Quy trình kỹ thuật trồng rau mồng tơi trong thùng xốp

Mồng tơi là loại rau giàu dinh dưỡng, bạn có thể tận dụng mảnh vườn nhỏ để có thể trồng loại rau này với quy trình và kỹ thuật sau đây.

Nội dung

Mồng tơi là loại rau giàu giá trị dinh dưỡng

Mồng tơi là loại rau giàu giá trị dinh dưỡng

Theo giảng viên đào tạo Cao đẳng Dược TP HCM – Trường Cao đẳng Y Dược Pasteur, rau mồng tơi là loài rau xanh giàu giá trinh dinh dưỡng, không chỉ cung cấp nhiều dưỡng chất mà còn có rất nhiều công dụng chữa bệnh.

Bên cạnh đó, mồng tơi còn được nhiều bà con nông dân trồng, chăm sóc tại nhà bởi đặc tính dễ trồng, dễ chăm bón, dễ tìm mua hạt giống hay cây giống. Chỉ với một chút chi phí bỏ ra ban đầu, bạn và gia đình sẽ có rau mồng tơi ăn thoải mái trong suốt vụ. Quan trọng hơn, rau của nhà trồng được luôn đảm bảo độ tươi ngon, an toàn vệ sinh mà không lo có thuốc kích thích giống như rau được bày bán ngoài chợ. Để trồng loại rau này bạn có thể áp dụng quy trình kỹ thuật sau đây:

Hướng dẫn cách trồng rau mồng tơi sạch và an toàn

Hướng dẫn cách trồng rau mồng tơi sạch và an toàn

Theo các chuyên gia tư vấn nông nghiệp, mồng tơi được gieo trồng chủ yếu trong vụ xuân và thu hoạch suốt vụ hè thu. Gieo trồng từ đầu tháng 3 đến tháng 5, thu hoạch từ tháng 5 đến tháng 9. Theo đó, mồng tơi có 2 giống phổ biến:

  • Mồng tơi trắng có phiến lá nhỏ, thân mảnh, thân và lá có màu xanh nhạt.
  • Mồng tơi tía có phiến lá nhỏ, thân và gân lá có màu tím đỏ và mồng tơi lá to nhập từ Trung Quốc, lá dày, màu xanh đậm, phiến lá to, thân mập, thường được trồng dày để dễ cắt tỉa cành non, ít nhớt và cho năng suất cao.

Trước khi trồng, bà con cần chọn loại đất thịt nhẹ, thịt trung bình, đất cát pha, độ pH từ 6,0-6,7. Nếu không rành chọn đất bạn có thể mua các loại đất sạch hoặc giá thể trồng cây. Đất cày bừa kỹ, làm sạch cỏ trước khi gieo trồng, làm luống rộng 1-1,2m, rãnh luống rộng 0,2-0,3m và cao 25-30cm.

Có thể gieo thẳng theo hàng hoặc gieo cây con rồi tỉa cấy khi có 2-3 lá thật. Khoảng cách khoảng 20-25cm x 20cm/1 cây. Sử dụng phân bón hữu cơ cần ủ thật hoại, xử lý diệt vi khuẩn theo hướng dẫn hoặc có thể thay thế bằng phân trùn quế. Theo đó, phân hữu cơ nên trộn với phân lân bón lót, bón xong rồi cày đất hoặc bón theo luống. Trước lúc thu hoạch rau 7-10 ngày nên ngưng tưới phân đạm để lượng nitrat trong rau không quá cao.

Trước khi trồng, bạn bón lót 50gr phân hữu cơ + 50gr phân lân. Bón thúc sau khi trồng 15 ngày bón 20gr urea. Mồng tơi gốc, sau mỗi lần thu hoạch cần bón thêm phân trùn quế .

Sau trồng khoảng 1 tháng thì thu hoạch, dùng dao sắc cắt gốc cách mặt đất 5-10cm. Từ đó trở đi khoảng 12-15 ngày lại thu được một lứa. Nên thu vào buổi sáng sớm, thu hoạch khi trời nắng nóng rau dễ bị héo, ôi, kém phẩm chất.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn – Tổng hợp

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *