Năm 2019 Robot từng bước “lấn sân” vào ngành nông nghiệp Việt Nam

Robot đã được ứng dụng nhiều trong các ngành ô tô hay lắp ráp điện tử và đang từng bước “lấn sân” sang ngành nông nghiệp VN mang lại hiệu quả cao.

Nội dung

Năm 2019 Robot từng bước “lấn sân” vào ngành nông nghiệp Việt Nam

Năm 2019 Robot từng bước “lấn sân” vào ngành nông nghiệp Việt Nam

Năm 2019 Robot từng bước “lấn sân” vào ngành nông nghiệp Việt Nam

Theo thông tin từ tin tức nông nghiệp, robot nông nghiệp đang làm thay đổi cái nhìn, cảm nhận của nông dân và tốc độ phát triển của lĩnh vực nông nghiệp trong những thập niên tiếp theo.

Đặc biệt, lĩnh vực tự động hóa sẽ có tiềm năng ứng dụng cao nhất ở những nơi sở hữu nhu cầu lao động dồi dào. Cũng theo trang web này, mỗi năm, tại Mỹ có khoảng 320.000 héc ta đất trồng táo và mỗi héc ta đòi hỏi từ 250 – 350 giờ lao động.

Các robot sẽ được trang bị những cánh tay đặc biệt, các bộ phận tương tác cùng nhiều công cụ đa dạng, nhằm phục vụ cho nhiều thao tác nông nghiệp khác nhau. Được biết, các robot nông nghiệp có thể kết nối với mạng lưới cảm biến không dây và sẽ được các máy bay không người lái (drone) giúp đỡ để thu thập một lượng lớn cơ sở dữ liệu. Hoạt động phân tích cơ sở dữ liệu sẽ giúp người nông dân cải thiện hiệu quả công việc và tăng năng suất.

Trong lĩnh vực nông nghiệp, robot đã cho thấy tiềm năng ứng dụng cho toàn chuỗi giá trị, từ gây giống, trồng cây con, phân tích và quản lý vụ mùa, bón phân và tưới nước, phun thuốc và làm cỏ, tỉa cành, sử dụng máy kéo tự động, thu hoạch đến chăn thả gia súc và vắt sữa.

Hiện đã có rất nhiều công ty lớn tham gia cung cấp robot nông nghiệp như Mitsubishi Mahindra Agricultural Machinery, Panasonic Corporation, Shibuya Seiki, Yamaha Motor Company và Yanmar bên cạnh các công ty mới nổi trong ngành như Abundant Robotics, ecoRobotix.

Triển vọng thị trường nông nghiệp trong những năm tới

Triển vọng thị trường nông nghiệp trong những năm tới

Triển vọng thị trường nông nghiệp trong những năm tới

Nhìn chung, việc sử dụng robot trong nông nghiệp được cho là sẽ tăng lên theo cấp số nhân để giúp đối phó với sự thiếu hụt nhân công. Robot hiện đã làm được những công việc trước đây do con người đảm nhận như thu hoạch trái cây, vắt sữa bò và cạo lông cừu. Hàng nghìn phòng vắt sữa có trang bị robot đã được đưa vào sử dụng trên khắp thế giới và robot di động cũng đang giúp nông dân sắp xếp lại thức ăn cho bò và làm sạch nguồn sữa.

Theo một báo cáo từ Công ty Tractica và The Robot Report, lượng robot nông nghiệp được giao sẽ tăng mạnh qua các năm, từ mức 32.000 năm 2019 lên đến 594.000 bộ trong năm 2024. Cũng vào năm này, doanh số của thị trường robot nông nghiệp được dự báo sẽ đạt 74,1 tỷ USD.

Manoj Sahi, nhà nghiên cứu của Tractica nói: “Nhu cầu về robot nông nghiệp tăng cao xuất phát từ nhiều nguyên do, cụ thể như sự gia tăng dân số, áp lực đến từ nguồn cung thực phẩm, nguồn lao động nông nghiệp giảm, thử thách, chi phí và độ khó của công việc, thay đổi trong đất canh tác, biến đổi khí hậu, sự phát triển của nông nghiệp trong nhà và mức độ phổ biến của tự động hóa trong ngành nông nghiệp”.

Bên cạnh đó, hoạt động của hệ thống robot nông nghiệp vẫn cần có những quy định chặt chẽ nhằm đảm bảo sự an toàn. Khả năng thương mại hóa cũng là một thách thức vì cần phải tìm ra giải pháp cắt giảm chi phí trang thiết bị mà vẫn đảm bảo tính hữu dụng và sự an toàn của robot. Yếu tố này có mối liên hệ với sự phát triển và dung nạp của công nghệ.

Yếu tố kinh tế và xã hội của việc áp dụng công nghệ robot cũng cần được xem xét. Ứng dụng robot trong nông nghiệp có tiềm năng rất lớn nhưng vì hoạt động của ngành này có liên quan đến nhiều ngành khác như cơ khí, điện tử, hóa học và vệ tinh nên để phát triển cần một nền tảng công nghệ đủ mạnh.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *