Một số kinh nghiệm trồng rau tại nhà bà con nông dân cần biết

Trồng rau tại nhà đang trở thành xu hướng mới của mỗi gia đình, do nguồn rau xanh ngoài thị trường không còn an toàn cho sức khỏe người tiêu dùng. Vậy khi trồng rau tại nhà bà con nông dân cần lưu ý điều gì?

Trồng rau tại nhà trở thành xu hướng

Trồng rau tại nhà trở thành xu hướng

Nội dung

Để bắt đầu học và làm quen với việc trồng rau tại nhà, mọi người đều có cách riêng để nắm bắt thông tin kỹ thuật, nhưng đa số mọi người thường tìm hiểu thông qua internet hay đi học các khóa học ngắn ngày hướng dẫn trồng rau tại nhà.

Tuy nhiên các giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur cho biết, để thành công khi trồng rau tại nhà, ngoài việc bỏ chi phí ban đầu mua dụng cụ vật tư thì bạn sẽ gặp những trục trặc nhỏ như gieo hạt khó lên, tưới nước quá dư làm rau bị úng, rau bị vàng lá do thiếu dinh dưỡng và nhiều các vấn đề khác nhưng đó chỉ là những trải nghiệm thú vị sẽ giúp các bạn thành công hơn ở lần trồng tiếp theo. Để đúc rút cho mình thêm nhiều kinh nghiệm bạn có thể tham khảo thêm ở bài viết sau đây:

Một số kinh nghiệm trồng rau tại nhà bà con nông dân cần biết

Các chuyên gia tư vấn nông nghiệp sẽ đưa ra những kinh nghiệm giúp độc giả có thể trồng rau hiệu quả tại nhà như sau:

Một số kinh nghiệm trồng rau tại nhà bà con nông dân cần biết

  • Cần phải ngâm ủ hạt giống trước khi gieo vào chậu đất: Để giúp hạt giống rau đủ độ ẩm nẩy mầm thì rất cần công đoạn ngâm hạt trong thời gian 6-10 giờ sau đó đem ủ lại trong lớp khăn ướt trong thời gian 1-2 ngày, khi thấy hạt vừa nức vỏ thì mới bắt đầu trồng vào chậu đất. Vì thời tiết hiện nay khá nóng do sự thay đổi của khí hậu, nên chỉ gieo hạt và tưới nước không đảm bảo ẩm độ cho sự nẩy mầm. Sự ngâm ủ hạt giống trước khi gieo sẽ đảm bảo tỷ lệ nẩy mầm tốt nhất.
  • Chọn đất trồng rau phù hợp vừa sạch vừa an toàn cho sức khỏe: Đôi khi người trồng rau chỉ mua hạt giống và tận dụng đất sẵn có tại nhà để trồng rau.Thật tế đất đã sử dụng lâu ngày thường bị chai cứng, ít dưỡng chất cần thiết cho rau. Mặt khác rau là loài cây có bộ rễ ăn cạn trên lớp mặt từ 5-12 cm, nếu đất không giữ ẩm tốt thì rau rất khó phát triển, cây rau cũng sẽ lên nhưng hay bị còi cọc lá nhỏ dần.
  • Xem lại quan điểm dùng phân hóa học: Khi trồng rau tại nhà bạn đã khống chế liều lượng dưới ngưỡng cho phép và thời gian cách ly do mình chủ động thì khi thu hoạch rau tại nhà vẫn đảm bảo sạch an toàn. Do phân hóa học như urê, lân, Dap…có giá thành khá rẻ dễ tìm, lại dễ sử dụng thì bạn có thể pha loãng vào nước sạch tưới cho rau.
  • Tái sử dụng lại đất trồng rau sau khi thu hoạch: Về lý thuyết là đất trồng rau có thể sử dụng được nhiều lần, tuy nhiên do còn tồn dư một phần rễ rau sót lại sẽ là mầm bệnh tồn dư cho lứa trồng rau lần sau. Để có thể tái sử dụng lại đất sau khi thu hoạch bạn nên nhặt hết lá rễ thừa còn phía dưới, xong đem trải mỏng phơi dưới ánh nắng mặt trời từ 4-5 ngày cho tiêu diệt mầm bệnh. Sau đó trộn thêm đất dinh dưỡng hay phân trùn quế với tỷ lệ 1:1 rồi đem trồng lại rau mới.
  • Lưu ý lượng nước tưới rau khi trời quá nắng hay mưa bão kéo dài: Rau trồng tại nhà có nhu cầu nước rất cao, nếu mùa nắng gắt như hiện nay thì phải tưới 2 lần trong ngày, trường hợp rau còn nhỏ hay khi vừa mới trồng sang chậu thì cần che bớt ánh nắng gắt lúc giữa trưa giúp rau không bị héo lá Ngược lại khi mưa bão kéo dài, thời tiết trở lạnh đột ngột thì rau rất dễ nhiễm bệnh do nước mưa làm dập lá rau, hay nước dư thừa dẫn đến làm hư thối rễ rau. Nên có biện pháp che không cho nước mưa rơi trực tiếp xuống chậu rau, có thể phun thêm phân bón lá vitamin và vi lượng tăng đề kháng cho rau trồng.

Đối với loại rau có thể thu hoạch nhiều lần như mồng tơi, rau muống, ….khi cắt rau nên dùng dao hay kéo bén cắt rau không làm dập thân nhánh thì cây rau sẽ cho lại nhánh mới. Nếu trồng các loại cải nên nhổ cả cây tỉa thưa ăn dần, các cây cải còn lại sẽ nhanh lớn hơn do không bị canh tranh dinh dưỡng. Sau mỗi đợt nhổ hay cắt rau thu hoạch nên bổ sung phân vô cơ và hữu cơ ( phân trùn quế) để rau trồng mau mọc thêm nhánh lá mới.

Hi vọng với những chia sẻ của các chuyên gia nông nghiệp sẽ giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm để trồng rau xanh quanh vườn nhà.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *