Mẹo trồng và chăm sóc đậu đũa trong thùng xốp cho sai quả, ít sâu bệnh

Thay vì phải ra chợ mua những bó đậu đũa không rõ nguồn gốc thì ngay bây giờ bạn có thể trồng ngay những giàn leo đậu đũa đơn giản tại nhà nếu áp dụng đúng quy trình kĩ thuật của các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam.

Nội dung

Theo các Y sỹ Y học cổ truyền trong quả đậu đũa chứa hàm lượng dinh dưỡng rất cao, là nguồn thực phẩm yêu thích của nhiều gia đình nhưng hiện nay nhiều người tiêu dùng rất sợ ăn đậu đũa không rõ nguồn gốc vì loại đậu này phải sử dụng rất nhiều thuốc trừ sâu diệt bệnh trong quá trình gieo trồng. Để không gặp phải tình trạng này, bạn có thể trồng ngay đậu đũa ở những thùng xốp hay quanh bờ rào leo và áp dụng quy trình chăm sóc sau đây thì đậu đũa ngon, sạch sẽ góp phần vào khẩu phần ăn của gia đình bạn hàng ngày.

            Đậu đũa là loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng

Đậu đũa là loại quả có chứa nhiều chất dinh dưỡng

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây đậu đũa

Đậu đũa còn có tên gọi là đậu dải áo là một phân loài thực vật thuộc phân họ Đậu, theo các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam kĩ thuật trồng và chăm sóc loại cây này không quá phức tạp, chỉ cần lưu ý tới chúng là chúng ta đã có nguồn rau quả sạch để sử dụng hàng ngày.

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và giống

Dụng cụ trồng

Bạn có thể tận dụng những dụng cụ có sẵn như khay, chậu, bao xi măng, thùng xốp hoặc mảnh đất trống ở nhà. Nhưng bạn cũng cần lưu ý, những dụng cụ trồng phải đục lỗ dưới đáy để cây không bị úng nước, dễ xảy ra tình trạng thối rễ cây trồng.

 Đất trồng

Là loại cây không ưa nhiều nước, do vậy bà con nên chú ý chọn nơi gieo trồng ở vùng đất cao, có khả năng thoát nước tốt. Khi tiến hành gieo trồng cần làm sạch cỏ, bón phân hoặc tro thực vật và cày xới, phơi ải khoảng 10 ngày để cho đất trồng ngấm được dưỡng chất dinh dưỡng.

Hạt giống

Có rất nhiều loại hạt giống cho bà con nông dân lựa chọn. Để chọn được những giống đậu đũa tốt bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng bán đồ nông sản hoặc siêu thị để đảm bảo chất lượng giống cây tốt.

      Kĩ thuật trồng và chăm sóc đậu đũa vô cùng đơn giản

Kĩ thuật trồng và chăm sóc đậu đũa vô cùng đơn giản

Ngâm ủ và gieo hạt

Hạt giống trước khi đem gieo bạn nên ngâm nước ấm ở nhiệt độ khoảng 40 độ C trong vòng 4 tiếng sau đó vớt ra và ủ vào khăn ẩm cho nứt nanh rồi mới đem gieo vào khay.Bạn có thể bỏ qua bước ngâm ủ hạt và tiến hành gieo trực tiếp. Tuy nhiên, tỉ lệ nay mầm sẽ thấp và năng suất trồng trọt sẽ không cao.

Sau khi ủ giống, bạn tiến hành gieo hạt với khoảng cách hàng cách hàng 60-65cm, cây cách cây 25-30cm. Sau cùng, lấp 1 lớp đất mỏng khoảng 1cm rồi tưới nước bằng vòi phun nhẹ để cây đủ ẩm. Lưu ý không nên tưới sục, tưới quá nhiều hạt giống sẽ bị úng và rất dễ thối.

Chăm sóc

Là loại cây không ưa nước những bạn vẫn cần tiến hành tưới nước đầy đủ cho cây vào lúc sáng sớm và chiều tối. Sau khi gieo hạt được khoảng 20-25 ngày thì bạn cần tiến hành bón thúc đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế. Trung bình, cứ 7-10 ngày tiến hành bón 1 đợt để cây hấp thu đủ chất dinh dưỡng.

Khi cây cao được khoảng 15-20cm thì tiến hành làm giàn cho cây. Nếu bạn trồng cây ở chậu thì có thể dùng tre, nứa để làm giàn cho cây, cách nhau khoảng 50 m.

Cây đậu đũa rất dễ bị bệnh sâu vẽ bùa, cần sử dụng thuốc bảo vệ thực vật rất nặng, chính vì vậy nhiều người còn gọi cây này là cây “tắm thuốc sâu”. Do đó, nếu thấy cây có hiện tượng này thì bạn cần nhanh chóng tiến hành phun thuốc diệt trừ và bón lá cho cây. Nếu đang trong độ thu hoạch mà cần phun thuốc, bạn nên để khoảng 10 ngày mới nên sử dụng không sẽ rất dễ bị nguy hại cho sức khỏe.

Sau khoảng 50 – 60 ngày gieo trồng thì đậu đũa đã có thể cho thu hoạch

Sau khoảng 50 – 60 ngày gieo trồng thì đậu đũa đã có thể cho thu hoạch

Thu hoạch

Sau khoảng 50-60 ngày sau khi trồng thì đậu đũa cho thu hoạch. Nên thu hoạch khi hạt còn nhỏ bởi nếu để hạt quá to quả sẽ bị già, thịt quả sẽ bị phồng, xốp ăn không ngon và mất nhiều chất dinh dưỡng.

Kỹ thuật trồng và chăm sóc cây đậu đũa trong thùng xốp không hề khó, bạn có thể tận dụng những góc vườn nhỏ, hay những thùng xốp trên sân thượng để trồng loại cây giàu chất dinh dưỡng này.

Hi vọng những chia sẻ trên đây có thể giúp mọi người hiểu được giá trị của cây đậu đũa và có phương pháp trồng cây cho ra trái hiệu quả.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *