Những đáp ứng có lợi cho môi trường của canh tác hữu cơ

“Nếu chúng tôi đang tìm cách nuôi sống thế giới trong 50 năm tới, thì thông thường chúng có thể làm được. Nhưng nếu chúng ta đang xem xét đến việc nuôi sống thế giới trong 1500 năm tới, thì chúng ta phải chuyển sang canh tác hữu cơ. ” – Mark Smallwood.

Cần phải chuyển sang canh tác hữu cơ trong 50 năm tới

Nông nghiệp hữu cơ như một thực tiễn đã chứng kiến ​​một sự thúc đẩy mạnh mẽ trong vài năm qua. Những lý do phổ biến nhất mà chúng ta có thể gán cho hiện tượng này là những sản phẩm từ nguồn gốc hữu cơ có hương vị được cải thiện và giá trị dinh dưỡng cao hơn. Tuy nhiên, lợi thế của nó không bị hạn chế ở lợi ích của nó liên quan đến tiêu thụ và dinh dưỡng. Thực tế canh tác hữu cơ cũng mang lại những lợi ích sinh thái to lớn.

Dưới đây là một số lý do chính tại sao nông nghiệp hữu cơ có thể được mô tả như một bước tiến tới một nền nông nghiệp bền vững

Giảm tiếp xúc với các hóa chất có hại

Nội dung

Theo giảng viên Cao đẳng Dược thì để tối đa hóa sản lượng cây trồng từ một mảnh đất hữu hạn, người nông dân có xu hướng phụ thuộc nhiều vào thuốc kích thích sinh trưởng, thuôc trừ sâu. Những loại thuốc trừ sâu nhân này được dùng làm cho cây trồng kháng bệnh và thúc đẩy sản lượng của trang trại. Tuy nhiên, do một tác dụng phụ, phương pháp này cuối cùng dẫn đến việc đất bị ô nhiễm về lâu dài. Hơn nữa, các loại phân bón hóa học tổng hợp thường được sử dụng để bổ sung cho các quá trình như luân canh cây trồng gây bạc màu và ô nhiễm đất trồng, điều này tác động tiêu cực hơn đến môi trường.

Về nguyên tắc, canh tác hữu cơ không khuyến khích sử dụng các hóa chất gây hại và do đó, góp phần bảo tồn môi trường tự nhiên. Trên thực tế, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng canh tác hữu cơ có thể loại bỏ khoảng 500 triệu pound thuốc trừ sâu và hóa chất xâm nhập vào môi trường hàng năm.

Tiêu thụ ít năng lượng hơn

Trái ngược với các kỹ thuật thông thường-phụ thuộc vào những loại phân bón hóa chất bên ngoài thì canh tác hữu cơ không dựa vào việc sử dụng phân bón tổng hợp. Không sử dụng phân bón thuốc trừ sâu góp phần rất lớn vào việc tiết kiệm năng lượng dùng cho  quá trình sản xuất ra chúng. Điều này là do sản xuất phân bón và các loại hóa chất tổng hợp tiêu thụ một lượng năng lượng đáng kể. Có thể nói rằng việc sử dụng năng lượng trong các hệ thống canh tác hữu cơ ít hơn từ 30-50% so với phương thức canh tác thông thường.

Giảm ô nhiễm môi trường do quá giải phóng nitơ gây ra

Nitơ  là thành phần chính trong sản xuất phân bón được sử dụng trong canh tác truyền thống. Việc sử dụng nó đã tăng lên theo cấp số nhân trong vài năm qua. Khi được sử dụng trên đất liền, khoảng 2/3 lượng nitơ này sẽ trôi vào các con sông và gây trở ngại cho môi trường biển, từ đó làm xáo trộn toàn bộ hệ sinh thái. Việc giải phóng nitơ tác động tiêu cực đến đa dạng sinh học và gây ô nhiễm các nguồn nước. Bên cạnh đó, canh tác hữu cơ không dẫn đến tình trạng cạn kiệt nitơ do không phụ thuộc vào các hóa chất tổng hợp dựa trên nitơ.

Tạo điều kiện thuận lợi cho sự hình thành dinh dưỡng cho đất

Canh tác hữu cơ là tất cả các phương pháp canh tác tự nhiên, ưu việt hơn so với việc bón phân hóa học cho đất dẫn đến việc gây tác hại cho đất. Với các hoạt động gần giống với thiên nhiên, canh tác hữu cơ đảm bảo rằng trái đất vẫn không bị ảnh hưởng do các hóa chất tiếp xúc bên ngoài. Điều này giữ lại khả năng tự nhiên của đất để phát triển bền vững.

Các phương pháp hữu cơ đảm bảo rằng đất khỏe mạnh hơn và hữu ích hơn, với chu trình cacbon và nitơ được tạo ra từ nó được cân bằng tốt. Ngoài ra, do sự lưu giữ đáng kể các vi khuẩn có lợi, quá trình cố định nitơ tự nhiên trong đất cũng được tăng cường. Các nghiên cứu chỉ ra rằng chỉ một thìa cà phê đất hữu cơ giàu phân trộn có thể chứa tới 1 tỷ vi khuẩn hữu ích từ 15.000 loài. Điều này hoàn toàn trái ngược với cùng một lượng đất được xử lý hóa học số lượng cư trú của vi khuẩn hữu ích ít hơn 100 loài.

Canh tác hữu cơ giảm tác hại cho đất

Chống lại các tác động của sự nóng lên toàn cầu.

Giảng viên Cao đẳng Dược Hà Nội chia sẻ việc canh tác hữu cơ như một cơ chế tự nhiên và bền vững góp phần hạn chế hiện tượng trái đất nóng lên. Một nghiên cứu thú vị của Hệ thống canh tác của Viện Rodale ở Hoa Kỳ đã xem xét kỹ lưỡng các kết quả so sánh giữa nông nghiệp hữu cơ và nông nghiệp thông thường cho thấy canh tác hữu cơ có khả năng không chỉ giảm lượng carbon dioxide mà còn làm chậm quá trình biến đổi khí hậu. Một minh chứng cho chúng ta dễ thấy nhất đó là việc tạo ra năng lượng cung cấp cho các nhà máy sản xuất phân bón và hóa chất bảo vệ thực vật và  lượng khí cacbonic và các chất thải từ các nhà máy này cũng góp phần gây ra hiện tượng nóng lên toàn cầu.

Canh tác hữu cơ có thể được gọi là lá cờ đầu của canh tác bền vững với tất cả các lợi ích môi trường của nó. Cùng với các vấn đề xảy do sự bùng nổ dân số và nhu cầu lương thực ngày càng tăng trong những năm tới. Điều tối quan trọng là phải áp dụng phương pháp này để đảm bảo rằng các nguồn tài nguyên thiên nhiên và môi trường sống của chúng ta được bảo vệ để đáp ứng các nhu cầu của con người trong tương lai.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *