Kĩ thuật gieo trồng và chăm sóc dưa chuột tại nhà

Tự trồng dưa chuột là cách tốt nhất để có được những quả dưa sạch. Sau đây Nông nghiệp Việt Nam xin giới thiệu cách trồng và chăm sóc dưa chuột tại nhà cho quả sai.

Nội dung

Dưa chuột hay còn gọi là dưa leo, là loại thực vật thuộc họ Bầu bí. Đây không phải là giống cây khỏe nên để cây phát triển và ra quả thành công cần biết cách trồng và chăm sóc.

Cách trồng và chăm sóc dưa chuột tại nhà

Kỹ thuật trồng và chăm sóc dưa chuột tại nhà.

Cách tự trồng dưa chuột tại nhà.

– Chuẩn bị đất:

Bà con trộn 50 dm3 đất và phân bò theo tỉ lệ 7:3. Bổ sung 20gr phân lân, 20gr NPK, 50 gr vôi, 20 gr hữu cơ vi sinh vào mỗi chậu.

– Chuẩn bị cây con:

Có thể gieo hạt giống trực tiếp mà không cần phải ngâm ủ trước. Gieo hạt xuống đất sâu khoảng 0,5 – 1cm, sau đó phủ bằng lớp đất xung quanh.

Nếu trồng trong chậu, chuẩn bị chậu kích thước khoảng 30cm, mỗi chậu gieo 5 – 7 hạt. Khi cây con mọc được khoảng 4 lá thì có thể đem cấy hoặc tỉa bỏ những cây thừa. Mỗi chậu nên để lại 1 – 3 cây.

Cách trồng và chăm sóc dưa leo tại nhà

Có thể gieo trồng dưa chuột trong chậu.

Cách chăm sóc dưa chuột.

– Dưa chuột có thể mọc bò lan trên mặt đất hoặc leo quanh thân cọc thẳng đứng. Nếu để dưa chuột bò lan trên mặt đất, hãy bỏ rơm khô hoặc bìa các-tông ở dưới để quả dưa chuột không bị lấm bẩn.

– Tưới nước: Khi dưa chuột đến giai đoạn trổ hoa, hãy tưới nước đầy đủ cho chúng. Nên trồng ở những loại chậu hoặc khu vực đất có hệ thống thoát nước hợp lý.

Khi quả dưa chuột có kích thước vừa phải, dài khoảng 15 cm (đầu quả con cánh hoa chưa rụng, vỏ xanh mượt, vẫn còn lớp phấn trắng) là thời điểm thu hoạch tốt nhất.

Thời vụ gieo trồng dưa chuột:

– Vụ hè thu: Gieo hạt vào tháng 5 – 6, thu hoạch tháng 7- 8.

– Vụ Thu đông: Gieo tháng 7- 8, thu hoạch 9 – 10.

– Vụ đông xuân: Gieo tháng 10 – 11, thu hoạch tháng 12 – 1.

– Vụ xuân hè: Gieo tháng 1-2, thu hoạch tháng 3 – 4.

Trên đây là cách gieo trồng và chăm sóc dưa chuột. Chúc bà con gieo trồng đạt năng suất cao.

Comments are closed.