Một số kinh nghiệm bón phân cho cây dưa lưới hiệu hiệu quả

Dưa lưới là cây trồng “khó tính”, vì thế muốn để cây trồng cho năng suất cao bà con nông dân cần nắm vững quy trình chăm sóc và bón phân thích hợp cho cây trồng này.

Nội dung

Đặc điểm sinh học của cây dưa lưới

Đặc điểm sinh học của cây dưa lưới

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, dưa lưới là cây trồng thuộc họ bầu bí, giàu giá trị dinh dưỡng và rất tốt cho sức khỏe. Đây cũng là cây trồng thích hợp trồng trong vụ hè. Tuy nhiên đây là cây trồng “khó tính” cần có nắng dài và đất có dinh dưỡng tốt, nhất là được bón nhiều phân hữu cơ. Dưa có thể chịu nhiệt độ từ 16 – 28 độ C, nhưng thiếu nắng, âm u kéo dài thì tỷ lệ đậu quả thấp, năng suất kém.

Theo đó, sau khi đậu quả bà con nông dân cần chú ý không nên tưới quá ẩm và phải thoát nước tốt. Dưa lưới kháng bệnh héo rũ, bệnh chạy dây và bệnh mốc sương khá nhưng do có mùi thơm và vị ngọt nên chúng thường là món ăn ưa thích của nhiều sâu bệnh hại.

Dưa lưới là giống ưu thế lai F1 nên hạt giống rất đắt, cần phải chuẩn bị vườn ươm, gieo trong bầu đất, chăm sóc cẩn thận khi cây con có 2 – 3 lá đem ra trồng trên luống đã được chuẩn bị sẵn. Bà con nông dân có thể trồng bò trên luống hay trồng giàn để tăng mật độ cây và tăng sản lượng. Ngoài ra, nên dùng màng phủ nylon khoét lỗ đặt bầu trồng cây con.

Một số kinh nghiệm bón phân cho cây dưa lưới hiệu hiệu quả

Một số kinh nghiệm bón phân cho cây dưa lưới hiệu hiệu quả

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp dưa lưới áp dụng cơ giới hóa, dùng màng phủ nylon, khoét lỗ bón phân cho cây. Các nước công nghệ cao thường khuyến cáo các loại phân chuyên dùng là hỗn hợp ít đạm, nhiều lân và kali cao. Ví dụ phân N-P-K là 5-10-15 hoặc 10-15-20 nhằm giúp cây phát triển khỏe, ra nhiều hoa và trái có chất lượng. Đồng thời bón lót phân hữu cơ và bón thúc cả phân tổng hợp và hữu cơ khi cây bắt đầu leo/bò.

Quy trình bón lót

Trước khi đặt cây trồng, mỗi ha 10 tấn phân hữu cơ + 100kg urê + 250kg super lân + 50kg KCl. Sau đó phủ màng nylon, đục lỗ và đặt cây, đặt mặt bầu ngang bằng với mặt luống.

Quy trình bón thúc

Sau khi trồng dưa lưới được khoảng 3 – 4 ngày cần hòa phân tưới: 10g urea + ngâm ít phân lân hoặc DAP pha loãng/10 lít nước, tưới nhiều lần cho dưa. Khi dưa có khoảng  4 – 5 lá chuẩn bị leo hoặc bò, vén màng phủ bón rải cách xa gốc 20cm, mỗi gốc từ 5 – 10g urê + 5 – 10g NPK 16-16-8, lấp đất phủ màng lại.

Tiến hành cắm giàn và buộc ngọn dưa cho leo. Sau khi định quả khoảng 10 ngày bón nuôi quả bằng NPK dùng loại phân bón có tỷ lệ lân và kali cao. Mỗi gốc dưa, bà com nông dân cần bón khoảng 10g, đào rãnh cách gốc 20cm hoặc khoét lỗ rồi lấp đất, phủ màng lại và tưới nước cho cây. Lúc này cũng có thể bón bổ sung phân hữu cơ giúp cho tăng năng suất và chất lượng quả.

Tuy rằng là cây trồng khó tính nhưng nếu bà con nông dân biết được quy trình và bón phân cho cây thích hợp thì dưa lưới sẽ cho một nguồn lợi nhuận lớn nhờ năng suất cao.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *