Cách trồng và chăm sóc cây quất cảnh sau Tết ai cũng có thể làm được

Sau Tết rất nhiều cây cảnh bị bỏ đi gây ra tình trạng lãng phí. Để tiết kiệm tối đa và có thêm cây xanh quanh nhà thì bạn hoàn toàn có thể trồng cây quất cảnh để phục vụ cho Tết năm sau nếu áp dụng đúng quy trình kỹ thuật, cắt tỉa của các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam.

Nội dung

            Sau Tết bạn có thể trồng lại quất cảnh phục vụ năm sau

Sau Tết bạn có thể trồng lại quất cảnh phục vụ năm sau

Theo các Y sỹ Y học cổ truyền Việt Nam thì quả quất có rất nhiều tác dụng trong việc phòng trừ và chữa trị bệnh tiêu hóa, ngăn ngừa bệnh tiểu đường, chữa bệnh ho và giảm cân hiệu quả. Nếu vừa có thể làm cảnh, vừa  là cây xanh có trái chữa được nhiều bệnh lý thì việc trồng lại cây  để sử dụng là một quyết định sáng suốt.

Chăm sóc quất trong thời gian chơi Tết

Trước khi được đưa vào chậu, quất cảnh đã được trồng trọt và chăm sóc ở nơi có đất phù sa và màu mỡ với các quy trình đảm bảo vô cùng khắt khe, từ rễ, thân, lá và cành đều được bà con nông dân tỉa cành và chăm sóc đầy đủ để cây có thể sinh trưởng tốt nhất cho ra thành phẩm đẹp nhất. Chính vì vậy, khi đến gia đình bạn sử dụng chơi tết thì chỉ cần dùng bình tưới hoa nhỏ, có dung tích khoảng 0,5 – 1,5 lít phun lên mặt lá hoặc dùng tay rửa sạch lá nếu bẩn, sau đó bạn tưới quanh gốc cây để đảm bảo đủ nước cho cây trồng. Nếu bạn muốn chăm sóc và sử dụng cho năm sau thì cần đảm bảo lá cây còn tươi và không bị rụng sau Tết.

                       Cây quất trong thời gian chơi Tết

Cây quất trong thời gian chơi Tết

Chăm sóc quất sau khi chơi Tết

Trước khi trồng lại 10 ngày

Các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam có khuyến cáo rằng trước khi đem cây quất ra chăm sóc thì trước 10 ngày nên sử dụng các sản phẩm siêu ra rễ rồi phun ướt đẫm tán lá và tưới đẫm gốc cây. Sau 10 ngày, rễ quất bắt đầu sinh trưởng phát triển, các rễ mới hình thành thì dùng tay vặt 1/2 đến 2/3 số lá trên cây, sau đó tiến hành trồng, tưới ẩm như những cây quất giống bình thường.

Về loại đất trồng, quất là loại cây ưa đất phù sa và đất sét. Và cần đảm bảo độ sáng và độ ẩm khi trồng. Độ pH thích hợp đối với đất trồng cây quất là 5-6.

Hố trồng cần bón 1-2kg phân vi sinh hoặc 3-5kg phân chuồng hoai mục để bón lót. Đất trồng cần lên líp cao thiết kế mương nước xung quanh và mương khoảng từ 20 – 30cm, tránh để nước ngập, quất sẽ ngừng phát triển thậm chí có thể chết.

Chăm sóc

Kĩ thuật chăm sóc cây quất không khó nếu ngay từ bước đầu bạn để ý và thường xuyên chăm sóc.

Khi trồng cây quất được 5-7 ngày tuổi, bạn cần xới xáo quanh gốc (cách gốc 30cm) cho đất tơi xốp và tưới hoặc bón phân khoáng (mỗi gốc bón 0,5-1kg NPK (12:5:10) cách gốc 30cm cho quất nhanh phát triển cành lá sau đó có thể tưới, bón thêm nước hoặc phân chuồng hoai mục cho quất tốt bền và giảm sâu, bệnh hại.

Tiếp tục chăm sóc bằng cách dùng phân hữu cơ vi lượng PTS9 bón thay phân chuồng kết hợp với nước tăng trưởng Vườn sinh thái phun lướt qua (nồng độ 5ml/15 lít nước khi lá non nhiều và 5ml/10 lít nước khi lá già, lá bánh tẻ) khoảng 15-20 ngày/lần. Khi được chăm sóc và bón phân đầy đủ cây quất sẽ cho ra thành phẩm: lá quất dày, xanh, quả to, mập chín màu sắc tươi đẹp lâu rụng, chống lại các mầm bệnh và có sức đề kháng tốt.

              Cây quất khi được chăm sóc và bón phân đầy đủ

Cây quất khi được chăm sóc và bón phân đầy đủ

Tạo tán, tạo thế

Việc tạo tán cây cũng rất quan trọng vì nó quyết định“sắc đẹp” bên ngoài của cây trồng. bạn có thể tạo thế mới hoặc duy trì thế sẵn có của cây từ năm trước. Để làm được việc này thành công bạn có thể tham khảo, tìm hiểu các tư liệu hoặc các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam để nắm được các hình dạng cơ bản của các loại cây thế thì mới thành công trong việc tạo tán và tạo thế cho cây. Đồng thời, khi cắt tỉa tạo thế chú ý phải dùng dao, kéo sắc chuyên dùng, tiến hành công việc vào những ngày nắng ráo. Việc tạo thế cần làm định kỳ 7-10 ngày/lần.

Tạo quả, lộc cho cuối năm

Cần đảo quất vào trung tới hạ tuần tháng 5 dương lịch. Trước khi đảo quất, tưới đủ ẩm, dùng đầm sắt hay gỗ đầm xung quanh gốc (cách gốc 20-30cm) cho phần đất đó liên kết với nhau, hạn chế tình trạng nứt vỡ bầu khi đào và đánh cây quất.

Bầu to hay nhỏ phụ thuộc vào cây, vào đường kính tán và đường kính chậu định bứng trồng sau này. Đầu tiên dùng cuốc, thuổng moi đất xa cách gốc 60-100cm, đào rãnh sâu 40cm, rộng 20cm, sau đó tỉa bỏ bớt đất đến đường kính bầu đã định. Trong quá trình bỏ bớt đất, bạn nên chặt bỏ các rễ quá to (đường kính > 1cm) không quấn quanh bầu được, còn các loại rễ nhỏ mềm dài đem quấn quanh bầu, dùng dây nilon buộc chặt rễ qua gốc.

Cây quất cảnh sau khi đưa lên chậu

Cây quất cảnh sau khi đưa lên chậu

Đưa bầu cây lên chậu

Để cây vừa đánh bầu vào nơi râm mát, tránh mưa to làm rã hỏng bầu, trong 10-20 ngày, khi nào các lá héo rụng gần hết (80-90% lá rụng) đem trồng lại và chăm sóc bình thường, cây sẽ ra hoa kết quả đồng loạt vào tháng 7-8, chín vào tháng 1-2 dịp Tết Nguyên đán.

Quy trình để chăm sóc cây cảnh sau Tết không khó, thậm chí còn vô cùng đơn giản. Vừa góp thêm niềm vui cho người trồng vừa có thể đem lại cây trồng chơi ngày Tết cho cả gia đình, vậy sao chúng ta không thử?

Hi vọng những chia sẻ về cách trồng và chăm sóc cây quất cảnh sau Tết sẽ đem lại những kiến thức bổ ích và niềm vui cho nhiều bà con nông dân Việt Nam.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *