Nguy hại khôn lường khi ăn phải thịt lợn chứa thuốc an thần

Những vụ thịt lợn có chứa thuốc an thần liên tục bị các cơ quan chức năng gần đây phát hiện khiến người dân cảm thấy vô cùng hoang mang.

Nội dung

Ăn phải thịt lợn chứa thuốc an thần về lâu về dài sẽ gây nguy hiểm đối với sức khỏe của con người. Vậy mức độ nguy hại đến đâu và làm sao để giúp người dân nhận biết được thịt lợn bị tiêm thuốc an thần để phòng tránh? Cùng Nongnghiepvietnam.edu.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Nguy hại khôn lường khi ăn phải thịt lợn chứa thuốc an thần

Hàng loạt vụ thịt lợn chứa thuốc an thần bị phát hiện.

Đặc điểm của loại thuốc an thần tiêm cho lợn.

Thuốc an thần được dùng để tiêm cho lợn là acepromazine, loại này gần tương tự như aminazin – loại thuốc chữa bệnh tâm thần phân liệt ở người. Loại thuốc này dược dùng ở dạng uống hoặc tiêm bắp giúp giảm các triệu chứng ảo giác, hoang tưởng, hưng phấn vận động, ngôn ngữ của người bệnh.

Thời gian bán phân hủy của thuốc khoảng 4-5 tiếng, tuy nhiên thuốc vẫn còn tồn dư trong nước tiểu của bệnh nhân sau 3 ngày. Hiện nay loại thuốc này được sử dụng cho động vật như chó mèo, ngựa.

Trong chăn nuôi thú y, loại thuốc này được dùng khi con vật hoảng sợ, mất kiểm soát, kích động.

Tác hại của việc ăn phải thịt lợn bị tiêm thuốc an thần.

Thuốc an thần được tiêm cho lợn để lợn ngủ, không giãy dụa, đỡ tốn thời gian khi giết mổ. Nồng độ của thuốc trong thịt lợn sau khi giết mổ phụ thuộc vào thời gian và liều lượng tiêm.

Tác hại của việc ăn phải thịt lợn chứa thuốc an thần

Ăn phải thịt lợn chứa thuốc an thần về lâu dài rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Lượng thuốc an thần còn trong thịt lợn khi ăn còn phụ thuộc vào cách chế biến và lượng thịt ăn vào. Do đó, lượng thuốc bị đưa vào cơ thể người khá thấp và khó gây ra phản ứng ngay lập tức đối với cơ thể người (không như thuốc kháng sinh trong chăn nuôi).

Mặc dù vậy, việc tiêm thuốc an thần vào thịt lợn cũng là một hành động cần lên án vì đầu độc bữa ăn của con người. Về lâu về dài, những loại thuốc này tích tụ trong cơ thể con người sẽ rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Làm thế nào để nhận biết thịt lợn bị tiêm thuốc an thần.

Thịt lợn bị tiêm thuốc an thần rất khó nhận biết bằng mắt thường. Khi tiêm thuốc an thần các thương lái thường kết hợp bơm nước, do đó nếu bà con thấy thịt ướt, thớ thịt mọng nước thì rất có thể thịt này còn chứa tồn dư của thuốc.

Thịt có tồn dư hóa chất khi chế biến sẽ ra nhiều nước, thịt hao đi và không có mùi thơm tự nhiên của thịt.

Để tránh mua phải thịt chứa hóa chất, bà con nên chọn thịt chắc, độ đàn hồi cao, thớ thịt đều nhau, khi thái không có dịch bất thường xảy ra. Tốt nhất bà con nên mua ở những vửa hàng uy tín, có dấu đỏ an toàn thực phẩm của cơ quan chức năng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *