Nghiên cứu gói tín dụng tới 60.000 tỷ đồng cho nông nghiệp Việt Nam?

Thủ tướng chỉ đạo Ngân hàng Nhà Nước nghiên cứu gói tín dụng 60.000 tỷ đồng với cơ chế vay thuận lợi cho các DN nông nghiệp công nghệ cao.

Nội dung

Nghiên cứu gói tín dụng tới 60.000 tỷ đồng cho nông nghiệp Việt Nam?

Nghiên cứu gói tín dụng tới 60.000 tỷ đồng cho nông nghiệp Việt Nam?

Nghiên cứu gói tín dụng tới 60.000 tỷ đồng cho nông nghiệp Việt Nam?

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; Bí thư Thành ủy Thành ủy HCM Đinh La Thăng; Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Nguyễn Xuân Cường, cùng lãnh đạo nhiều ban, bộ ngành Trung ương; lãnh đạo 20 địa phương có thế mạnh về sản xuất nông nghiệp đã tham dự và đối thoại với hơn 500 doanh nghiệp,nhà khoa học tại diễn dàn hết sức cởi mở và thẳng thắn này.

Đưa nông nghiệp thành ngành kinh tế có giá trị vượt trội

Đưa nông nghiệp thành ngành kinh tế có giá trị vượt trội

Đưa nông nghiệp thành ngành kinh tế có giá trị vượt trội

Theo ông Trương Gia Bình, Chủ tịch DAA Việt Nam, Câu lạc bộ mong muốn đưa ra cách làm mới trong nông nghiệp theo hướng ứng dụng công nghệ cao, xây dựng chuỗi liên kết giá trị, doanh nghiệp hóa nông nghiệp, nông dân. Cách làm mới này sẽ góp phần thay đổi ngành nông nghiệp Việt Nam từ sản xuất truyền thống sang “nông nghiệp công nghệ cao,” từ ngành có giá trị gia tăng và tốc độ tăng trưởng thấp sang ngành có giá trị vượt trội so với các ngành công nghiệp truyền thống và hình thành một chuỗi giá trị nông nghiệp hiệu quả cạnh tranh cùng các sản phẩm có chất lượng.

Để hướng tới xây dựng một nền nông nghiệp xanh, tại hội nghị, DAA Việt Nam đã giới thiệu đề án ứng dụng công nghệ số trong quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm: “Sử dụng tem thông minh DAA STAMP truy xuất nguồn gốc và kiểm soát chất lượng Thực phẩm an toàn.” Dự án này sẽ giúp cơ quan chức năng kiểm soát chất lượng đầu vào của chuỗi sản xuất như: phân bón, giống, thuốc bảo vệ thực vật. Người tiêu dùng hoàn toàn dễ dàng biết nguồn gốc thực phẩm mình lựa chọn và giúp doanh nghiệp không bị đánh đồng sản phẩm chất lượng cao với sản phẩm trôi nổi trên thị trường.

Cải tổ chính sách về nông nghiệp

Cải tổ chính sách về nông nghiệp Việt Nam 2018

Cải tổ chính sách về nông nghiệp Việt Nam 2018

Những chia sẻ tại hội nghị cũng chính là những kinh nghiệm thành công thông qua các bài học thực tiễn từ chính các hội viên của DAA Việt Nam. Chẳng hạn như mô hình sản xuất tôm giống ứng dụng công nghệ cao của Công ty trách nhiệm hữu hạn Đầu tư Thủy Sản Nam Miền Trung; ứng dụng công nghệ cao trong sản xuất hoa, giống hoa của Công ty Cổ phần rừng hoa Đà Lạt; đưa công nghệ cao kết hợp phát huy điều kiện thổ nhưỡng đặc trưng trong sản xuất rau sạch, giá trị cao của công ty An Phú…

Nổi bật qua các phiên thảo luận tại hội nghị, hàng loạt vấn đề vốn là rào cản tăng trưởng kinh tế nông nghiệp từ lâu nay đã được xới xáo, phân tích, trao đi, đổi lại và được đại diện các doanh nghiệp “chất vấn”, đề xuất, đặt câu hỏi trực tiếp tới người đứng đầu Chính phủ và “tư lệnh” các lĩnh vực, nhất là nông nghiệp, công thương, ngân hàng và các địa phương. Đáng chú ý, trong số này có những đề xuất quan trọng về “cải tổ” chính sách nhằm “cởi trói” để đưa nông nghiệp hữu cơ lên “bệ phóng” phát triển trong thời gian tới.

Một tín hiệu đáng mừng từ hội nghị cho thấy, các doanh nghiệp thành danh trên nhiều lĩnh vực như: công nghiệp cơ khí, bất động sản, công nghệ thông tin bày tỏ mong muốn và khẳng định sẽ bắt tay đầu tư vào phát triển kinh tế nông nghiệp, trong đó có những dự án lớn đầu tư vào trồng lúa. Các doanh nghiệp cũng kiến nghị Chính phủ “cởi trói” về đất đai; giao quyền tự chủ cho doanh nghiệp và người dân để có điều kiện khai tác tốt hơn nguồn đất sản xuất. Các doanh nghiệp cũng mạnh dạn kiến nghị Chính phủ cho ra đời một gói tín dụng hỗ trợ sản xuất nông nghiệp hữu cơ quy mô lớn tương tự như gói tín dụng 30 ngàn tỷ đồng hỗ trợ nhà ở cho người có thu nhập thấp và đặc biệt phải có chính sách ân hạn để phòng ngừa rủi ro mùa màng cho người nông dân.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *