Nghẹn đắng những vựa rau xanh tươi bỗng tan hoang sau lũ

Những ngày mưa đầu tháng 11 khiến hàng ngàn ha rau củ của bà con miền Trung trở thành bãi sình lầy sau lũ, giá rau củ tăng vọt ảnh hưởng đời sống người dân.

Nội dung

Nghẹn đắng những vựa rau xanh tươi bỗng tan hoang sau lũ

Nghẹn đắng những vựa rau xanh tươi bỗng tan hoang sau lũ

Những vựa rau xanh tươi bỗng tan hoang sau lũ

Sau những ngày mưa bão đầu tháng 11, hàng nghìn hecta rau củ của bà con các vùng Cẩm Kim, Trà Quế (TP.Hội An), Bàu Tròn (Đại Lộc), Gò Nổi (Điện Bàn)… chẳng còn gì ngoài bùn đất. Ở nhiều điểm làng rau ven sông Thu Bồn, lũ lụt khiến hàng chục ha rau củ chỉ còn trơ đất trắng.

Cũng như hàng ngàn hộ dân khác thuộc nhiều xã thuần nông ven sông Thu Bồn, Chị Minh đã đầu tư hơn chục triệu trồng trọt đủ thứ rau củ: Bí, đậu, đu đủ, mướp đắng… với diện tích 5 sào ruộng. Vụ mùa thu hoạch chưa đến, bão lũ đã cuốn đi tanh bành. Chị Minh ngậm ngùi: “Chục triệu nghe nhỏ nhưng với người dân nông thôn chúng tôi đó là cả một gia tài”.

Rau củ thất thu, giá nông sản tăng mạnh

Như một hệ lụy khi bản tin thời tiết nông vụ cảnh báo một mùa vụ rau củ “chết yểu”, thị trường nông sản các tỉnh miền Trung trở lên biến động. Mặt hàng rau củ chỉ lèo tèo bài ba thứ với mức giá tăng vọt. Tại thị trường Quảng Nam, giá cả nông sản đã tăng gấp 2 – 3 lần so với trước Bão số 12. Cụ thể, 1kg su hào tăng lên đến 22.000 – 25.000 đồng/kg (gấp hơn 2 lần), 1 bó rau muống tăng lên 15.000 – 20.000 đồng (gấp 3 lần), rau húng tăng lên đến trên 60.000 đồng/kg (gấp 3 lần)…

Do vựa rau lớn và duy nhất là Hòa Vang thất thu, Đà Nẵng cũng phải chịu cảnh  rau củ đắt đỏ và khan hiếm đồng loạt tại các chợ.  Bà Ngô Thị Hạnh, Phó Trưởng phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Hòa Vang cho biết, tình trạng không có rau sạch cung ứng ra thị trường đang là “mẫu số chung” của nhiều nơi sau bão lũ.

Rau củ thất thu, giá nông sản tăng mạnh

Rau củ thất thu, giá nông sản tăng mạnh

Không để xảy ra tình trạng “ăn theo bão”

Chia sẻ về nguyên nhân giá cả tăng cao sau bão, một số tiểu thương chợ Hội An cho biết, nguyên nhân các mặt hàng rau trái đắt đỏ một phần cũng vì rau màu các vùng lân cận đã bị thất thu, phải chuyển rau củ từ Đà Lạt, miền Nam về do đường xa, chi phí cao nên giá cả càng tăng.

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết: “Khách quan thì khi bão lũ đến hoa màu mất trắng và giá cả tăng là điều bình thường. Tuy nhiên, tồn tại một thực tế đáng buồn là nhiều vùng, nhiều nơi ở miền Trung hay xảy ra tình trạng “ăn theo” bão lũ, viện cớ để “thổi giá” hàng hóa khiến đời sống người dân khó khăn hơn… Về tương lai, cần chú trọng công tác dự báo, định hướng, giúp đỡ của chính quyền đối với người dân trong hoạch định về cây trồng để giảm thiểu tác động của môi trường”.

Ông Đoàn Ngọc Sơn, Chi cục trưởng chi cục Quản lý thị trường tỉnh Quảng Nam cho biết, các đơn vị vẫn đang phối hợp cùng người dân khắc phục hậu quả lũ lụt. Đồng thời theo dõi các loại giá cả nông sản thị trường và giám sát không để các loại nông sản không rõ nguồn gốc bày bán tràn lan trên thị trường với giá cao.

Nguồn: Nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *