Mách chị em cách trồng rau trong thùng xốp ít sâu bệnh, rau nhanh lớn

Thị trường rau củ ngày càng diễn biến phức tạp với nhiều loại rau, củ bị phun hóa chất hay sử dụng thuốc kích thích, chính vì thế nhiều chị em đã chọn cách tự trồng rau tại nhà để bảo vệ sức khỏe bản thân và cả gia đình.

Trồng rau trong thùng xốp đang được nhiều chị em áp dụng

Chuẩn bị thùng xốp

Nội dung

Tùy theo từng loại cây mà bạn sử dụng thùng xốp sao cho phù hợp, với những loại rau ăn lá chỉ cần chọn  thùng xốp cao từ 20 -30 cm là đủ, như thế vừa giúp tiết kiệm đất, cũng như khâu chăm bón sẽ đơn giản hơn, còn với những loại cây ăn quả hay cây leo giàn lên chọn thùng có độ sâu hơn khoảng từ 40 – 50 cm vì giống này rễ ăn sâu vào lòng đất.

Khi đã chuẩn bị thùng xong, cần đục những lỗ thoát nước ở bên thành thùng, tránh đục lỗ dưới đáy thùng như thế chúng sẽ làm trôi hết đi lượng nước và phân bón khi tưới cây.

Làm đất

Đa phần trồng rau vào thùng xốp là tận dụng những khoảng trống ban công hay trên sân thượng để trồng, chính vì điều kiện không được rộng rãi nên khâu làm đất cần kỹ hơn để cây trồng dễ sống và thích nghi. Các chị trộn đất theo tỉ lệ 60% đất thịt tơi vụn cùng xỉ than đập nhỏ, trấu hoặc mụn dừa sau cùng thêm một ít phân hữu cơ mua ngoài hàng và cho tất cả vào thùng xốp, cách mặt thùng khoảng tầm 5cm.

Khâu làm đất rất quan trọng

Ươm hạt

Hạt giống quyết định rất lớn đến chất lượng của rau, chính vì thế các mẹ cần mua được những hạt giống cây trồng uy tín tại nông nghiệp Việt Nam hoặc các cửa hàng chuyên bán giống cây trồng, sau đó về ngâm hạt nước lạnh, ủ khăn ấm để hạt nảy mầm và gieo xuống đất đã được làm sạch. Trong quá trình gieo hạt các chị nên tưới 1 lượng nước vừa đủ để hạt có thể nên nhanh hơn, tránh tưới nhiều quá làm úng hạt dễ bị thối.

Chăm bón

Theo các chuyên gia tư vấn về nông nghiệp khuyên rằng, để cây nhanh chóng được thu hoạch cũng như hạn chế sâu bệnh cần phải tưới ngày 2 lần, tốt nhất vào buổi sáng và chiều tối, khi tưới chỉ cần làm ẩm đất là đủ. Tốt nhất khi trồng rau trong thùng xốp các chị nên trồng rau ngắn ngày như cải, hành, rau ngót, với những loại cây ăn củ cũng đều có thể trồng được trong thùng xốp nhưng chúng sẽ lâu được thu hoạch, cũng như trồng sẽ tốn diện tích hơn.

Thu hoạch

Với những loại rau ăn lá chỉ cần tốn khoảng 30 ngày là có thể thu hoạch được, khi thu hoạch các chị nên cắt và để lại gốc, phần gốc đó nên trộn đều với đất để chúng tự thối, như thế sẽ làm tăng lượng dinh dưỡng cho đất ở những lần trồng tiếp theo.

Đây là cách trồng rau trong thùng xốp ít sâu bệnh, rau nhanh lớn các chị em có thể tham khảo để trồng cho gia đình mình những thùng rau sạch và đảm bảo nhất, để rau không gặp vấn đề gì về sâu bệnh.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *