Những nhân tố tác động gây ảnh hưởng đến sự phát triển của cây trồng

Để cây trồng được phát triển khỏe mạnh thì ngoài dựa vào cấu trúc di truyền những tác động bên ngoài cũng gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của cây.

Nội dung

Để cây trồng phát triển tốt phụ thuộc và điều kiện thời tiết rất lớn

Để cây trồng phát triển tốt phụ thuộc và điều kiện thời tiết rất lớn

Đất

Đất có lẽ là một nhân tố quyết định lớn đến sự sinh trưởng và phát triển của cây đầu tiên vì đất vừa là nguồn sống vừa là nơi cung cấp thức ăn cho cây. Chính vì thế khi đất bị nhiễm mặn, phèn hay trong đất có nhiều độc tố như Sắt, Nhôm, Mangan, muối NaCl, Na2SO4 chúng đều gây độc cho cây trồng. Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp khuyến cáo, trong trường hợp đất bị dư thừa các hợp chất trên người nông cần tiến hành xử lý và cải tạo đất trước rồi mới tiến hành trồng trọt.

Những loại đất này chúng thường hay bị thiếu dinh dưỡng thiết yếu như P, K,N và những nguyên tố vi lượng khác. Hiện nay, việc cải tạo những loại đất như này không quá khó nhưng lại tốn khá nhiều thời gian,cũng như cần một nguồn nước ngọt ổn định để tiến hành cải tạo đất từ từ. Những loại đất thích hợp cho cây trồng phát triển tốt nhất đó là đất phù sa, đất cát pha thịt, đất vi sinh…

 Thời tiết

Theo nhận định, đánh giá của các nhà nghiên cứu về nông nghiệp thế giới chỉ ra rằng, thời tiết ảnh hưởng trực tiếp đến 40% sự phát triển của cây trồng. Thời tiết ở đây bao gồm như mưa, nắng, khô hạn, giá rét…. Cây trồng rất cần lượng mưa và nắng phù hợp để phát triển, nhưng nếu thời tiết không tốt như nắng kéo dài quá sẽ khiến cây trồng bị cằn cỗi, ngược lại lượng nước mưa quá lớn sẽ làm cây bị ngập úng, thối rễ và chết. Nên vì thế để tránh những thiên tai gây ra hiện nay nhiều người dân đã chuyển sang trồng cây trong nhà kính hay nhà lưới để hạn chế những tác động trên. Mọi sự chăm sóc cần cho sự phát triển cho cây đều do sự chỉ đạo của con người, nhưng chi phí bỏ ra để trồng cây theo mô hình này là khá lớn.

Để cây đem đến sản lượng tốt bà con cần chú ý đến sự phát triển của cây theo từng giai đoạn

Để cây đem đến sản lượng tốt bà con cần chú ý đến sự phát triển của cây theo từng giai đoạn

Độ ẩm

Độ ẩm có trong không khí và đất, 2 yếu tố này sẽ  tác động đến các giai đoạn sinh trưởng của cây và sự nảy mầm của hạt, sự ra hoa, kết hạt, thời gian chín của quả, chất lượng rau, sản lượng, dinh dưỡng, phát sinh sâu bệnh và bảo quản hạt giống… Nhiệt độ và độ ẩm có tác động lớn đến sinh trưởng, tái sinh của nhiều loài rau, đặc biệt là trong sản xuất hạt giống.

Ánh sáng

Ánh sáng để cây quang hợp, biến các chất vô cơ, nước và khí cacbonic thành hợp chất hữu cơ tích lũy trong lá, hoa, quả, củ. Mỗi loại cây khác nhau sẽ có nhu cầu hấp thụ ánh sáng khác nhau. Với nhiều loại cây trồng ánh sáng còn ảnh hưởng đến giới tính của cây, đặc biệt là các loại dưa, nếu trong điều kiện ánh sáng đầy đủ số lượng hoa cái thường tăng, thời gian chiếu sáng giảm sẽ tăng số lượng hoa đực. Vào những mùa đông giá rét hay đợt mưa dài ngày, một số nơi bà con còn sử dụng hệ thống đèn huỳnh quang để bổ sung ánh sáng cho rau với điều kiện trồng rau trong mái che.

Để cùng nhà nông làm giàu được dựa vào nông nghiệp thì bà con cần nắm vững những kiến thức cây trồng hay chăn nuôi, mặc dù hiện nay nông nghiệp đã phát triển khá mạnh, nhiều hộ áp dụng công nghệ mới nên không cần quá bận tâm vào những yếu tố ngoại cảnh, nhưng số này rất ít, đa phần người trồng vẫn trồng trên ruộng màu hay vườn nhà là chính. Việc nắm vững kiến thức trong nuôi trồng sẽ giúp bà con hiểu và từ đó có những biện pháp kịp thời trong sản xuất để không ảnh hưởng đến kinh tế của gia đình.

Nguyễn An – nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *