Nên trồng rau gì vào tháng 11 sinh trưởng nhanh?

Tháng 11 là thời điểm thời tiết miền bắc đã bước sang mùa đông. Vậy nên trồng rau gì vào tháng 11 thích hợp nhất để nhanh chóng được thu hoạch?

Nông nghiệp Việt Nam xin gợi ý một số loài rau họ cải rất thích hợp trồng vào tháng 11 dưới đây.

Nên trồng rau gì vào tháng 11 sinh trưởng nhanh?

Nên trồng rau gì vào tháng 11 sinh trưởng nhanh?

Rau cải mơ.

Nội dung

Rau cải mơ cũng tương tự như những loài cây họ cải khác, tương đối dễ trồng, không kén đất, có thể phù hợp trồng ở những nơi có khí hậu khác nhau. Nên chọn loại đất thích, cát pha nhiều mùn để cây phát triển và sinh trưởng tốt.

Cách trồng: Để thuận tiện cho việc rau này mầm, trước khi gieo bạn nên ngâm hạt qua nước ấm khoảng 3 – 5 tiếng. Trước ngày thu hoạch 10 ngày, bạn không phun các loại thuốc trừ sâu và bón phân. Khi thu hoạch tiến hành dùng dao nhọn cắt tận gốc hoặc tưới mềm đất để nhổ rễ. Rau hái được bảo quản ở nơi thoáng mát và nên sử dụng trong 1 tuần.

Tháng 11 trồng rau cải thảo.

Cải thảo là loại rau được khá nhiều người yêu thích thời gian sinh trưởng ngắn, có thể trồng được nhiều vụ trong một năm.  Loài rau này ưa ánh sáng ngày dài, trong điều kiện đảm bảo đủ ẩm thường xuyên 70 – 80%, cải thảo cho năng suất thu hoạch tương đối cao.

Rau cải thảo để sinh trưởng tốt cần được chăm sóc cẩn thận, 2 ngày tưới 1 lần là được. Khoảng cách khi trồng hàng cách hàng 50cm, cây cách cây 35-40cm. Rau cải thảo sẽ cho thu hoạch chỉ trong thời gian khoảng 40 – 50 ngày nếu bạn chăm sóc hàng ngày.

Nên trồng rau gì vào tháng 11 sinh trưởng nhanh - 2

Rau cải thảo thích hợp trồng tháng 11.

Nên trồng rau cải cúc.

Cải cúc là giống rau tương đối dễ trồng, thường được dùng để làm các món nẩu. Nên trồng rau này trên các loại đất như đất phù sa, đất thịt pha cát, đất mùn có chứa nhiều chất dinh dưỡng. Để cho rau xanh tốt, kháng bệnh cao, bạn nên lựa chọn hạt giống cải cúc có tỉ lệ nảy mầm cao ở những nơi sản xuất hạt giống rau uy tín.

Cách gieo trồng: Nên ngâm hạt giống vào nước khoảng 30 – 45 độ C trong khoảng từ 3 – 4 giờ trước khi tiến hành gieo hạt. Tiếp đến, bạn vớt ra và đem ủ để hạt được nhú mầm. Sau cùng bạn đem rắc hạt cho thật đều, khoảng cách hạt không quá mau để khi mọc không cần tỉa nhiều. Sau khi gieo hạt bà con thì nhớ tưới cho đất ẩm, dùng bạt để che chắn.

Tiến hành bón lót khi rau ra lá, thường xuyên tưới để rau phát triển nhanh, khoảng 30 ngày là có thể thu hoạch.

Nên trồng rau cải ngọt

Cải ngọt là một trong những loại rau khá dễ trồng, thời gian thu hoạch ngắn, có thể trồng được nhiều vụ trong năm.

Vì hạt rau cải ngọt có vỏ khá cứng nên trước khi gieo hạt thường phải ngâm nước theo công thức 2 sôi 3 lạnh trong khoảng 4-6 giờ để giúp vỏ mau nứt và thời gian nảy mầm nhanh. Bạn nên gieo hạt dưới lớp đất 0,5cm. Sau khi gieo xong bạn phủ hạt bằng lớp đất như vậy để bảo vệ hạt trước sự phát tán của gió, đồng thời ngăn cản hạt giống trở thành “miếng mồi” ngon của sinh vật gây hại.

Cải ngọt là cây ngắn ngày, lại rất “háo nước”, do vậy khi trồng rau sạch này ở nhà bạn cần phải giữ ẩm thường xuyên. Tốt nhất là sau khi trồng, bạn nên thường xuyên tưới cây mỗi ngày một đến hai lần.

Bạn có thể thu hoạch liên tục trong vòng 1-2 tháng thường xuyên nếu cứ hái dần các lá lớn. Lưu ý, sau mỗi lần thu hoạch lá, bạn nên bổ sung đạm ngay cho cây hồi sức.

Nguồn: Nongnghiepvietnam.edu.vn (Sưu tầm).

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *