Nên trồng xen kẽ những loại cây gì để giúp tiết kiệm đất trồng

Nếu không có diện tích đất trồng lớn bà con nên trồng các loại cây xen kẽ, kết hợp cũng nhau vừa giúp tiết kiệm đất mà vẫn không ảnh hưởng tới năng xuất cây.

Nội dung

Trồng cây xen kẽ giúp tiết kiệm được đất nông nghiệp

Trồng cây xen kẽ giúp tiết kiệm được đất nông nghiệp

Ngô và rau cải

Tưởng chừng không liên quan tới nhau nhưng thực chất bộ đôi này kết hợp cùng nhau vừa giúp tiết kiệm đất trồng và mang đến nguồn thực phẩm dồi dào. Ngô là loại cây mọc thân vươn lên cao, để trồng được ngô bắp to đều hạt thì cần phải trồng ngô thưa để tăng khả năng thụ phần. Bà con có thể tận dụng phần đất thừa giữa những cây ngô để trồng thêm một vài loại cải ngắn ngày.

Như thế vừa tiết kiệm được diện tích đất mà không làm ảnh hưởng tới chất lượng của ngô cũng như rau cải. Cách trồng xen kẽ này hiện được khá nhiều bà con áp dụng vì đêm đến nhiều lợi ích .

Cà chua cùng húng quế

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp khuyến cáo. Việc kết hợp cà chua cùng một vài loại rau thơm không những tiết kiệm được công chăm bón mà qua đó giúp phòng chống được sâu bệnh cho cà chua bởi con trùng và sâu bọ rất sợ mùi hương từ cây húng quế.

Chưa kể đến cà chua và cây húng quế đều là cây dễ trồng, dễ sống nên khi kết hợp xem kẽ bà con không cần mất quá nhiều công chăm bón cũng như làm cỏ.

Mô hình trồng cây xen kẽ giúp tiết kiệm chi phí và công chăm bón

Mô hình trồng cây xen kẽ giúp tiết kiệm chi phí và công chăm bón

Khoai tây và xà lách

Khoai tây và xà lách đều là 2 cây vụ đông ưa thích với thời tiết nông vụ khá lạnh nên khi trồng có thể kết hợp chúng lại cùng nhau. Ưu điểm của xà lách là ít sâu bệnh, rễ cây mọc nông, thời gian thu hoạch ngắn, khi trồng không cần chăm bón quá nhiều cây vẫn phát triển tốt. Trong khi đó khoai tây là cây cho ra củ, nên chủ yếu phát triển phần dưới, khi kết hợp trồng 2 cây này bà con không lo chúng hút chất dinh dưỡng của nhau.

Bí đỏ, đậu và ngô

Đây là  3 loại rau củ nên trồng cùng nhau trong vườn. Ngô sẽ cho đậu thân cây để leo lên. Trong khi đậu giúp chuyển hóa ni tơ trong khí thành dạng mà ngô có thể hấp thụ. Thân leo của bí đỏ giúp ngô và đậu giữ ẩm và giảm cỏ dại. Chỉ cần vài mét vuông đất là chị em đã có tha hồ nhiều loại rau ăn, giúp tiết kiệm được nhiều chi phí.

Củ cải và cà rốt

Mặc dù là 2 loại cây củ, khi trồng tuy không tiết kiệm được nhiều đất nhưng cà rốt và củ cải lại giúp bảo vệ lẫn nhau, chống được nhiều sâu bọ. Hai loại cây này cũng này hấp thụ những loại chất dinh dưỡng khác nhau trong đất nên chúng không cạnh tranh nguồn tài nguyên trong đất. Củ cải chín sớm hơn và rễ không phát triển dài như cà rốt.

Với cách canh tác và trồng trọt theo hướng dẫn của các chuyên gia nông nghiệp Việt Nam giúp bà con tiết kiệm được đất trồng, cũng như công chăm sóc trong quá trình cây phát triển. Các loại trồng cây xem kẽ rất phù hợp với những gia đình cho diện tích đất trồng hẹp vì tiết kiệm được nhiều chi phí cũng như mang lại nguồn thực phẩm dồi dào.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *