Nên bón phân cho cây qua lá thay vì bón trực tiếp vào gốc

Việc bón phân vào gốc hiện nay không được đánh giá cao, các chuyên gia khuyên bà con nên bón phân qua lá để giúp hấp thu tối đa lượng dinh dưỡng cho cây trồng.

Nội dung

Trên thế giới mô hình này ngày càng được nhiều nước áp dụng

Trên thế giới mô hình này ngày càng được nhiều nước áp dụng

Những ưu điểm khi bón phân quá lá

Từ trước tới nay bà con thường chăm cây trồng bằng cách bón phân trực tiếp vào gốc cây, tuy nhiên theo các chuyên gia tư vấn làm nông nghiệp cho biết, hiệu suất sử dụng chất dinh dưỡng qua lá đạt tới 95%, trong khi đó bón vào gốc cây chỉ hấp thụ được 45-50% chất dinh dưỡng. Chất dinh dưỡng hấp thụ qua lá dựa vào cơ chế các lỗ hổng trên khí lá. Vì diện tích bề mặt của lá rộng gấp 15-20 lần diện tích phần gốc và phần đất bị các tán lá che phủ.

Bón phân qua lá giúp hấp thụ tối đa các vi lượng chất đạm, lân, kali, Fe, Zn, Cu, Mg, giúp cây trồng phát triển một cách tối đa và sinh trưởng đúng theo từng giai đoạn. Một trong những ưu điểm của việc phân bón lá giúp cây tăng cường điều hòa sinh dưỡng, tăng khả năng hấp thụ dưỡng chất, kích thích đâm chồi, đẻ nhánh, ra hoa, đậu trái, giảm sâu bệnh, rụng trái non và một số tác động bởi thời tiết nông vụ đem lại.

Hình thức này đem đến rất hiệu quả rất cao cho người trồng

Hình thức này đem đến rất hiệu quả rất cao cho người trồng

Khi nào cây nên bón phân qua lá?

Mặc dù là bón phân qua lá rất tốt và được đánh giá là hình thức bón phân mang lại hiệu quả cao nhất ở thời điểm hiện tại. Nhưng không phải tất cả các loại cây đều nên bón phân qua lá, cũng như giai đoạn nào của cây cũng có thể bón được. Bà con chỉ nên bón phân qua lá khi:

  • Rễ cây bị đứt, tổn thương trong lúc xới đất hoặc do côn trùng ăn rễ.
  • Cây đang thời kỳ sinh trưởng mạnh như lúc ra hoa, thụ phấn. Bón phân qua lá giúp quả cây được to và đẹp hơn.
  • Đất cằn cỗi, cây khó hấp thụ chất dinh dưỡng.
  • Không nên bón phân qua lá với những cây còn quá non mới trồng.

Với những trường hợp này bà con nên bón phân qua lá để cây được phát triển như bình thường, đem đến năng xuất cho mùa thu hoạch.

Những điều cần lưu ý khi bón phân qua lá

Hiện việc bón phân qua lá được những nước có nền nông nghiệp thế giới phát triển áp dụng khá lâu và những hộ nông dân ở đây dường như đã bỏ hẳn việc bón phân trực tiếp vào gốc, họ bón phân qua lá bằng hệ thống máy phun lớn trên khắp những cánh đồng theo sự chỉ đạo của các chuyên gia nông nghiệp. Tuy nhiên nông nghiệp nước ta chưa có sự phát triển vượt bậc nên bà con cần bón phân như sau:

  • Nên bón phân qua lá vào thời điểm chiều tối muộn hoặc ban đêm.
  • Cần đảm bảo nồng độ bên trong lá nhỏ hơn bên ngoài lá.
  • Trong quá trình bón qua lá thì không bón qua rễ.
  • Nông dân cần phun nhiều lần trong một vụ để tăng hiệu quả.

Với cách bón phân mới này sẽ giúp bà con tăng được năng xuất chất lượng cây trồng cũng như giảm tối đa chi phí bỏ ra trong quá trình chăm sóc cây.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *