Những thuận lợi và khó khăn của nền nông nghiệp trong những năm gần đây

Nông nghiệp Việt Nam đang được đánh giá có những bước tiến vượt bậc khi một vài mặt hàng được xuất khẩu ra thị trường nước ngoài. Tuy nhiên trong quá trình nuôi trồng người dân vẫn gặp phải những khó khăn nhất định.

Những thuận lợi nhất định trong ngành chăn nuôi nước ta

Điểm thuận lợi trong ngành chăn nuôi nước nhà

Ngành chăn nuôi nước ta phát triển như ngày hôm nay không thể không kể đến những thuận lợi mà nền nông nghiệp Việt Nam mang đến như:

• Cơ sở thức ăn đảm bảo tốt hơn như: đồng cỏ, thức ăn chế biến công nghiệp, hoa màu lương thực, phụ phẩm của ngành thủy sản.
  • Các dịch vụ về thú y, giống đã có nhiều phát triển và tiến bộ hơn.
  • Thị trường tiêu thụ lớn, người dân học hỏi kinh nghiệm chăn nuôi tốt.
  • Ngành chăn nuôi của Việt Nam luôn được kết hợp chặt chẽ, có hệ thống giữa trồng trọt và chăn nuôi từ xưa đến nay. Những vật nuôi gia súc như trâu, bò ngoài cung cấp sản lượng thực phẩm mà còn tận dụng sức kéo trong việc chở hàng và cày ruộng. Những loài gia cầm hay gia súc nhỏ như lợn, gà, thủy cầm rất dễ dàng nuôi nhờ nguồn thức ăn dồi dào như như cỏ, bèo, giun…
  • Hiện nước ta đã có rất nhiều mặt hàng xuất khẩu và cạnh tranh tại các thị trường lớn trên thế giới như trứng vịt, cá basa, gà lông màu, lợn mán,… Vì thế đã tạo bước đệm giúp người nông dân phát triển tốt hơn.
Ngoài những thuận lợi Việt Nam cũng đối diện với vô vàn những khó khăn

Những khó khăn ngành chăn nuôi đang đối mặt

Tuy nhiên một trong những yếu tố khiến ngành chăn nuôi chưa thể phát triển mạnh bằng các nước trong khu vực bởi luôn phải đối đầu với những khó khăn sau:

• Giống vật nuôi gia cầm và gia súc vẫn còn cho năng suất thấp, chất lượng kém.
  • Dịch bệnh gia cầm và gia súc vẫn còn lan truyền rộng và đe dọa cao.
  • Tính ổn định và hiệu quả chăn nuôi chưa được tốt.
  • Chưa liên kết chặt chẽ từ khâu sản xuất đến khâu tiêu thụ, hệ thống sản xuất thiếu đồng bộ.
  • Chưa có thương hiệu và hoạt động quảng cáo rõ ràng, giá thành sản phẩm còn quá cao. Nhiều sản phẩm có chất lượng tốt nhưng chưa được đưa đến tay người tiêu dùng hoặc không được tin tưởng sử dụng.
  • Con giống, thức ăn chăn nuôi, thuốc thú y còn phải nhập khẩu nhiều nên giá thành sản phẩm cũng bị đẩy lên cao.
  • Quy mô chăn nuôi, sản xuất vẫn còn ở mức vừa và nhỏ chiếm hơn 50% sản phẩm chăn nuôi. Chưa áp dụng được những công nghệ hiện đại để tăng chất lượng và năng suất sản phẩm.
  • Việc quy mô chăn nhỏ nên thường chịu rủi ro rất cao vì không được kiểm soát và hỗ trợ về giá thành, thông tin bệnh dịch, kỹ thuật chăn nuôi.

Vì thế để ngành chăn nuôi hoặc trồng trọt có thể phát triển một cách toàn diện người nông dân nên cân nhắc và lựa chọn cho mình những bước đi đúng đắn để giảm thiểu những tủi ro nhất định.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn