Một số cách trồng giá đơn giản tại nhà bạn có thể thực hiện ngay

Chỉ cần những thao tác đơn giản và chuẩn bị đầy đủ dụng cụ bạn có thể trồng những chậu giá sạch không có dư lượng thuốc trừ sâu, chất hóa học nguy hiểm đến sức khỏe.

Nội dung

Một số cách trồng giá đơn giản tại nhà bạn có thể thực hiện ngay

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, giá đỗ là loại rau mầm giàu chất dinh đưỡng, đây là món ăn khổng thể thiếu của mỗi gia đình. Nếu sợ mua phải giá đỗ sử dụng thuốc kích thích tăng trưởng, bạn hãy tham khảo các cách làm giá đỗ an toàn đơn giản có thể thực hiện ngay tại nhà.

Làm giá đỗ bằng lọ thủy tinh

Chuẩn bị: Đỗ xanh, lọ thủy tinh đã tiệt trùng (luộc lên với nước sôi)

Cách làm: Rửa sạch đỗ xanh thật kỹ, ngâm qua đêm (cho đỗ xanh nứt vỏ). Rửa lại lần nữa rồi vớt ra rổ để ráo. Cho đỗ vào hũ thủy tinh, đổ nước cho ngập đỗ trong vài phút rồi chắt hết nước ra. Để hũ ở nơi tối (càng tối càng tốt) để đỗ không bị quang hợp. Mỗi ngày, cho đỗ uống nước 2 lần, mỗi lần vài phút. Rồi chắt hết nước ra, đặt hũ đỗ lại vào chỗ tối. Sau 3 ngày lấy ra đãi sạch vỏ là có giá sạch để ăn.

Làm giá đỗ bằng rổ thưa

Chuẩn bị: 300g giá đỗ xanh; rổ nhựa, khăn bông, khăn thấm nước

Cách làm: Đỗ xanh đãi sạch, loại bỏ bẩn và hạt xấu sau đó ngâm đỗ xanh đã rửa sạch vào trong nước ấm từ khoảng 35 độ C đến 38 độ C, ngâm trong thời gian khoảng 8 đến 10 giờ. Sau thời gian ngâm trên bạn sẽ thấy sủi bọt 1 ít và đỗ nhú mầm, ngay sau đó bạn bỏ đỗ vào rổ và xả qua nước lạnh. Lấy rổ nhựa đế cao (khoảng 2cm), lót 1 tấm khăn mỏng (có thể là khăn mùi xoa hoặc khăn vải màn (thưa quá thì gấp lại) hoặc khăn mặt cũng được), lót ở phía đáy rổ và rải đều đỗ xanh lên trên. Úp lên trên rổ đỗ 1 bát lớn hoặc chậu cho kín (để tránh ánh sáng), sau đó lấy 1 khăn bông to gấp lại và thấm nước và trùm lên trên. Sau đó cứ 1 ngày xả nước tầm vài lần (làm sao để rổ giá đỗ lúc nào cũng đủ độ ẩm), sau khi xả xong nước thì bạn cho rổ trồng giá đỗ vào chỗ thật tối. Thực hiện liên tục việc xả nước như vậy hàng ngày, sau 3 ngày là thu hoạch được.

Giá đỗ rất giàu dinh dưỡng

Cách làm giá đỗ xanh với khăn bông to

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp cho biết, để làm giá đỗ xanh với khăn bông to thì trước hết bạn lấy 1 lạng đỗ xanh mang rửa sạch cát và bụi bẩn. Tiếp đó, bạn lấy 1 chậu nước ấm khoảng 38-40 độ và ngâm đỗ xanh vào đó trong khoảng 10 tiếng cho tới khi thấy mầm đỗ nhú lên. Sau đó, hãy đổ đỗ xanh ra rổ và xả qua bằng nước lạnh. Bạn lấy rổ nhựa có đế cao (khoảng 2 cm là được), sau đó lót 1 chiếc khăn mùi xoa mỏng xuống dưới, dàn đều đỗ xanh lên mặt khăn.

Tiếp theo, bạn hãy lấy 1 chiếc khăn bông thật to và gấp lại làm tư. Sau đó thấm ướt nước vào khăn và trùm lên đỗ xanh. Để cả rổ đỗ xanh dưới vòi nước và xả nước vào rổ trong khoảng 5 phút cho đỗ “uống no nước”. Trong 2 ngày đầu, mỗi ngày bạn bạn xả nước cho đỗ 20 lần. Khi nào không xả nước thì để rổ đỗ vào chỗ tối. Nước từ khăn bông sẽ thấm xuống cung cấp độ ẩm cho đỗ. Đến cuối ngày thứ 3 là bạn có thể thu hoạch giá đỗ.

Cách làm giá đỗ bằng vải

Ngoài dùng khăn bông để làm giá đỗ xanh tại nhà, bạn cũng có thể dùng một miếng vải to để ủ giá đỗ. Cách làm như sau:

  • Đỗ xanh bạn cũng mang rửa sạch và loại bỏ hạt lép cùng bụi bẩn.
  • Lấy một chiếc rổ sạch, lót hai chiếc khăn sữa của em bé lên đó, ở giữa hai lớp khăn bạn có thể độn thêm một ít bông để giữ nước.
  • Đổ đỗ vào một chiếc rổ, sau đó lấy một miếng vải lớn để ủ lên trên. Ở trên cùng, bạn đặt một chiếc hộp nhựa tròn lên đó (có thể đổ nước vào hộp nhựa cho đủ nặng). Cách làm giá đỗ tại nhà này sẽ giúp giá đỗ mập hơn, chắc hơn.
  • Trong 3 ngày đầu, mỗi ngày 2 lần, bạn đặt rổ đỗ vào một chiếc chậu và xả nước vào đó ngâm trong 5 phút. Khi ngâm đỗ, bạn không cần bỏ hộp nhựa ra đâu nhé.
  • Ban đêm, bạn lấy một ca nước đặt cạnh rổ đỗ và dùng một chiếc khăn mùi xoa nhưng một đầu vào ca nước, đầu còn lại để vào rổ đổ. Cách làm này giúp cung cấp độ ẩm cho đỗ cả đêm.
  • Sau 3 ngày, giá đỗ mọc lên sẽ tự đẩy hộp nhựa ra và gia đình bạn sẽ có giá đỗ sạch để ăn suốt tuần.

Giá đỗ có thể dùng để chế biến rất nhiều món ăn ngon, giàu dinh dưỡng như luộc, nộm, xào, muối… Để làm giá đỗ ngon, bạn nên chọn đỗ ta là loại hạt nhỏ, chắc, vỏ mỏng, không nên chọn loại đỗ quá to vì rất có thể đó là đỗ trung quốc được phun thuốc BVTV. Trước khi tự làm giá đỗ, hay rửa đỗ qua với nước sạch để làm mỏng vỏ đỗ giúp giá đỗ nhanh lên, đồng thời loại bỏ những hạt đỗ hỏng. Việc ngâm đỗ trong nước ấm sẽ giúp đỗ nhanh nở hơn.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *