Nông dân chạy đua làm tỉ phú từ nông nghiệp

Từ hộ những nông dân nghèo khó, không đủ ăn nhờ biết cách canh tác, chăn nuôi đáp ứng theo nhu cầu thị trường và đã dần trở thành tỉ phú.

Nội dung

Nông dân áp dụng theo mô hình vườn ao chuồng

Nông dân áp dụng theo mô hình vườn ao chuồng

Chủ động đổi đời từ nông nghiệp

Nhờ biết cách khai thác và tổ chức dịch vụ phục vụ nông nghiệp, mua bán nông sản, lập vườn cây ăn trái, trồng trọt dưới tán rừng kết hợp với chăn nuôi gia súc, gia cầm mà hiện nay nhiều hộ nông dân ở những vùng nông thôn trước kia đã có thu nhập đáng nể, trung bình tính ra mỗi hộ sẽ thu nhập từ 1- 2 tỉ 1 người/ năm và làm giàu trên chính quê hương của mình khi hiểu và nắm bắt được thị trường vật tư nông nghiệp.

Đa phần những hộ nông dân ở đây thường mượn đất của người thân quen sau đó làm theo trang trại lớn, với mô hình vườn ao chuồng như đào ao thả cá những giống cá đen đến năng xuất cao, trên bờ thì trồng cây ăn trái xen kẽ, vừa giúp đem lại 1 khoản 1 thu nhập bừa giúp giữ bờ ao không bị sạt nở và kết hợp sử dụng phân chuồng làm phân bón tưới cây, vừa đảm vảo được chất lượng rau và cây ăn trái sạch lại tiết kiệm được khoản chi phí mua phân bón.

Theo như chia sẻ của một số hộ nông dân phát triển theo mô hình này cho hay: “cách làm này của tôi vừa góp phần cải thiện môi trường, phủ xanh đất trống đồi trọc, vừa mang lại lợi nhuận trên 820 triệu đồng/năm cho gia đình. Trong tương laic tôi sẽ xây dựng vùng cây đặc sản vùng miền, song song với đó trồng xen canh các loại cây thị trường đang có nhu cầu để lấy ngắn nuôi dài”

Hiện nay mô hình làm nông này được các chuyên gia tư vấn nông nghiệp đánh giá rất cao từ đó kích thích tính sáng tạo người nông dân, không nên ỷ lại trông chờ vào các chính sách của nhà nước mà phải biết suy nghĩ cách làm, dựa vào đất đai và hoàn cảnh của từng người mà nên chọn cách làm ăn, nên trồng cây gì và nuôi con gì, phải chủ động tự cứu lấy mình trước…”

Phát triển những cây ăn trái mang đến năng xuất lớn

Phát triển những cây ăn trái mang đến năng xuất lớn

Khai thác lợi thế từ chính nơi mình sinh sống

Mô hình sản xuất này cũng đang từng bước góp phần thúc đẩy việc ứng dụng những tiến bộ khoa học công nghệ, chuyển đổi cây trồng vật nuôi, thúc đẩy phát triển nông thôn, để có thể cùng nhà nông làm giàu theo cách người này nhìn người kia làm theo và dần trở thành phong trào để người dân thi đua sản xuất, tự tìm ra hướng đi cho gia đình mình.

Trong khi đó nông nghiệp nước ta cũng đang chú trọng đẩy mạnh các phương pháp hướng dẫn làm theo một vài mô hình trên sản xuất trên. Đặc biệt, chú trọng vào sản xuất hoạt động các dịch vụ bơm tưới – tiêu để phục vụ diện tích đất trồng lớn có như thế mới giúp bà con đem đến lợi nhuận kinh tế cao.

Thành công của các hộ nông dân biết làm giàu từ chính quê hương mình luôn được đánh giá rất cao, nông nghiệp nước ta cũng sẽ chú trọng vào đầu tư và triển khai hướng dẫn bà con phát triển mô hình này ra nhiều tỉnh thành khác nhau.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *