Bí quyết thâm canh cây hoa lay ơn ra hoa 100%

Lay ơn là loại hoa yêu cầu kỹ thuật trồng trọt tương đối cầu kỳ. Dưới đây nông nghiệp Việt Nam xin chia sẻ với bà con bí quyết thâm canh hoa lay ơn hiệu quả.

Điều kiện ngoại cảnh khi thâm canh hoa lay ơn.

Nội dung

Nhiệt độ: Lay ơn là loài cây ưa khí hậu mát mẻ, không chịu được nắng nóng. Trước khi phân hoá hoa và khi cây phân hóa hoa cần nhiệt độ mát mẻ 15 – 20 độ C (nếu không hoa bị mù, tỷ lệ hoa nở thấp).

Bí quyết thâm canh cây hoa lay ơn ra hoa 100%

Bí quyết thâm canh cây hoa lay ơn ra hoa 100%

Không khí: Lay ơn khá mẫn cảm với không khí, đặc biệt là khí Clo và Flo. Khi chọn địa điểm trồng hoa lay ơn nên tránh những nơi gần khu công nghiệp, lò gạch…..

Yêu cầu về ánh sáng: Lay ơn là cây ưa sáng nhưng không chịu được cường độ ánh sáng mạnh. Trong thời kỳ phân hoá mầm hoa, nếu không đủ ánh sáng thì hoa mù và hoa tự héo, cây rất dễ bị nhiễm bệnh.

Độ ẩm: Giai đoạn cây bắt đầu ra lá thứ 3 đến lá thứ 7 là thời kỳ cần nhiều nước nhất, thiếu nước ảnh hưởng đến phân hoá hoa.

Độ ẩm đất thích hợp cho layơn từ 80 – 90%, độ ẩm không khí từ 75 – 80%.

Đất: Loại đất phù hợp để trồng layơn là loại đất phù sa, cát pha, đất thịt nhẹ, pH từ 6 – 7, thoát nước tốt. Không nên trồng 2 vụ lay ơn liên tiếp trên cùng một mảnh đất.

Kỹ thuật làm đất trồng hoa lay ơn.

Phương pháp thủ công: Ngả đất sớm, bón thêm vôi bột, vừa có tác dụng khử trùng, vừa cung cấp thêm canxi cho cây.

Lên luống: Chiều cao luống 20 – 30cm, rộng luống 1 – 1,2m, rãnh luống 25 – 30cm.

Đánh rạch: Dùng cuốc đánh rạch theo chiều ngang của luống, độ sâu rạch: 10 – 15cm.

Kỹ thuật trồng hoa lay ơn: Theo chuyên gia tư vấn kỹ thuật trồng trọt, sau khi rạch hàng, bỏ phân, lấp đất mỏng thì đặt củ giống lên trên, sau đó phủ một lớp đất 4 – 5cm (đất sét lấp mỏng hơn đất thịt, mùa hè nhiệt độ cao lấp dày hơn mùa đông).

Bón phân: 20 – 25kg/sào, rắc đều trên mặt luống sau đó xới xáo 1 lượt. Biện pháp hoá học: Dùng CuCl2 phun nồng độ 0,2 – 0,3%.

Tưới nước: Nếu thiếu nước, cây sinh trưởng yếu dẫn đến chất lượng hoa giảm, chính vì thế bà con phải thường xuyên giữ độ ẩm đất từ 70 – 75%. Thông thường cứ 2 – 3 ngày tưới một lần, trời nắng khô 1 ngày tưới 1 lần.

Bí quyết thâm canh cây hoa lay ơn ra hoa 100% - 2

Kỹ thuật trồng hoa lay ơn.

Bón phân (lượng bón cho 1 sào Bắc bộ): Phân chuồng hoai mục 500kg, phân lân 20kg, phân kali 20kg, phân đạm 20kg urê, phân vi sinh 20 – 30kg.

 + Bón lót: Toàn bộ phân chuồng + 3/4 lượng lân + 1/2 phân vi sinh. Đánh rạch, trộn đều các loại phân với nhau và bón xuống rạch, sau đó lấp một lớp đất mỏng rồi đặt củ giống lên trên.

+ Bón thúc: Lượng phân bón còn lại chia đều cho các lần bón, cứ 7 – 10 ngày bón một lần kết hợp với tưới phân chuồng loãng. Riêng phân vi sinh, bón khi cây được 3 lá. Ngoài ra có thể sử dụng phân bón lá Komix, phun vào giai đoạn cây có từ 2 – 5 lá hiệu quả rất cao.

Vun xới, tỉa mầm: Sau trồng 7 – 10 ngày, mầm mọc khỏi mặt đất, thường 1 củ có 1 mầm, nhưng có những củ mọc ra 2 – 3 mầm, khi đó ta cần tỉa bỏ những mầm phụ, chỉ để lại 1 mầm chính.

Khi tỉa, một tay ấn chặt gốc, 1 tay tỉa mầm, tránh làm lay gốc cây.

Khi cây được 3 lá, tiến hành vun đợt 1, sau đó khi cây có 5 lá tiến hành vun đợt 2, đợt này cần vun cao để chống đổ.

Sau vun đợt 2 cần cắm cọc định cây, để cây không bị đổ. Cắm 1 số cọc cắm ở mép luống, mỗi cọc cắm cách nhau từ 1,5 – 2m, sau đó dùng dây chằng và buộc cây.

Hướng dẫn thu hoạch và bảo quản hoa lay ơn.

Thời gian thu hoạch: Trên gốc hoa tự có 1 – 2 hoa nhú màu, nên cắt vào buổi sáng.

Vị trí cắt: Chừa lại 2 – 3 lá hoàn chỉnh trên cây để cây tiếp tục quang hợp nuôi củ. Dùng dao sắc cắt vát 15 độ để tăng khả năng hút nước của hoa. Cắm hoa vào nước ngay sau khi cắt.

Cách bảo quản: Bà con sử dụng cao su hoặc nilon buộc chặt gốc, dùng giấy bao lại để bảo vệ hoa. Hoa xếp thành từng lớp, trở đầu đuôi trong thùng và xếp cách thành thùng 8cm để tránh xây xát.

+ Bảo quản hoa bằng hóa chất: Sử dụng các dung dịch glucoza, sacaroza 3-5%, AgNO3, Chrysal RVB….

+ Bảo quản trong kho lạnh: Hình thức bảo quản này hiện đại và hiệu quả nhưng chỉ có ở những cơ sở sản xuất lớn mới có điều kiện áp dụng vì chi phí cho hệ thống bảo quản này là rất lớn….

Nguồn: KS Bạch Thanh (Báo Nông nghiệp Việt Nam).

Nongnghiepvietnam.edu.vn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *