Những lý do khiến ngành nông nghiệp Mỹ luôn đứng đầu thế giới

Lao động nông nghiệp Mỹ chỉ chiếm 1%, trong khi tổng diện tích canh tác chiếm hơn 18%, sản lượng hàng năm luôn vượt qua mức dự kiến. Lý do nào khiến ngành nông nghiệp Mỹ đứng đầu thế giới?

Một vài lý do chính giải thích vì sao nước Mỹ có một tỷ lệ nông dân rất nhỏ so với tổng lực lượng lao động, mà lại có một nền nông nghiệp lớn mạnh như vậy.

Nông dân Mỹ họ rất chăm chỉ cần cù và sáng tạo

Luôn có chính sách hỗ trợ nông nghiệp tốt

Nội dung

Đầu tiên có lẽ cần kể đến đó là các chính sách nhà nước ủng hộ việc phát triển nông nghiệp của chính phủ Mỹ đã làm nên sự thành công. Ngay từ thời kỳ đầu, Chính phủ đã ban hành luật đất đai vào năm 1862 và có quy định không phát đất cho những người đến sống và làm việc, để tạo điều kiện cho nông dân được định cư, lập nghiệp dễ dàng và ổn định. Nhằm hỗ trợ nông dân một cách tối đa, Quốc hội Mỹ đã lập ra cơ quan Dịch vụ phát triển nông nghiệp, chuyên tuyển các cán bộ để cố vấn cho nông dân từ bước sử dụng phân bón, các khâu sau của quy trình sản xuất nông nghiệp. Ngoài việc hướng dẫn nông dân, Bộ nông nghiệp còn không ngừng tạo ra những loại phân bón làm tăng sản lượng, các loại giống lai cho cây trồng khoẻ hơn, phương pháp chữa trị bảo vệ và cứu chữa cây trồng vật nuôi chống được bệnh tật và nhiều phương pháp khác kiểm soát các loài vật gây hại.

Đấy chỉ là một phần chính sách hỗ trợ nông nghiệp từ Chính phủ Mỹ, ngoài ra Chính phủ còn thực hiện một hệ thống trợ giá cho nông dân một mức giá gần bằng giá thị trường ở điều kiện ổn định bình thường và đông thời cho nông dân vay tiền canh tác, nông dân có quyền trả nợ theo giá quy định trong hợp đồng. Song hành với nó có những chính sách bảo tồn, dưỡng đất dự trữ, cũng như chương trình dự trữ chiến lược, chống thiên tai, bảo vệ môi trường, nghiên cứu khoa học, để phục vụ hiệu quả cho ngành nông nghiệp Mỹ.

Tính sáng kiến của nông dân

Theo nông nghiệp thế giới đưa tin, những người làm nông nghiệp ở Mỹ họ có tính cần cù sáng tạo, kiên nhẫn và nhiệt huyết rất cao. Nông dân Mỹ sử dụng máy móc rất thành thạo, có trình độ hiểu biết sâu về nông nghiệp và kinh tế. Họ chú trọng vào việc cải thiện kỹ thuật trồng trọt, kỹ thuật chăn nuôi gia súc dẫn đến sản lượng nông nghiệp tăng mạnh. Hình ảnh người nông dân Mỹ ngày nay là hình ảnh của người công nhân nông nghiệp. Họ hay mặc quần jean, áo carô màu, sống trong những khu vực đầy đủ tiện nghi.

Thu nhập của người làm nghề nông ở Mỹ khá cao, mức lương trung bình hiện nay của một công nhân nông nghiệp Mỹ là 61.000 đô la/năm. Chính vì thế những người làm nông nghiệp ở Mỹ họ luôn có mức thu nhập ổn định.

Nông nghiệp Mỹ đều được thực hiện bằng hệ thống máy móc hiện đại

Sử dụng phương tiện kỹ thuật hiện đại trong sản xuất nông nghiệp

Nền nông nghiệp nước Mỹ đặc biệt nhấn mạnh đến việc cơ giới hóa các phương tiện canh tác, sử dụng máy móc thay thế cho sức người và sức súc vật. Chi phí máy móc chiếm một tỷ lệ rất lớn trong tổng chi phí đầu tư vào sản xuất nông nghiệp, ở Mỹ máy móc làm nông nghiệp là chính, từ khâu làm đất, gieo hạt, thu hoạch tại chỗ, con người chỉ là điều khiển, thậm chí những vùng đất cứng hay trũng máy cũng đều có thể làm được tốt, chính vì thế nên người làm nông nghiệp ở Mỹ rất nhàn. Vì được trồng trọt và thu hoạch trên dây truyền hiện đại nên giá cả nông sản luôn cao cũng như chất lượng luôn được đảm bảo an toàn tuyệt đối.

Với những lý do khiến ngành nông nghiệp Mỹ luôn đứng đầu thế giới và đạt được những thành tựu to lớn, đóng một vai trò rất quan trọng trong nền kinh tế Mỹ trong nhiều thế kỷ qua.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *