Những thách thức lớn trong ngành chăn nuôi Việt Nam

Sau nhiều năm đầu tư và phát triển nhưng đến nay ngành chăn nuôi nước ta chưa có sự thay đổi vượt bậc, thậm chí là tụt lùi bởi những hạn chế lớn trong ngành.

Nội dung

Ngành chăn nuôi nước ta chưa phát triển vì còn nhiều thách thức

Ngành chăn nuôi nước ta chưa phát triển vì còn nhiều thách thức

Giá thức ăn chăn nuôi cao, chất lượng chưa đảm bảo

So với các nước trong khu vực thì có thể thấy giá chăn nuôi thức ăn ở nước ta rất cao và thường xuyên biến động không ngừng. Điều này làm ảnh hướng lớn đến người chăn nuôi và đứng trước nguy cơ chăn nuôi không có lợi nhuận, bên cạnh đó giá thức ăn chăn nuôi cao dẫn đến giá thành sản phẩm cũng tăng theo, làm người tiêu dùng ít nhiều cũng bị ảnh hưởng. Đó còn chưa kể đến năm vừa qua nhiều mặt hàng thức ăn chăn nuôi giả xuất hiện tràn lan trên thị trường hoặc các đơn vị sản xuất thức ăn không tuân thủ đúng qui định đã ban hành của Bộ Nông Nghiệp Việt Nam.

Năng xuất chăn nuôi thấp

Những hộ chăn nuôi lợn trong mấy tháng vừa qua khá lao đao khi giá lợn xuống thấp một cách kỷ lục, khiến nhiều gia đình phá sản vì đầu tư quá nhiều và cuối cùng không thu hồi được vốn. Nhìn chung năng xuất chăn nuôi các đàn gia súc ở nước ta còn chậm, trọng lượng lớn xuất chuồng chưa cao, thời gian nuôi dài, tốn kém chi phí, không có nguồn thu mua ổn định.

Người chăn nuối bán giá thấp nhưng người mua vẫn mua phải giá cao

Người chăn nuối bán giá thấp nhưng người mua vẫn mua phải giá cao

Thiếu trầm trọng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi

Mặc dù nước ta phát triển mạnh về nông nghiệptrồng trọt, trồng các cây lượng thực và ngũ cốc, tuy nhiên hàng năm nước ta phải nhập bên ngoài khoảng 30- 40% nguyên liệu để chế biến thức ăn trong chăn nuôi, điển hình như ngô, khô dầu đậu tương, bột cá và các thức ăn bổ sung có nguồn gốc từ Vitamin – Khoáng, enzyme và axit amin tổng hợp.

Theo thống kê của thị trường vật tư nông nghiệp, trong vài năm tới nhu cầu thức ăn tinh sẽ tăng lên 1,6 lần, trong khi đó nước ta chỉ có thể đáp ứng được khoảng 70% nhu cầu sử dụng, sô còn lại chủ yếu là nhập từ bên ngoài vào.

Thị trường tiêu thụ gặp nhiều khó khăn

Theo tin tức nông nghiệp đưa tin, nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ chăn nuôi ở nước ta khá lớn, tuy nhiên người chăn nuôi vẫn gặp lỗ, còn người mua thì vẫn phải chịu mua với giá cao. Sự chênh lệch này người trung gian sẽ được hưởng lớn nhất, chưa kể ở những thị trường thu mua với sản lượng lớn liên tục có sự thay đổi thất thường khiến bà con luôn rơi vào thế bị động trong chăn nuôi.

Nếu muốn sản phẩm của nước ta cạnh tranh được với các nước trong khu vực thì các sản phẩm từ chăn nuôi phải đảm bảo được nhiều yếu tố khắt khe như chất lượng sản phẩm, độ an toàn cao, quy trình giết mổ đảm bảo. Tuy nhiên thực tế ngành chăn nuôi nước ta còn rất nhiều hạn chế, nên chưa thể đưa các sản phẩm tiến xa hơn, dẫn đến thị trường tiêu thụ bị co hẹp.

Đây được coi là những thách thức lớn, cản đường phát triển ngành chăn nuôi của nước ta khiến ngành chăn nuôi vẫn còn dậm chân tại chỗ và chưa có sự phát triển đồng bộ.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *