Những ảnh hướng lớn của phân bón đối với cây trồng

Ngoài việc hấp thu chất dinh dưỡng từ đất, cây trồng còn hấp thu dinh dưỡng từ phân bón. Sử dụng phân bón được coi là yếu tố kiên quyết, quyết định đến sản lượng lớn của cây.

Nội dung

Phân bón ảnh hướng lớn đến sự phát triển của cây trồng

Phân bón ảnh hướng lớn đến sự phát triển của cây trồng

Phân bón ảnh hưởng lớn đến sự tăng trưởng của cây trồng

Cây trồng ngoài hấp thu chất dinh dưỡng từ đất, chúng còn hấp thụ 1 lượng lớn dinh dưỡng từ phân bón, việc bón phân hợp lý sẽ 

giúp thúc đẩy các quá trình phát triển của cây, giúp cây đẻ nhánh, cành lá phát triển, ra hoa nhiều và đồng loạt, tỷ lệ đậu quả cao. Tăng sức đề kháng, chống lại được sâu bệnh, thời tiết, hạn hán.

Bên cạnh việc cung cấp các dưỡng chất cần thiết, phân bón còn tác động đến toàn bộ hệ sinh thái, thúc đẩy các quá trình tự phân hủy, chuyển hóa các chất tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, phân giải các chất khó hấp thu thành các chất dễ hấp thu.Vì thế nếu không được bón phân đầy đủ, cây trồng không phát triển đồng bộ, còi cọc, khả năng sinh sản thấp, dễ bị sâu bệnh tấn công và không đủ sức chống chọi lại khi thời tiết nông vụ thay đổi.

Phân bón ảnh hướng tới phẩm chất và chất lượng của nông sản

Phẩm chất, chất lượng chính là chỉ tiêu về hình thái, màu sắc, thành phần dinh dưỡng, giá trị thương phẩm, trọng lượng của cây mà phân bón có ảnh hướng rất lớn đến phẩm chất và chất lượng này.

Hầu hết tất cả các loại phân bón đều chứa hàm lượng kali lớn giúp tăng hàm lượng đường, tinh bột, giúp màu sắc của nông sản đẹp hơn, tăng hương vị và thời gian bảo quản. Nhưng tất cả chỉ dừng lại ở việc bón đủ, nếu khi cây trồng được bón nhiều phân, điển hình như bón đạm sẽ khiến bộ lá xanh tốt, phát triển mạnh dễ bị đổ ngã, dự báo sâu bệnh tăng khả năng gây hại cho cây trồng, còn nếu bón với số lượng ít làm ảnh hưởng về lượng của củ, quả, hạt, làm quả có vị nhạt, ăn không ngon.

Khi cây được tưới đủ và hấp thụ đủ sẽ đem đến năng xuất cao

Khi cây được tưới đủ và hấp thụ đủ sẽ đem đến năng xuất cao

Phân bón ảnh hướng tới năng xuất cây trồng

Để có được vụ mùa bội thu, việc bón phân trong giai đoạn cây phát triển là rất cần thiết, mặc dù phân bón giữ vai trò quan trọng nhưng không vì thế mà bà con làm dụng, bón phân nhiều cho cây, chỉ nên bón vừa đủ với từng giai đoạn của cây.

Giai đoạn trước ra hoa và nuôi trái chính là lúc cây cần bón nhiều phân nhất,
bón phân vào lúc này quyết định đến số lượng và chất lượng của quả, khiến quả được to đều, không bị sâu bệnh cắn phá, thúc đẩy quá trình tích lũy các chất hữu cơ kể cả với những loại giống tốt cũng chỉ đạt năng suất cao khi sử dụng phân bón cân đối, hợp lý.

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, chất lượng nông sản được quyết định bởi nhiều yếu tố như hợp chất hữu cơ, quá trình sinh hóa, quá trình hô hấp, quang hợp, chuyển hóa, vận chuyển các chất, làm cây trồng được phát triển khỏe mạnh và đồng bộ hơn, mang đến cho bà con vụ mùa bội thu.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *