Mách bạn cách chọn rau an toàn không hóa chất

Thực trạng rau quả tồn dư hóa chất hiện nay rất đáng báo động. Bài viết sau sẽ hướng dẫn bạn cách chọn rau an toàn không hóa chất.

Nội dung

Nguyên tắc chung khi chọn rau quả an toàn là nên chọn đúng vụ, không mua rau dập nát, màu sắc đậm hơn bình thường. Với những loại rau bị phun nhiều thuốc sâu luộc lên vẫn còn thấy mùi lạ thì nên bỏ.

Dưa chuột

Cùng với các loại đậu, dưa chuột (dưa leo) là một trong những loại rau “ngấm” nhiều hóa chất nhất, nhiều nông dân cách 3-4 ngày lại phun thuốc trừ sâu một lần, để quả đẹp, chỉ cần phun thuốc kích thích trước khi hái 1 ngày.

cach-chon-rau-an-toan-1

Cách chọn rau quả an toàn không hóa chất.

Vỏ dưa mỏng nên các hóa chất dễ ngấm qua vỏ, gây ngộ độc ngay cả khi đã gọt vỏ. Do đó để lựa dưa sạch, không nên chọn những quả thon đều, xanh đậm bắt mắt.

Rau muống

Đây là loại rau dễ bị nhiễm hóa chất nhất. Theo các chuyên gia tư vấn trồng trọt, khi chọn rau muống, không nên chọn rau vươn quá dài, cọng quá to, bẻ thấy giòn, lá xanh sẫm, thay vào đó chọn rau ngọn nhỏ, lá dẻo, khi ngắt có nhựa loang giữa 2 phần thân.

Với rau muống ngấm hóa chất, nước luộc rau sau khi để nguội sẽ chuyển màu xanh đen, có mùi hắc. Rau ăn có vị chát.

Các loại đậu

Tất cả các loại đậu như cove, đậu đũa… đều rất nhiều sâu. Để chọn được đậu sạch và không bị bón quá nhiều đạm, nên chọn quả vừa phải, không quá dài, nhiều lông tơ và không bóng láng, nhiều quả có vết sâu.

cach-chon-rau-an-toan-2

Các loại đậu rất hay bị phun thuốc trừ sâu.

Rau cải

Rau cải là món ăn ưa thích của nhiều loại sâu, nên nếu rau non mướt mắt, thân mập đều tăm tắp, không dấu vết sâu bệnh thì không nên mua.

Tương tự, nếu được bón nhiều đạm, rau cải luộc lên nước sẽ có màu xanh đen.

Giá đỗ

Giá đỗ ủ bằng phương pháp truyền thống thường không mập, thân dài, rễ dài, thân rễ có rễ phụ mọc ra. Trái lại, loại giá thân trắng phau, mập, ít rễ là do được ủ thêm phân bón lá.

cach-chon-rau-an-toan-3

Cách chọn giá đỗ.

Rau bí

Để rau bí vươn dài bắt mắt, người trồng thường bón thật nhiều đạm và phun thuốc kích lá. Rau bí an toàn thường có khoảng cách giữa các đốt không quá xa, thân cứng, lá xanh đậm, dày, nhiều lông tơ. Ngược lại rau bí lá mềm, mỏng, màu xanh nhợt, khoảng cách các lóng dài không nên mua.

Cà chua

Ngoài chuyện bị phun thuốc trừ sâu, cà chua có thể bị ngấm một lần hóa chất khác nữa là thuốc làm chín.

Để chọn cà chua chín tự nhiên, an toàn, tránh mua khi thấy quả lấm tấm đốm trắng do lượng thuốc trừ sâu, thuốc kích thích còn đọng lại. Nên chọn quả chín đều, cuống còn tươi, dính chắc vào, khi nắn tay thấy hơi mềm, bổ cà chua hạt màu trắng vàng chứ không xanh, ruột chín đỏ.

Cà chua chín tự nhiên khi nấu sẽ có mùi thơm, mau nhừ hơn cà chua giấm thuốc.

Nguồn: Baodatviet.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *