Nông nghiệp hữu cơ có điểm gì khác với nông nghiệp sạch?

Nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp sạch đều là sản phẩm sạch an toàn nhưng những điểm khác nhau giữa 2 loại hình này vẫn cần các chuyên gia Nông nghiệp hồi đáp.

Nội dung

  Nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp sạch có nhiều điểm khác nhau

Nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp sạch có nhiều điểm khác nhau

Mô hình Nông nghiệp hữu cơ

Theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam, mô hình nông nghiệp hữu cơ sẽ được sản xuất theo kiểu tự nhiên, truyền thống lâu đời của con người để tạo ra sản phẩm. Theo quy định của IFOAM (tổ chức bảo vệ quốc tế về nông nghiệp hữu cơ), khi sản phẩm được chứng nhận đạt tiêu chuẩn hữu cơ thì giống trồng do con người chọn lọc, bảo quản mà có, không phải là giống chuyển gen và đất trồng không sử dụng bất cứ loại phân hóa học, không dùng thuốc diệt cỏ, diệt sâu bệnh thuộc dạng hóa học và sử dụng nước sạch để chăm sóc cây trồng. Nếu đất trước đó sử dụng các loại phân hóa học, thuốc bảo vệ thực vật thì phải cách ly khoảng 3 năm mới được sử dụng và cải tạo. Nông sản khi thu hoạch, vận chuyển, chế biến bảo quản phải được sử dụng công cụ và bao bì và không sử dụng chất bảo quản cấm. Nếu xét về lịch sử ngàn đời của người dân Việt Nam nhiều năm trước khi sử dụng các vật liệu và giống tự nhiên, không có hóa học thì vẫn có thể được cho là nông nghiệp hữu cơ nhưng có được xét làm nông nghiệp sạch hay không còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Mô hình Nông nghiệp sạch

Trong chương trình Cùng nhà nông làm giàu, các chuyên gia Nông nghiệp có chia sẻ về cách làm mô hình nông nghiệp sạch. Cụ thể:

Trong mô hình nông nghiệp sạch vẫn cho phép sử dụng tất cả các loại giống, cả giống chuyển gen, sử dụng phân hoá học, thuốc trừ sâu, thuốc diệt cỏ. tuy nhiên các nông sản khi kiểm tra thì phải đạt tiêu chuẩn sạch.  Quy định sản phẩm sạch theo một hệ thống kết hợp với số liệu mức tồn dư chất hóa học trong nông sản,  lượng hóa học này con người sử dụng liên tục nhưng không gây ảnh hưởng, độc hại đến cơ thể. Trong hoạt động sản xuất cũng không gây ra ô nhiễm môi trường, nếu vượt ngưỡng quy định đó thì sản phẩm đó thu được là sản phẩm không sạch so với các nông sản khác. Dựa vào tiêu chuẩn quy định của từng quốc gia, từng khu vực hay những quy định chung để đánh giá.

Sản xuất mô hình nông nghiệp hữu cơ và rau sạch đem lại nguồn lợi kinh tế cao

Sản xuất mô hình nông nghiệp hữu cơ và rau sạch đem lại nguồn lợi kinh tế cao

Sản xuất mô hình nông nghiệp đáp ứng nhu cầu thị trường trong nước và xuất khẩu

Khi xác định được mô hình nông nghiệp hữu cơ và rau sạch thì người nông dân nên áp dụng để nông sản có thể đáp ứng được nhu cầu của thị trường. Để đưa ra những nông sản chất lượng thì người nông dân phải biết điều chỉnh số lượng phân bón, thuốc trừ sâu cho cây trồng, chọn nguồn nước đảm bảo dùng tưới cho đồng ruộng để đạt được tiêu chuẩn của từng loại khách hàng. Để thực hiện được tiêu chuẩn nông nghiệp sạch theo quy định này trên thế giới hiện nay đều dựa vào tiêu chuẩn của GAP, VietGAP, Asean GAP hay GlobalGAP. Bà con nông dân có thể dựa vào các tiêu chuẩn này để sản xuất, ngoài ra có thể theo dõi thêm thông tin và nhu cầu của khách hàng để điều chỉnh và chăm sóc nông sản phù hợp.

Áp dụng mô hình Nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp sạch đem lại nhiều hiệu quả kinh tế, đồng thời có thể đáp ứng được nhu cầu thị trường nông sản sạch, chất lượng cho trong và ngoài nước.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *