Nên sử dụng phân bón trong mùa mưa như thế nào?

Việc sử dụng phân bón không hợp lý cho cây trồng trong mùa mưa có thể không cải thiện sản lượng mà ngược lại còn gây tác động xấu đến cây trồng, môi trường và gia tăng kinh phí đầu tư. Vậy bà con nông dân nên sử dụng phân bón như thế nào trong mùa mưa?

Nội dung

Phân bón trong mùa mưa phải chia thành nhiều đợt để cây trồng hấp thu từ từ

Phân bón trong mùa mưa phải chia thành nhiều đợt để cây trồng hấp thu từ từ

Mùa mưa, trời thường âm u, nhiều mây, thời gian chiếu sáng cũng như cường độ ánh sáng mặt trời thấp hơn mùa khô, điều này sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến khả năng quang hợp làm cho cây trồng giảm sút về mặt sinh trưởng, thân lá bé hơn nên năng suất luôn thấp hơn khi cây trồng có thời gian chiếu sáng dài hơn, cường độ bức xạ cao hơn, chất lượng ánh sáng tốt hơn. Do đó, lượng phân bón trong mùa mưa cũng phải điều chỉnh theo xu hướng thấp hơn. Theo khuyến cáo của các chuyên gia tư vấn nông nghiệp thì lượng dưỡng chất cần bổ sung cho đất sẽ bằng với lượng cây đã sử dụng. Việc đưa vào đất lượng phân bón nhiều không chỉ khiến cây trồng khó hấp thu mà còn làm  lãng phí tiền bạc còn có thể gây ngộ độc thừa cho cây và ô nhiễm môi trường.

Một vấn đề khác, thời tiết mùa mưa liên tục xảy ra giông, sấm sét nên sẽ có một lượng đạm không nhỏ được hình thành từ Nitơ, không khí rơi xuống đồng ruộng, bởi vậy yếu tố cần điều chỉnh đầu tiên là phân đạm. Ngoài vấn đề về ánh sáng, quang hợp thì việc đất ẩm ướt dẫn đến đất bị bão hòa nước, lượng oxy trong đất thấp làm bộ rễ của cây phát triển kém, rễ non dễ bị rụng cũng làm giảm khả năng hấp thu dinh dưỡng của bộ rễ cây trồng.

Phân sau khi được bón vào đất thường không tan ngay mà cần một thời gian nhất định, sẽ bị thất thoát do rửa trôi nhiều nếu gặp mưa lớn tràn bờ; do đó trong mùa này bà con nông dân cần chú ý thời tiết trước khi bón, nên bón vào buổi sáng để tránh mưa vào buổi chiều.

Cách bón phân cho cây trồng trong mùa mưa

Cách bón phân cho cây trồng trong mùa mưa

Gia đình bạn Minh Ngọc – sinh viên theo học Cao đẳng Dược – Trường  Cao đẳng Y Dược Pasteur chia sẻ, để hạn chế thất thoát qua rửa trôi thì phương pháp bón phân như thế nào đóng phần rất quan trọng. Cụ thể:

  • Đối với lúa, mực nước khi bón phân nên để nước xăm xắp mặt ruộng khoảng 2 cm, tạo điều kiện hòa tan phân nhanh chóng, dễ dàng để hấp thu vào trong đất, cây trồng sẽ sử dụng từ từ.
  • Đối với cây ăn trái có thể đào rãnh xung quanh gốc cây và lấp đất lại sau khi bón phân vào rãnh. Bên cạnh đó, chia phân làm các lượng nhỏ để bổ sung vào nhiều thời điểm cũng phần nào giảm bớt rửa trôi so với việc sử dụng lượng lớn một lúc.

Ngoài ra với các loại phân bón chuyên dùng phối trộn đầy đủ các trung vi lượng thiết yếu cho cây trồng có chứa canxi, silic giúp phát triển tế bào cứng cáp, dẫn đến chắc cây, giảm thiểu đổ ngã trong mùa mưa.

Do năng suất cây trồng mùa mưa không cao nên lợi nhuận của người nông dân sẽ bị giảm sút. Vì vậy nếu biết sử dụng phân bón hợp lý thì bà con nông dân có thể tiết kiệm được khoản tiền không hề nhỏ.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *