theo tiêu chuẩn nông nghiệp hữu cơ như trồng rau ở Vĩnh Phúc, nuôi lợn ở Sơn La, nuôi bò ở Mộc Châu, bước đầu đã đem lại kết quả rất khả quan cho bà con.

Hiện nay thị trường thế giới, điển hình như ở Bắc Mỹ và Châu Âu chủ yếu sử dụng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ và trong tương lai sản phẩm hữu cơ còn phát triển mạnh hơn nữa. Vì người dùng đang có những mối lo ngại về sự thiếu vê sinh an toàn trong thực phẩm sử dụng hàng ngày.

Để sản xuất được nông nghiệp hữu cơ không phải chỉ là vấn đề kỹ thuật, mà chủ yếu thuộc về vấn đề tổ chức sản xuất, quản lý chuỗi sản phẩm và tiêu thụ với giá người dùng chấp nhận được.

Chính vì thế trong tương lại không xa, nông nghiệp Việt Nam sẽ chủ yếu phát triển nông nghiệp hữu cơ vào trồng trọt và chăn nuôi để giải quyết được vấn nạn thực phẩm cũng vấn đề ôi nhiễm ở nước ta hiện nay. 

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *