Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây su hào tại nhà hiệu quả

Sau 4 tháng gieo hạt và vun trồng, bạn có thể “ tận hưởng” những củ su hào chất lượng nếu áp dụng đúng quy trình gieo hạt, nuôi trồng của các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam.

Nội dung

Theo Y học cổ truyền  su hào được dùng nhiều trong các món ăn bổ dưỡng hàng ngày, đồng thời chúng có rất nhiều dưỡng chất có tác dụng tốt cho sức khỏe như tim mạch, hệ tiêu hóa, hệ thần kinh và tăng cường sức đề kháng bảo vệ sức khỏe con người.

 Su hào có rất nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng tốt cho sức khỏe

Su hào có rất nhiều chất dinh dưỡng có tác dụng tốt cho sức khỏe

Kĩ thuật trồng và chăm sóc hiệu quả cho cây su hào

Chuẩn bị dụng cụ trồng, đất trồng và hạt giống

Dụng cụ trồng

Để có những củ su hào bổ dưỡng ngay tại vườn nhà, bạn có thể tận dụng bao nion, bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng. Các chuyên gia Nông nghiệp Việt Nam cũng khuyến cáo rằng khi sử dụng các thùng hoặc bao xốp nion,… thì cần đục lỗ dưới để thoát nước, tránh tình trạng su hào bị úng nước dễ dẫn đến tình trạng thối, hỏng củ.

Đất trồng

Su hào là thực vật ưa phát triển ở đất thịt nhẹ, có khả năng thoát nước tốt và có độ pH từ 5,5 – 6,5. Chính vì vậy, bạn có thể mua đất sẵn hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn và mùn hữu cơ để su hòa sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Lựa chọn hạt giống

Ở nước ta, có 3 loại su hào phổ biến được nhiều bà con nông dân áp dụng, đó là:

  • Su hào dọc tăm (su hào trứng): Củ bé, tròn, cọng lá, phiến lá nhỏ và mỏng. Thời gian sinh trưởng từ gieo đến thu hoạch 75 – 80 ngày, do đó có thể trồng xen vào mép luống cải bắp, khoai tây để tăng năng suất gieo trồng.
  • Su hào dọc trung (hay su hào dọc nhỡ): Củ tròn, to, mỏng vỏ, cọng và phiến lá to hơn, dày hơn loại su hào dọc tăm. Thời gian sinh trưởng 90 – 105 ngày. Với su hào dọc trung, bạn trồng có khoảng cách vừa để cây sinh trưởng và phát triển tốt nhất.
  • Su hào dọc đại (su hào bánh xe): Củ to hơi dẹt, vỏ rất dày, cọng và phiến lá rất to, dày. Thời gian sinh trưởng 120 – 130 ngày. Với su hòa dọc đại bạn nên trồng với khoảng cách thưa để khi củ lớn, chúng không bị dọc lá xu hào che hết ánh sáng.

Ngoài ra, các chuyên gia chương trình Cùng nhà nông làm giàu có khuyến cáo bà con nông dân trồng những giống cây su hào mới như su hào tím và su hào Nhật để tăng năng suất. Bạn nên tìm mua loại cây giống ở các cửa hàng bán đồ nông sản uy tín để đảm bảo chất lượng.

Su hào tím là su hào giống mới được nhiều bà con trồng thử nghiệm

Su hào tím là su hào giống mới được nhiều bà con trồng thử nghiệm

Ngâm hạt và gieo trồng

Trước khi gieo, bà con nông dân nên ngâm hạt với nước ấm ở nhiệt độ 40 độ C trong khoảng thời gian 15 phút. Sau khi lớp vỏ ngoài đã mềm ra thì bạn bắt đầu gieo và lấp lớp đất mỏng khoảng 0,5cm.

Sau khi gieo hạt vào trong đất, bà con cần chú ý tưới nước ẩm bề mặt đất hàng ngày. Những lá mầm đầu tiên sẽ bắt đầu nhú lên sau khoảng 1 tuần.

Khi những lá thật đầu tiên mọc ra (khoảng 20 ngày), bạn có thể bứng cây con trồng vào chậu hoặc thùng xốp. Trồng cây với khoảng cách cây cách cây 15cm, hàng cách hàng 15cm.

Sau khi trồng xong phải tưới nước ngay, sau đó ngày tưới 2 lần vào buổi sớm và chiều mát. Tiến hành che phủ cho cây mới cấy trong vòng 1 tuần, tránh tình trạng để cấy héo và bị chết thắt.

Chăm sóc

Su hào là loại cây dễ trồng và chăm sóc nhưng chúng cũng rất ưa nước, do vậy, bà con nên tưới nước 1 lần vào sáng sớm hoặc chiều mát.

Khoảng 1 tuần sau khi cấy cây sẽ bén rễ xanh tốt trở lại thì lúc này bạn tiến hành bón lót đợt 1 bằng phân hữu cơ, phân bò, phân trùn quế, phân dê… Cứ khoảng 20 ngày thì tiến hành bón đợt tiếp theo. Mỗi lần bón phân kết hợp với nhổ cỏ và vun xới. Nếu thấy tình trạng có sâu ăn lá thì bà con cần tiến hành phụ thuốc trừ sâu để diệt trừ chúng.

                         Su hào là loài cây dễ trồng và chăm sóc

Su hào là loài cây dễ trồng và chăm sóc

Thu hoạch

Căn cứ vào thời gian sinh trưởng của từng giống, từng vụ và thấy mặt củ đã bằng, lá non dừng sinh trưởng thì bà con nông dân tiến hành thu hoạch. Không nên để quá lâu vì củ sẽ bị già, sơ, ăn sẽ không ngon và củ sẽ bị kém năng suất.

Kĩ thuật trồng và chăm sóc cây su hào không hề khó, nếu có thể bà con nên tận dụng những mảnh vườn, ở thành phố có thể sử dụng các thùng xốp trồng trên sân thượng để đem lại những củ su hào chất lượng chỉ sau 4 tháng gieo trồng.

Nguồn: nongnghiepvietnam.edu.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *