Những bệnh sâu bệnh thường gặp ở bầu bí

Bầu bí là cây trồng đem lại năng suất cao nhưng thường xuyên mắc phải nhiều sâu bệnh hại. Vì thế bà con nông dân cần nắm được các loại sâu bệnh thường gặp để có biện pháp phòng trừ triệt để.

Nội dung

Những bệnh sâu bệnh thường gặp ở bầu bí

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, bầu bí là loại rau quả rất giàu giá trị dinh dưỡng thường xuất hiện trong các bữa ăn hàng ngày. Với người nông dân đây là cây trồng đem lại cho năng suất cao, do đó thường được trồng rộng rãi. Tuy nhiên bà con nông dân cần nắm được các căn bệnh thường gặp chua để có hướng điều trị kịp thời.

Bọ rầy dưa Aulacophora similis

Bọ rầy có kích thước to, màu cam, bay chậm, có thể bắt bằng tay vào sáng sớm khi chúng ăn phá cây con. Ấu trùng màu trắng ngà, ăn phần rễ hoặc thân gần mặt đất. Bọ rầy thường xuất hiện trên cây bầu khí khi còn nhỏ. Để phòng trị loại sâu bệnh này bà con nông dân có thể sử dụng các loại thuốc như: Rãi thuốc hạt như Bam 10 H, Basudin 10 H, Regent 0.3 G 1 – 2kg/ 1000m2, phun các loại thuốc phổ biến như Basudin 40 EC, Bi 58, Sumi – alpha 5 EC, Sumicidin 10 EC, Baythroit 5 SL, Admire 50 EC 1 – 2 %0. Kinh nghiệm cho thấy phun Sevin 85 WP 1 – 2 %o cho hiệu quả cao.

Ruồi đục lá (Sâu vẽ bùa)

Biểu hiện của ruồi đục lá là xuất hiện các vết ngoằn nghèo, màu trắng bạc trên thành lá khiến cây yếu dần và còi cọc. Ngoài những cây thuộc họ bầu bí , chúng còn gây hại trên nhiều cây thuộc họ Đậu đỗ như: đậu đũa, đậu cô ve, đậu trạch, các loại cà chua, cà pháo, khoai tây…

Sâu vẽ bùa trên cây bầu bí

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, sâu vẽ bùa thường chỉ gây hại nhiều từ khi lá bầu bí bước vào giai đoạn bánh tẻ trở đi, đây là giai đoạn hoạt động mạnh của lá, vì thế nếu không phát hiện sớm và có biện pháp diệt trừ kịp thời thì cây rất dễ bị mất sức, ảnh hưởng nhiều đến năng suất.

Nếu ruộng bầu bí bị nhiều sâu vẽ bùa, bà con nông dân cần phun cac loại thuốc như: Vertimex, Baythroid, Sherpa, Sherbush, Decis, Polytrin, Trigard… để phun xịt.

Nhện đỏ

Biểu hiện thường thấy là lá bắt đầu xuất hiện những vệt lấm tấm trắng như cám, lâu dần cả lá biến thanh màu bạc trắng trong khi gán lá vẫn còn xanh, phiến lá bị biến dạng, mép la cong lên phía trên, cây còi cọc, ra hoa đậu quả rất ít. Nếu nhìn kĩ thì thấy ở mặt dưới của lá có những con vật nhỏ li ti như con bọ mạt gà, màu xanh vàng, màu hồng hay đỏ đậm.

Để phòng trị nhện, các chuyên gia dự báo sâu bệnh khuyến cao bà con nông dân có thể áp dụng kết họp một số biện pháp sau:

  • Không trồng quá dày để giàn bí luôn được thông thoáng.
  • Kiểm tra giàn bí thường xuyên để phát hiện và có biện pháp diệt trừ nhện kịp thời. Muốn phát hiện nhện nên dùng kính lúp học sinh có độ phóng đại tương đối lớn. Nếu không có kính lúp, có thể kiểm tra mật độ nhện bằng cách: Ngắt lấy những lá bí nghi đang có nhện đặt ngửa lá trên một tờ giấy trắng rồi dùng tay miết mạnh vào mặt lá, nếu thấy trên mặt tờ giấy xuất hiện những chấm nhỏ có màu đỏ, màu hồng hay màu xanh vàng thì những vết đó chính là dịch cơ thể của những con nhện bị vỡ ra dính vào. Những chấm này càng nhiều, chứng tỏ mật độ nhện càng cao.
  • Nếu thấy có nhiều nhện, nên dùng luân phiên bằng một trong các loại thuốc sau: Comite 73 EC; Danitol 10 EC; Ortus 5 EC; Pegasus 500 SC; Cascade 5 EC; Nissoran 5 EC… Khi xịt, chú ý xịt ướt cả mật dưói và mặt trên của lá. Nhớ phải bảo đảm thời gian cách ly của thuốc. Sau khi xịt thuốc nên bón bổ sung thêm phân cho cây.

Nếu ruộng bí thường xuyên bị nhện đỏ gây hại nặng, cách tốt nhất là luân canh cây bí một vài vụ với cây trồng nước như cây lúa, cây rau muống…

Cà chua là cây trồng cho năng suất cao, tuy nhiên bà con nông dân cần nắm được một số căn bệnh để có hướng chăm sóc và trị bệnh, đảm bảo năng suất cho mỗi vụ mùa.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *