Cơ hội nông sản việt chiếm lĩnh thị trường thế giới

Trong thời gian tới các nhà đầu tư, quản lý thị trường sẽ thúc đẩy mạnh lĩnh vực nông, công nghiệp chế biến tại Việt Nam ra thị trường thế giới, nổi bật nhất là Hàn Quốc.

Nội dung

Nông sản Việt đang có cơ hội tiến ra thị trường thế giới

Nông sản Việt đang có cơ hội tiến ra thị trường thế giới

Kinh doanh nông sản khó khăn nhất là thị trường tiêu thụ

Nước ta nông nghiệp chiếm một diện tích và tỉ lệ người lao động làm nông lớn, trong khi đó những mặt hàng nông sản nước ta mặc dù rất đa dạng nhưng mới chỉ tiêu thụ được trong nước, một vài mặt hàng khác như lúa, cà phê đã được xuất khẩu ra thị trường thế giới nhưng chưa thật sự nổi bật. Phần lớn nông nghiệp nước ta còn làm theo cách thủ công nên dẫn tới chất lượng sản phẩm khồng đạt yêu cầu, một phần vì nông nghiệp Việt Nam còn phát triển theo mô hình nhỏ lẻ, manh mún, việc thu mua sẽ khó và tốn công hơn nhiều. Chính vì còn nhiều bất cập nên hiện nay các mặt hàng nông sản Việt chưa được thế giới biết đến nhiều, chưa kể tại một số trị trường khó tính còn từ chối nhập các mặt hàng nông sản Việt.

Để khắc phục những hạn chế đó mới đây nhất ông Nguyễn Hoàng Anh, Phó Chủ tịch Câu lạc bộ nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam khẳng định: “Hiện nay ngành nông nghiệp Việt Nam cần phải nghiên cứu và quy hoạch vùng rõ ràng, thắt chặt để đảm bảo phát huy được lợi thế địa hình, khí hậu và hơn nữa sẽ giám sát được chất lượng nông sản. Thứ hai, cần hạn chế sử dụng thuốc bảo vệ thực và dần dần sẽ loại bỏ hẳn, cần đẩy mạnh nghiên cứu các ứng dụng công nghệ trong nuôi trồng nông, thủy sản, đầu tư mạnh mẽ vào quy trình thu hoạch và sau thu hoạch bằng phương pháp organic. Mục đích hướng tới nền nông nghiệp Việt Nam sẽ theo kịp sự phát triển của nền nông nghiệp thế giới.

Mọi dây chuyền cần được hướng tới dây truyền hiện đại hơn

Mọi dây chuyền cần được hướng tới dây truyền hiện đại hơn

Cơ hội với nông sản Việt

Trong thời gian tới Việt Nam sẽ hợp tác với Hàn Quốc, chọn Hàn Quốc làm thị trường tiêu thụ các sản phẩm nông sản Việt trong thời gian dài. Theo các chuyên gia đây được coi là một cơ hội cũng như áp lực lớn đối với nông nghiệp nước ta.

Để làm tốt được điều đó trước tiên cần thúc đẩy mạnh việc hình thành trang trại chuyên canh diện tích lớn, áp dụng những công nghệ hiện đại và nâng cao hiệu xuất đầu tư cho từng nông sản. Trước khi canh tác cần được sự hướng dẫn của các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, hướng dẫn bà con trồng theo mô hình nhà lưới hay nhà kính như ở một số tỉnh Đà lat, Vĩnh Phúc đã áp dụng. Ngoài ra cần xây dựng một hệ thống dây chuyền sản xuất chế biến bảo quản nghiêm ngặt, giám sát chất lượng nông sản, có như thế mới đảm bảo chất lượng.

Vài năm trở lại đây một vài nông sản Việt đã được xuất khẩu đi nhưng chỉ mới dừng ở quy mô nhỏ và chưa thể giúp nông sản Việt có chỗ đứng trên thị trường thế giới. Lần này với sự đầu tư bài bản, có quy mô, được coi như là dấu mốc quan trọng để đưa nông sản nước ta tiến gần đến với nước bạn hơn.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *