Ngành nông nghiệp Việt nam cần “giải phẫu” để phát triển

Các chuyên gia nông nghiệp khẳng định nông nghiệp Việt Nam cần có cuộc giải phẫu để có thể phát triển được lớn mạnh và áp dụng được nền nông nghiệp hiện đai.

Nội dung

Nông nghiệp Việt nam còn phát triển theo hướng thủ công

Nông nghiệp Việt Nam còn phát triển theo hướng thủ công

Cần thay đổi chính sách

Nông nghiệp Việt Nam vốn được xác định là ngành trụ cột để phát triển kinh tế nước ta, tuy nhiên trên thực tế ngành nông nghiệp lại không phát triển được như mong đợi, các sản phẩm nông sản chủ yếu phục vụ cho nhu cầu trong nước, chưa tạo được vị thế trên thị trường nông sản thế giới, bởi nông sản Việt Nam kém chất lượng, kém mẫu mã, thường xuyên sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Chính vì lý do này nên nền nông nghiệp Việt Nam vẫn mãi chìm đắm trong điệp khúc lạc hậu và khó phát triển.

Theo Ông Nguyễn Hoàng Anh – Phó chủ tịch Nhóm công tác Nông nghiệp cho hay: “nông nghiệp lấy thị trường làm thước đo để xây dựng chính sách, có thị trường là có tất cả, chỉ có thị trường mới giúp nông nghiệp Việt Nam, giúp bà con thoát nghèo và làm giàu từ nông nghiệp”.

Tuy nhiên, cách làm thị trường nông nghiệp nước ta luôn bị đánh giá là chưa khoa học, hợp lý, nông nghiệp vẫn chưa lấy thị trường làm thước đo và mục tiêu để phát triển sản phẩm, mọi người thường sản xuất và tìm cách tiêu thụ những gì tiện có, dễ có, mà không tập trung tạo ra các sản phẩm thị trường cần cũng như quảng bá, đầu từ từ bao bì cho tới nhãn hiệu.

Cần thay đổi để nông nghiệp nước ta có bước tiến mới

Cần thay đổi để nông nghiệp nước ta có bước tiến mới

Cần xóa bỏ hạn điền, tạo cơ chế tích tụ ruộng đất

Theo nhận định của các nhà tư vấn nông nghiệp, giải phẫu nông nghiệp chính là cần thay đổi hệ thống sản xuất, lấy hộ cá thể làm trọng tâm, đất nông nghiệp nước ta cần được thu hoạch, để tiện cho chăm bón cũng như không hao tổn chi phí trong quá trình chăm sóc. Cần mạnh tay xoá bỏ hạn điền, tạo cơ chế tập trung, tích tụ đất đai linh hoạt, tùy vào bài toán kinh doanh của các doanh nghiệp.

Để làm được điều này nhà nước cần thiết xây dựng chính sách thu hút đầu tư phù hợp đối tượng và quy mô doanh nghiệp. Đối với doanh nghiệp lớn tạo cơ chế, tạo khung pháp lý để khuyến khích hoạt động, bảo vệ quyền lợi ích hợp pháp và các cam kết ổn định chính sách. Còn đối với cá thể, nông dân cần hỗ trợ vay vốn, làm thủ tục hành chính cũng như thông tin thị trường.

Phát triển công nghệ cao

Hiện nay những nước có nền nông nghiệp thế giới phát triển mạnh, họ đều hướng tới phất triển công nghệ cao, chỉ có công nghệ cao mới giúp nông nghiệp mang lại lợi nhuận cho con người, công nghệ có trong nông nghiệp chính là đưa máy móc hiện đại vào để thực hiện, sử dụng phân bón chuyên sâu, giống mới, thay vì canh tác trên đất, dựa nhiều vào thời tiết khi hậu, môi trường, thì nông dân chuyển sang trồng cây trong nhà kính hay nhà lưới để hạn chế những thiên tai.

Mục đích của việc áp dụng công nghệ cao vào sản xuất là đem đến sản lượng cây trồng tốt hơn, hạn chế sử dụng thuốc trừ sâu. Khi mặt hàng nông sản đảm bảo được chất lượng và mẫu mã tốt, lúc đó nông sản nước ta mới được xuất khẩu, có thị trường tiêu thụ và lúc này nông nghiệp mới được giải phẫu hoàn toàn.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *